Tìm hiểu về Visa đặc định là gì? Có mấy loại visa đặc định?

Tìm hiểu về Visa đặc định là gì? Có mấy loại visa đặc định?

Cập nhật lần cuối: 29/07/2019

Gần đây, visa đặc định đang là một khái niệm mới được đưa ra bởi chính phủ Nhật Bản gây không ít hoang mang cho các Thực tập sinh đang học tập và làm việc tại đây. Vậy, visa kỹ năng đặc định là gì? những ai mới được cấp Visa kỹ năng đặc định?

Hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời những câu hỏi này nhé.

1. Visa đặc định là gì?

Visa đặc định là gì?

Visa đặc định là gì?

Visa đặc định được chính thức áp dụng vào ngày 1/7/2019. Đây có thể nói là tin vui đối với người lao động hay các thực tập sinh đang làm việc và học tập tại Nhật Bản. Và những bạn nào có ý định đi Nhật Bản thì hãy xin cho mình ngay chiếc visa mới toanh này nhé.

Visa kỹ năng đặc định là một loại visa biến thể của Visa có từ trước đấy là Visa kỹ năng thực tập sinh. Loại Visa này cho phép người lao động tại Nhật bản có thể lao động và làm việc trong khoảng thời gian dài hơn (thay vì 3 năm đối với visa kỹ năng thực tập sinh).

Ngoài ra, điều đặc biệt hơn nữa ở visa này là có thể bảo lãnh gia đình sang sinh sống cùng trong suốt khoảng thời gian lao động tại đây. Ngoài ra, người lao động sở hữu Visa kỹ năng đặc định cũng có thể chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

2. Có mấy loại visa đặc định?

Cách chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định

Cách chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định

Hiện tại, visa đặc định được chia thành 2 loại, tạm gọi là loại 1 và loại 2.

– Visa kỹ năng đặc định loại 1:

Theo visa này, người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động tại Nhật Bản với visa Thực tập sinh thì có thể thi nghề, và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1 nếu đạt tiêu chuẩn.

Visa kỹ năng đặc định loại 1 cho phép bạn làm việc tiếp tại đây trong thời hạn 5 năm và không có quyền bảo lãnh người thân sang Nhật.

– Visa kỹ năng đặc định loại 2: 

Khi visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn, bạn sẽ được phép xin visa kỹ năng đặc định loại 2 để tiếp tục làm việc. Với loại visa loại 2, bạn có thể xin được visa vĩnh trú (cư trú vĩnh viễn) tại Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống.

Hiện tại, không có cách nào để bạn có thể xin luôn visa kỹ năng đặc định loại 2, vì thế bạn cần xin visa TTS rồi, rồi thi bài đánh giá của Visa đặc định loại 1 và xin cấp visa đặc định loại 2 nhé.

3. Các ngành nghề được phép xin visa đặc định và điều kiện được cấp

Dự kiến ngành nghề được cấp Visa kỹ năng đặc định và số lượng

Dự kiến ngành nghề được cấp Visa kỹ năng đặc định và số lượng

Hiện tại, có 14 ngành nghề chỉ định trên đây mới có thể chuyển đổi từ visa TTS sang Visa kỹ năng đặc định. Tùy theo mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật Bản mà số lượng lao động sẽ được chấp nhận cấp visa kỹ năng đặc định.

Theo quy định về cấp phát Visa của Nhật Bản, để được cấp visa kỹ năng đặc định thì người lao động nước ngoài phải đảm bảo được 2 yếu tố sau là:

  • Đã kết thúc hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm.
  • Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt được tổ chức tại Nhật.

4. Những khác biệt của Visa TTS với Visa kỹ năng đặc định

Có thể nói Visa kỹ năng đặc định có nhiều điểm khác biệt hay có thể nói là nhiều điểm ưu việt hơn so với visa TTS.

Những lợi thế lớn nhất mà các thực tập sinh được nhận khi chuyển đổi visa của họ sang visa kỹ năng đặc định là:

  • Tăng thời gian làm việc và học tập tại Nhật Bản
  • Có thể mở được visa vĩnh trú khi sở hữu visa kỹ năng đặc định loại 2
  • Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật khi có visa kỹ năng đặc định loại 2
  • Mức lương được cải thiện hơn rất nhiều khi chuyển sang visa kỹ năng đặc định. Mức lương này được đánh giá là ngang bằng với người Nhật trong cùng một lĩnh vực, chuyên môn.

Trên đây là tất tần tật các thông tin về visa đặc định mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Sang Nhật đang là một xu hướng tại Việt Nam, vậy hãy nắm bắt thật nhanh cơ hội này tại https://growupwork.com để được sang Nhật làm việc trong môi trường tuyệt vời nhé. Chúc các bạn thành công.