In Offset là gì? Quy trình in Offset như thế nào?

Quy trình in offset chuẩn và chính xác nhất hiện nay

In Offset là kỹ thuật in được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật in khác. Đặc biệt nhất, kỹ thuật in này cho phép in trên nhiều chất liệu khác nhau, in số lượng lớn nhanh chóng với chất lượng hình ảnh cao và đồng đều, giá thành rẻ.

In Offset là gì?

In Offset là kỹ thuật in, trong đó, mực in được dính lên các khuôn in (hay tấm in) đầu tiên, sau đó hình ảnh dính mực từ khuôn in được ép dính lên các tấm Offset (tấm cao su) và cuối cùng hình ảnh từ các tấm cao su lại được ép sang giấy hoặc các bề mặt in khác.

Hình ảnh in được truyền lên tấm cao su trước, sau đó mới đến bề mặt chất liệu in
Hình ảnh in được truyền lên tấm cao su trước, sau đó mới đến bề mặt chất liệu in

Cụ thể hơn, bạn có thể hình dung in Offset như thế này:

  • In Offset là một quá trình gồm nhiều bước, sử dụng kết hợp các khuôn in kim loại khắc sẵn hình ảnh cần in. In Offset cần có: mực in gốc dầu, nước và các lô (giống như con lăn) trong máy in.
  • Đầu tiên, nước được thêm vào các khu vực hình ảnh không in trên khuôn in. Sau đó, mực in gốc dầu được cho tiếp xúc với khuôn in, lúc này phần nước sẽ đầy mực dầu ra khỏi những vị trí không in, mực chỉ bám trên phần hình ảnh cần in.
  • Hình ảnh in dính mực được chuyển từ khuôn in lên tấm cao su (tấm Offset) trước, sau đó mới được dính sang bề mặt chất liệu in.

Nếu bạn có nhu cầu in Offset, vui lòng tham khảo ngay Dịch vụ in Offset tại Sơn Nguyên.

Quy trình in Offset diễn ra như thế nào?

Quy trình in Offset gồm các bước như sau:

Bước 1: Chế tạo khuôn in hay tấm in (thường là các tấm nhôm) theo mẫu cần in. Đây là bước quan trọng nhất cũng là bước tốn thời gian và chi phí nhất trong in Offset. Thông thường in Offset 4 màu sẽ cần chế tạo 4 khuôn in khác nhau tương ứng với mỗi màu. Sau khi nhận yêu cầu của khách hàng, In Sơn Nguyên sẽ tiến hành chế tạo tấm in theo hình ảnh đó.

In 4 màu sẽ có 4 khuôn in khác nhau, in lần lượt các màu
In 4 màu sẽ có 4 khuôn in khác nhau, in lần lượt các màu

Bước 2: Lắp khuôn in lên bộ phận lắp bản. Khuôn in sẽ được lắp lên lô dạng cuộn tròn trong máy in.

Bước 3: Pha mực và Đưa mực vào máng chứa, cho dàn đều lên hệ thống lô truyền mực.

Bước 4: Đưa giấy – vật liệu in vào nơi chứa của máy, căn chỉnh đường đi của giấy. Trong bước này, sau khi đưa vật liệu in vào máy in, việc in hình ảnh lên đó được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, chất làm ẩm được chuyển qua trống ướt và lô chuyển đến toàn bộ bề mặt trống xếp chữ (hay khuôn in, tấm in). Khi đó, chất hydrophilic được bôi lên phần hình ảnh không in sẽ hút bám 1 lớp mỏng gôm arabic (chứa trong chất làm ấm) tạo ra chất ưa nước, những phần hình ảnh in chứa chất hydropho­bic đẩy nước thì không hút chất này. Nhờ vậy khi chà mực in, phần hình ảnh không in không bám mực, phần hình ảnh in bám mực.
  • Tiếp theo, mực được chuyển từ máng mực đến trống xếp chữ qua các lô tròn dạng cuộn lên khuôn in. Như vậy, hình ảnh cần in trên khuôn in đã dính mực.
  • Sau đó, hình ảnh dính mực được ép sáng các tấm cao su (tấm Offset).
  • Cuối cùng hình ảnh từ các tấm cao su được ép sang bề mặt chất liệu in.

In Offset là gì? Quy trình in Offset như thế nào? 1

Bước 5: Bản in hoàn thành được chuyển ra ngoài bằng hệ thống nhận sản phẩm và được mang đi gia công thêm.

Các máy in Offset đều hoạt động với công suất lớn, có thể in hàng ngàn sản phẩm trong một phút. Do đó, in Offset rất phù hợp khi có nhu cầu in số lượng lớn, từ 500 bản trở lên. Khi đó, chỉ cần chế tạo tấm in 1 lần là có thể sử dụng nó để in hàng ngàn sản phẩm khác.

Máy in sẽ chạy liên tục và cho ra những sản phẩm màu sắc rõ ràng, chất lượng đồng đều với nhau. Thêm vào đó, mực in offset rẻ nên in offset là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp khi có nhu cầu in ấn số lượng lớn để tiết kiệm chi phí.

In Offset thường được sử dụng để in decal tem nhãn, in poster,…với số lượng lớn. Tại In Sơn Nguyên sử dụng công nghệ in Offset với các máy in hiện đại, mang đến sản phẩm chất lượng hình ảnh và màu sắc tốt cho khách hàng.

Sau khi in xong, để tăng độ bền của bản in, có thể thêm bước cán màng nilon mỏng lên trên cùng, nếu muốn khô nhanh có thể đưa đến dàn đèn sấy UV hoặc có thể đưa bản in đến các thiết bị khác để cắt, gấp, đóng bìa, đục lỗ, đánh vecni,…. Tuy nhiên, gia công thêm sẽ tăng giá in ấn, do đó nếu thật sự cần thiết mới nên lựa chọn cách này.

Khi quyết định in Offset, bạn nên tìm hiểu thêm về một số vấn đề như sau:

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi