Hội thảo chuyên đề công tác nhân lực ngành in

Hội thảo chuyên đề công tác nhân lực ngành in

Ngành in và những bước tiến vượt trội trong những năm gần đây nhờ vào nhiều các buổi tập huấn, hội thảo tới cán bộ từ nhiều năm trước. Hội thảo chuyên đề công tác ngành in để khẳng định rằng nhân lực ngành in sẽ được đào tạo chuyên nghiệp.

Hội thảo chuyên đề công tác nhân lực ngành in

Nhân lực ngành in được đạo tạo chuyên nghiệp
Nhân lực ngành in được đạo tạo chuyên nghiệp

Như Bộ thông tin và truyền thông năm 2012 đã đưa tin, tại Hà Nội, Trường Cao đẳng Công nghiệp in đã tổ chức Hội thảo chuyên đề công tác đào tạo nhân lực In. Tới dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai; lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT; đại diện Hiệp hội In Việt Nam; Hội in Hà Nội; lãnh đạo nhà trường; lãnh đạo một số doanh nghiệp In…

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm
Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm

Hội thảo lần này được tổ chức để các chuyên gia, doanh nghiệp và các giảng viên trong trường chia sẻ những kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm phát triển công tác đào tạo ngành In trong thời gian tới.

Nhân lực ngành in được đạo tạo chuyên nghiệp
Với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ hội nghị tốt nhất

Với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ hội nghị tốt nhất: bàn hội trường chắc chắn, ghế hội trường êm ái… làm cho buổi hội thảo diễn ra tập trung, nghiêm túc và nhanh chóng.

Nội dung hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận và các ý kiến thảo luận về công tác đào tạo nhân lực ngành in. Theo đó, đa số ý kiến cho rằng, công tác đào tạo nhân lực hiện nay gặp khó khăn do bị cạnh tranh gay gắt. Các doanh nghiệp in cũng gặp không ít khó khăn do nhà nước thực hiện chính sách mở cửa nhiều thành phần kinh tế tham gia sản xuất kinh doanh in ấn, giá cả vật tư đầu vào tăng, chính sách ưu đãi của Nhà nước còn chưa phù hợp, thu nhập cán bộ công nhân ngành In thấp so với mặt bằng chung của xã hội, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu so với sự phát triển nhanh của công nghệ.

Thực tế lượng học sinh sinh viên đạt tiêu chuẩn hệ cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nghề, sơ cấp nghề và tốt nghiệp ra trường hàng năm chỉ đạt trên 30% nhu cầu nguồn nhân lực theo yêu cầu của các doanh nghiệp in tại miền Bắc và một phần nhỏ tại miền Trung. Chất lượng đào tạo của Trường chưa cao, đặc biệt là kỹ năng nghề nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu, sau khi ra trường mất thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mới đáp ứng được vị trí công tác ở doanh nghiệp.

Vì vậy để công tác đào tạo ngành In có thể phát triển trong thời gian tới cần tái cơ cấu lại ngành In, thay đổi địa điểm sản xuất phù hợp với địa phương; liên kết các nhà in với nhau theo kiểu liên kết nhóm; liên kết doanh nghiệp In với trường đào tạo, nâng cao chất lượng giảng viên, nâng cao chất lượng đào tạo…

Dịch vụ in tem nhãn decal của Sơn Nguyên đã có trải qua nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân lực được đào tạo hết sức bài bản.

Tập trung phát triển nhân lực ngành in

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai cho rằng đây chính là một diễn đàn để các doanh nghiệp, nhà trường, các chuyên gia cùng trao đổi kinh nghiệm tìm ra những giải pháp để thúc đẩy đào tạo ngành In trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng cho rằng trong thời gian tới các doanh nghiệp cần quan tâm, dành thời gian thích hợp để có quy hoạch nguồn nhân lực; cần tăng cường hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, mời các kỹ sư ở các cơ sở sản xuất đến dạy lý thuyết để học viên có kinh nghiệm thực tế.

Thứ trưởng cũng đề nghị, thời gian tới nhà trường cần làm tốt các việc sau: tìm hiểu để nắm được nhu cầu của doanh nghiệp; Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học; tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp; Tạo thương hiệu để thu hút được học sinh; Tiếp tục hợp tác trong nước và hợp tác quốc tế…

Như vậy thông qua hội thảo, ta có thể nhận thấy rằng ngành in ấn đang ngày càng được quan tâm phát triển những tiềm năng của mình. Nhân lực ngành in cũng được tập trung đào tạo chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ có nhiều bước tiến nhảy vọt trong tương lai in ấn.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi