Người bị ung thư amidan nên ăn gì, kiêng gì? Có nên dùng nấm lim xanh?

Người bị ung thư amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Ung thư amidan gây ra các triệu chứng đau, khó chịu cho cổ. Bởi vậy quá trình ăn uống luôn là nỗi sợ hãi của các bệnh nhân mắc bệnh. Vậy ung thư amidan nên ăn gì, kiêng ăn gì là tốt nhất? Có nên dùng nấm lim xanh không?

Ung thư amidan là một loại thuộc ung thư vùng tại mũi họng. Trước đây thì loại ung thư này thường rất hiếm gặp tuy nhiên hiện nay thì nó trở nên khá phổ biến và thường gặp ở những người trên 30 tuổi. Bệnh nhân sẽ gặp một số triệu chứng cơ bản như: đau miệng và họng dai dẳng, đau tai, nuốt đau, khó thở, có máu ở nước bọt… Việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Bệnh nhân ung thư amidan có nên dùng nấm lim xanh không?

Bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư amidan nói riêng dùng nấm lim xanh mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hàng chục vitamin, dược chất trong nấm lim mang đến tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân:

Lingzhi-8 Protein:

Thành phần nấm lim rừng chứa Lingzhi-8 protein có công dụng phòng ngừa ung thư, đẩy lùi sự sản sinh của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, ổn định hệ thống miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn có hại, nâng cao chức năng các cơ quan.

Selen:

Dược chất Selen có khả năng liên kết với các kim loại nặng (Asen, chì, thủy ngân) cùng với một loại protein đặc biệt làm mất tác dụng của các kim loại này và loại bỏ chúng theo đường nước tiểu.

Bên cạnh đó, Selen còn đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Chế độ ăn thiếu hụt các thực phẩm chứa selen khiến sức khỏe yếu và dễ mắc bệnh cảm cúm, viêm khớp, hen suyễn, đục thủy tinh thể…

Vai trò của Se trong hệ miễn dịch và phòng chống ung thư cũng được nhiều người ca ngợi. Kết quả nghiên cứu mối quan hệ của Selen với một số loại ung thư ruột, tiền liệt tuyến, da, phổi… Đã kết luận Selen giúp tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư di căn, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư. Sở dĩ vậy bởi Selen là chất chống oxy hóa rất mạnh, bảo vệ hiệu quả các ADN chống các gốc tự do.

Nucleotide:

Dược chất quý Nucleotide được đánh giá tốt với hệ tiêu hóa, nâng cao chức năng của ruột, gan. Dùng nấm lim xanh tốt cho người thường xuyên uống rượu, người mắc bệnh về gan, ruột. Dược chất Nucleotide giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. Do đó, nếu không bổ sung đầy đủ Nucleotide, nguy cơ mắc ung thư rất lớn.

Polysaccharides:

Roger Mason – nhà nghiên cứu hóa học nổi tiếng của Mỹ – cho rằng, Chất Polysaccharide trong nấm lim xanh là chất giúp nâng cao hệ miễn dịch tốt nhất, phòng ngừa sự hình thành các khối u, cả lành tính và ác tính, làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, ổn định đường huyết, chữa lành vết thương, làm đẹp da và có nhiều lợi ích khác.

Dược chất Polysaccharide rất hữu hiệu trong việc tăng cường tác dụng của hóa chất truyền vào cơ thể bệnh nhân ung thư khi hóa trị. Khi hấp thụ Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, khỏe hơn, tấn công các tác nhân gây hại sức khỏe.

Chính bởi mang nhiều dược chất quý như trên mà giá thành nấm lim xanh không hề rẻ.

Bạn có thể tham khảo nhanh giá bán sản phẩm tại bài Nấm lim xanh giá bao nhiêu.

Người bị ung thư amidan có thể uống nấm lim xanh để hỗ trợ quá trình điều trị
Người bị ung thư amidan có thể uống nấm lim xanh để hỗ trợ quá trình điều trị

Mang bầu uống nấm lim xanh tự nhiên tốt không?

Chị em đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú bằng sữa mẹ được khuyên không nên dùng nấm lim xanh bởi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đối với phụ nữ mang thai, khi uống nước nấm lim rừng, dược chất trong nấm mạnh có thể tác động sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ. Nếu chị em nào dị ứng hoặc không quen với dược tính trong nấm lim rừng sẽ gặp các triệu chứng tiêu chảy, choáng váng, nôn mửa

Trường hợp chị em đang trong thời kỳ cho con bú, khi mẹ uống nước nấm lim xanh thì dược tính mạnh trong nấm cũng sẽ đi vào tuyến sữa, bé sẽ khó chịu khi uống bởi sữa có vị đắng từ nấm lim, dược chất trong nấm cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với trẻ nhỏ.

Nấm lim xanh tự nhiên có tác dụng phụ không?

Nấm lim tự nhiên vốn là thảo dược lành tính nên không gây tác dụng phụ khi uống. Thế nhưng do mỗi người có cơ địa khác nhau, cùng với đó là uống nấm lim xanh không đúng cách, mua phải nấm lim xanh đểu… mà một vài người gặp các dấu hiệu bất thường khi uống: tiêu chảy, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, ngứa ngáy toàn thân. Cụ thể:

Một số người lần đầu dùng nấm, cơ thể chưa quen với dược chất trong nấm, nếu uống nước nấm lim xanh được pha đặc, nấu đặc (trên 20g trở lên) thì cơ thể dễ sinh ra các phản ứng, là: chóng mặt, đau bụng… Thông thường thì chỉ 3- 4 ngày khi cơ thể đã quen với dược chất trong nấm lim tự nhiên thì các triệu chứng trên giảm xuống và biến mất. Tuy nhiên lời khuyên dành cho người mới bắt đầu uống là chỉ nên dùng 5 – 7g nấm sau đó mới tăng liều lượng là tốt nhất.

Không chế biến nấm lim xanh chuẩn cũng là nguyên nhân khiến bạn gặp tác dụng phụ khi dùng nấm. Quan sát kỹ sẽ thấy một phần nhỏ gỗ lim dính ở gốc nấm lim xanh, gỗ lim rất độc do vậy bạn cần phải loại bỏ phần này khi chế biến nấm. Không cẩn thận nấu luôn cả phần rễ dính gỗ lim thì độc tính trong gỗ lim sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn: tiêu chảy, nôn mửa, choáng váng… cho người dùng.

Những ai bị dị ứng với các dưỡng chất trong nấm lim xanh cũng dễ gặp các dấu hiệu không tốt nêu trên.

Người dùng mua phải nấm lim rởm, kém chất lượng, chứa các chất phụ gia, bảo quản… cũng sẽ dễ bị các triệu chứng buồn nôn, đau bụng,…

ậy do mỗi người có cơ địa khác nhau, cùng với đó là không biết cách uống nấm lim chuẩn, chọn mua nấm lim rởm… mà một vài người gặp các dấu hiệu bất thường khi uống: tiêu chảy, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, ngứa ngáy toàn thân. Cụ thể:

Người mới bắt đầu uống, cơ thể chữa thích nghi các dược tính ở nấm lim rừng, trường hợp uống lượng nấm nhiều (trên 20g trở lên) thì cơ thể dễ sinh ra các phản ứng, biểu hiện: chóng mặt, đau bụng… Thường thì chỉ 3- 4 ngày khi cơ thể đã quen với dược chất trong nấm lim tự nhiên thì các triệu chứng trên giảm xuống và biến mất. Tuy nhiên lời khuyên dành cho người mới bắt đầu uống là chỉ nên dùng 5 – 7g nấm sau đó mới tăng liều lượng là tốt nhất.

Người không biết chế biến nấm lim đúng cách cũng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu nêu trên. Quan sát kỹ sẽ thấy một phần nhỏ gỗ lim dính ở gốc nấm lim xanh, gỗ lim rất độc do vậy bạn cần phải loại bỏ phần này khi chế biến nấm. Trường hợp vô tình nấu hoặc pha trà thì độc tính trong gỗ lim sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn: buồn nôn… cho người sử dụng.

Người cơ địa nhạy cảm, sức khỏe yếu cũng dễ gặp các dấu hiệu không tốt nêu trên.

Trường hợp khách hàng không có kinh nghiệm chọn mua nấm lim xanh chất lượng… cũng sẽ dễ bị các triệu chứng buồn nôn, đau bụng,…

Bệnh nhân ung thư amidan nên ăn gì, uống gì khác?

Người bị ung thư amidan gặp vấn đề khó khăn trong việc nuốt thực phẩm do họng bị đau rát. Vì thế mà những thực phẩm mềm như súp, cháo hoặc các thực phẩm hầm ninh kỹ.

Người bị ung thư amindan nên ăn những loại cháo loãng, thức ăn mềm
Người bị ung thư amindan nên ăn những loại cháo loãng, thức ăn mềm

Thịt mềm như cá, gia cầm không da, thịt bò thăn, trứng và bơ đậu phộng cũng là lựa chọn hợp lý. Chất béo như bơ, mayonnaise, dầu thực vật, kem và kem chua cũng là một phần của chế độ ăn mềm dành cho người bệnh. Trên thực tế, thêm chất béo vào thức ăn có thể làm cho chúng mềm hơn, dễ ăn và không gây đau họng.

Các thực phẩm như phô mai, sữa chua, gạo trắng, pho mát hay ngũ cốc cũng rất tốt cho bệnh nhân ung thư amidan. Người bệnh có thể ăn ngũ cốc tinh chế, gạo trắng, mì, sữa chua, pho mát và phô mai. Cũng có thể ăn trái cây và rau quả nhưng chúng cần được nấu chín hoặc đóng hộp, trừ rau diếp, cà chua, chuối và bơ.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng khuyến cáo người bệnh nên ngồi thẳng và cúi đầu về phía trước khi ăn hoặc uống. Điều này làm cho quá trình nuốt dễ dàng hơn và có thể tạo ít áp lực hơn lên họng. Ngoài ra, khi uống các loại đồ uống nên dùng ống hút.

Người bị bệnh ung thư amidan không nên ăn gì?

Thức ăn cay nóng

Đối với bệnh nhân ung thư amidan, đồ ăn cay nóng khiến các tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn, sưng viêm, khiến bệnh nhân thêm đau đớn hơn. Đồ cay nóng mang theo lượng nhiệt lớn khiến cổ họng kích ứng, nổi mụn, nghiêm trọng hơn là xuất huyết khiến bệnh nặng thêm. Vì vậy, người bệnh ung thư amidan không nên ăn ớt, gừng, tỏi, tiêu…

Người bị ung thư amidan nên kiêng những thức ăn cay nóng
Người bị ung thư amidan nên kiêng những thức ăn cay nóng

Đồ ăn khô cứng và thô ráp

Theo Bệnh viện K, bệnh nhân ung thư amidan nên tránh ăn nhiều thực phẩm khô cứng hoặc có bề mặt thô ráp như đậu phộng, các loại hạt (hạt dưa, hạt điều…), ngũ cốc hay bò khô, mực khô, lương khô, mít sấy… cũng là những thực phẩm nên kiêng. Bởi tính chất khô cứng khiến thức ăn chà xát vào vòm họng nói chung và vết viêm nói riêng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hơn nữa đây đều là những thực phẩm khó nhai, yêu cầu sự vận động mạnh của cơ hàm cũng như vòm họng để nghiền nát và tiêu hoá thức ăn khiến cho ổ sưng viêm nơi amidan tổn thương nhiều hơn khiến người bệnh đau đớn.

Đồ ngọt, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ 

Thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất ngọt như đồ chiên, rán… không có lợi cho những bệnh nhân ung thư amidan. Chúng chứa nhiều thành phần arginine không tốt cho cơ thể, dễ gây kích ứng, thúc đẩy siêu vi phát triển, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Rượu, Bia và các chất kích thích

Chất kích thích như cồn, caffeine, nicotine trong thuốc lá, bia, rượu, cà phê… gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu khiến chứng viêm trở nên nặng nề hơn. Thậm chí những thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ đau đớn nơi viêm, kèm theo triệu chứng ù tai, nhức đầu song hành với bệnh ung thư amidan.

Đồ ăn thức uống lạnh

Đồ ăn lạnh cũng là một tác nhân khiến amidan của bạn bị tổn thương nhiều hơn. Nhiệt độ quá thấp kiến chúng bị sưng to hơn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng. Chính vì thế, hạn chế ăn đồ lạnh cũng được liệt kê trong danh sách viêm amidan kiêng ăn gì? Người bệnh mắc amidan cần tuyệt đối tránh xa những đồ ăn lạnh như kem, nước đá hoặc những thực phẩm để đông…

Thực phẩm sống

Ngoài đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng hay quá lạnh, bệnh nhân ung thư amidan còn cần kiêng ăn thực phẩm sống. Ăn những đồ ăn sống có nguy cơ gây ra bội nhiễm, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, bất lợi trong quá trình điều trị.

Rượu bia, thuốc lá

Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư amidan nên người bệnh cần tránh xa việc hút thuốc, uống rượu bia.

Lưu ý mẹo ăn uống 

Ngoài quan tâm đến thực phẩm nên ăn và thực phẩm không nên ăn, người bệnh cần ghi nhớ một số mẹo ăn uống như sau:

  • Người bệnh thường ăn được rất ít. Do đó cần chia nhỏ bữa ăn thay vì 3 bữa. Điều này giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Nên ưu tiên các món súp loãng. Chúng không gây đau đớn khi ăn, người bệnh cảm giác ngon miệng hơn. 
  • Nên cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hoặc nghiền nhừ để bệnh nhân dễ nuốt hơn. Khi ăn cố gắng ngồi thẳng, cúi đầu về phía trước; nên dùng ống hút khi uống nước.

Người bị ung thư có thể tham khảo thêm về những loại thức ăn có chứa Germanium – đây là một chất có tác dụng tăng sức đề kháng, chống lại và tiêu diệt tế bào ung thư. Tìm hiểu chi tiết tại bài viết Germanium là gì.

Trên đây là thông tin về Ung thư amidan nên ăn gì? Nên kiêng ăn gì? người bệnh và người nhà bệnh nhân nên ghi nhớ để xây dựng thực đơn phù hợp. Có thể tham khảo lời khuyên của bác sĩ để lựa chọn thực phẩm phù hợp nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

Nếu có nhu cầu mua nấm lim xanh, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ đặt mua tại bài Nơi bán nấm lim xanh uy tín hoặc đặt mua nhanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

Website: namlimxanhtunhien.com.vn

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Số điện thoại: 0982419526

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về những tác dụng của nấm lim xanh:

https://www.youtube.com/watch?v=5dpvKB8pDis

Cập nhật lần cuối: 25/03/2021

5/5 - (1 bình chọn)