Các loại mực sử dụng trong công nghệ in ấn hiện nay

Các loại mực sử dụng trong công nghệ in ấn hiện nay

Để cho ra những thành phẩm in ấn đẹp thì ngoài hệ thống máy móc in ấn công nghệ cao, mẫu file thiết kế chuyên nghiệp, quy trình in ấn chuẩn cần phải có sự đóng góp không nhỏ của mực in.

Các đề mục chính trong bài:

Các loại mực sử dụng trong công nghệ in ấn hiện nay

Các loại mực sử dụng trong công nghệ in ấn hiện nay

Mực in tốt sẽ cho hình ảnh màu sắc chân thực và sống động. Ở nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về các loại mực in được sử dụng phổ biến hiện nay.

Mực in gốc nước (còn gọi là mực nước hay water – based ink)

Mực in gốc nước dùng để in trực tiếp lên các vật liệu làm từ xenluloza như vải sợi bông, vải lụa, đay, gai, mây tre, chiếu cói, gỗ…Nó có đặc tính là hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường (dễ tan từ các từ 50 đến 60oC và khó tan dưới 25oC), có thể khô tự nhiên không cần qua xử lý nhiệt hay ánh sáng. Nhược điểm của nó là có độ bám kém hơn mực dầu do phải dùng nước cất hoặc dung môi để pha loãng khi in. Tuy nhiên nó lại rất thân thiện với môi trường. Có các loại mực gốc nước phổ biến như: Matsui, colorlad, silkflex, shinakamura, furukawa, csc,… Mực in gốc nước thường được pha sẵn màu dùng để in trên các chất liệu như gỗ, giấy carton. Còn với in vải thì sử dụng mực in và màu cốt bán riêng.

Các loại mực sử dụng trong công nghệ in ấn hiện nay

Mực in gốc nước dùng để in trực tiếp lên các vật liệu làm từ xenluloza như vải sợi bông, vải lụa…

Mực in gốc dầu

Mực gốc dầu là loại mực được điều chế từ gốc dầu mỏ, có mùi dầu, mùi nặng nhẹ tùy loại nhưng thường thì mực UV hay Plastisol, eco-solven thường có mùi nhẹ hơn. Đặc điểm của mực dầu là bám tốt hơn mực nước nhưng lại độc hại hơn mực nước.

Mực in Plastisol (gốc dầu nhẹ)

Mực Plastisol là mực điều chế chuyên dùng để in trên vải, có gốc dầu nhẹ nên để phân biệt nó hơi khó, chỉ có khi lau bản hoặc dùng dung môi pha thì mới lộ ra gốc dầu. Đặc điểm của nó là có thể tạo ra bề mặt đẹp, khả năng bám mực tốt hơn mực nước, bóng hơn mực nước và có thể làm mờ theo ý người dùng. Nhược điểm của nó là phải xử lý nhiệt sau khi in.

Các loại mực sử dụng trong công nghệ in ấn hiện nay

Mực in UV có thể in được trên nhiều chất liệu, độ bám cao

Mực in UV

Mực UV cũng là một loại mực gốc dầu. Tuy nhiên nó chỉ khô khi được sấy bằng tia UV (tử ngoại). Có thể in được trên nhiều chất liệu, độ bám cao. Có thể làm bóng, mờ, tạo gồ hạt bề mặt cho thành phẩm tạo nên sự sống động cho hình ảnh. Thường được sử dụng trong công nghệ in UV hiện đại.

Mực in Sublimation

Mực in Sublimation là loại mực được điều chế ra để in chuyển nhiệt. Sau khi in lên một tờ giấy chuyên dụng người ta dùng nhiệt để ép sang một bề mặt khác, và nó sẽ thăng hoa sang bề mặt ấy.

Xem thêm:

Trả lời

Liên hệ

Địa chỉ: 389, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (04)3 662 0820
Hotline: 0979 26 22 30
Email: congtyinsonnguyen@gmail.com
Website: sonnguyen.com.vn

Bài viết mới