Tìm hiểu kỹ thuật sử dụng mực in UV

Tìm hiểu kỹ thuật sử dụng mực in UV

Mực in UV là gì, mực in UV có gì khác so với những loại mực in thông thường khác, sử dụng mực in UV trong quá trình in ấn phải chú ý điều gì.

Mực in UV là loại mực không có dung môi, do đó nó không thể khô bình thường như các loại mực khác mà chỉ khô dưới tác động của bức xạ UV. Do đó sau khi in tờ in phải đi qua một hệ thống sấy (curing system) sử dụng đèn sấy UV.

Tìm hiểu kỹ thuật sử dụng mực in UV

Tìm hiểu kỹ thuật sử dụng mực in UV

Khi sử dụng mực in UV thì ta sẽ tạo ra được nhiều hiệu ứng rất “ART” và in được trên nhiều vật liệu với năng suất & chất lượng cao, thân thiện môi trường.

Khi in UV nên chú ý

Phải sử dụng chất rửa riêng (thường dùng 1 trong 3 loại sau: 2 UV wesh 32, A3 UV wesh 58, hoặc A3 UV wesh 75) cho công tác in dùng mực UV trong việc vệ sinh các ống ép, blanket…những loại này ít gấy ảnh hưởng đến cơ thể, không làm cho ống cao su bị hư hỏng.

Các ống ép trong máy luôn cả blanket phải được làm từ các vật liệu chịu được tính chất hóa học của mực in lụa UV.

Tìm hiểu kỹ thuật sử dụng mực in UV

Do tính chất của công nghệ in UV qui định là phải sử dụng ít nước trong khi in

Chúng ta phải theo dõi thường xuyên thành phần và nhiệt độ của dung dịch nước để tránh tình trạng dung dịch này trộn lẫn trong mực khi in, do tính chất của công nghệ in UV qui định là phải sử dụng ít nước trong khi in.

Nên thiết đặt bộ phận theo dõi nhiệt độ của các khay mực, ống mực để tránh tình trạng biến dạng của mực khi nhiệt độ thay đổi.

Do dùng đèn để làm khô mực nên giấy rất dễ bị biến dạng và nhiễm điện.

Sau khi in xong dùng băng keo để thử độ khô mực, nếu trên băng keo có dính mực thì mực in chưa được làm khô hoàn toàn.

In UV có thể làm cho độ bóng của giấy bị mất đi do dùng đèn làm khô trong một khoảng thời gian rất ngắn. Bạn tham khảo thêm những loại mực in khác tại đây.

Tìm hiểu kỹ thuật sử dụng mực in UV

In UV in được trên nhiều vật liệu với năng suất & chất lượng cao

Cách tính đèn sấy mực in UV

Về lý thuyết: mỗi nhà sản xuất mực (có chất lượng) đều cho biết năng lượng cần thiết tối thiểu để sấy khô mực, Ví dụ: mực RC PEP-G dùng in lụa trên nhựa PP/PE của hãng JUJO – Nhật Bản, yêu cầu đèn sấy như sau: đèn metal halide (MPMA cũng được) ≥ 120w/cm (thông số này sẽ quyết định cường độ bức xạ), năng lượng ≥ 120 mj/cm2, để biết được năng lượng trên, phải dùng máy đo bức xạ. Có một vài hãng mực không ghi năng lượng cần thiết mà yêu cầu tốc độ băng tải phải thấp hơn một con số nào đó, ví dụ như 40m/phút.

Xem thêm: 

Và tất cả những thông số chỉ để mang tính tham khảo, vấn đề là phải tự điều chỉnh tốc độ băng tải theo điều kiện thực tế sản xuất. và từ thực tế đèn có công suất 80/cm hay 120w/cm, hay cao hơn nữa đều có những ưu nhược điểm riêng. tùy vào sản phẩm chủ lực thường in mà sẽ chọn đèn phù hợp. Nếu bạn đang có sẵn máy in lụa, thi chỉ cần đầu tư thêm để thành máy in lụa UV để việc in ấn hiệu quả.

Trả lời

Liên hệ

Địa chỉ: 389, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (04)3 662 0820
Hotline: 0979 26 22 30
Email: congtyinsonnguyen@gmail.com
Website: sonnguyen.com.vn

Bài viết mới