Công nghệ in Flexo là gì? Quy trình in Flexo như thế nào?

Quy trình chế tạo bản in flexo và những lỗi thường gặp

Cập nhật lần cuối: 11/06/2021

Công nghệ in Flexo (in flexo cuộn) được ứng dụng trong nhiều xưởng in lớn, cho phép in trên nhiều chất liệu giấy, nhựa, xi bạc… đảm bảo chất lượng bản in tốt và chi phí tiết kiệm.

In Flexo là gì?

In Flexo (in flexo cuộn) là phương pháp in trực tiếp, mực in được truyền từ máng mực lên cuộn anilox, đến khuôn in khắc nổi rồi ép trực tiếp lên bề mặt chất liệu in. Khi mực từ trục anilox chuyển lên khuôn in, nó chỉ dính vào những phần hình ảnh cần in được khắc nổi trên khuôn. Do vậy, khi khuôn in ép sang bề mặt chất liệu in, chỉ hình ảnh cần in hiện trên giấy.

In Flexo truyền mực lên chất liệu in bằng chuyển động kết hợp của các trục quay trong máy in 
In Flexo cuộn truyền mực lên chất liệu in bằng chuyển động kết hợp của các trục quay trong máy in

Hiểu đơn giản, in Flexo cuộn thực hiện như sau:

 • Mực in dạng lỏng được chuyển lên lô máng mực.
 • Mực in tiếp tục được chuyển sang lô anilox, lấp đầy các ô lõm trên trục này.
 • Mực từ lô anilox được chuyển sang những vị trí khắc nổi trên khuôn in (khuôn in lắp trên ống bản in)
 • Phần dính mực của khuôn in được ép lên giấy, tạo thành bản in hoàn chỉnh nhờ tác động ép của ống ép in.

Máy in Flexo vận hành theo cơ chế các con lăn (trục) cuộn tròn, tốc độ cao nên có thể in với số lượng lớn trong thời gian nhanh chóng. In Flexo được sử dụng để in trên hầu hết mọi loại chất liệu, bao gồm nhựa, màng kim loại, vải và giấy.

Tại In Sơn Nguyên cung cấp các dịch vụ in ấn sử dụng công nghệ in Flexo trên nhiều chất liệu và nhiều loại ấn phẩm khác nhau, phục vụ nhu cầu in ấn đa dạng như in tem nhãn, in decal, in bao bì sản phẩm,… theo yêu cầu của khách hàng.

Tham khảo ngay về Dịch vụ in Flexo tại Sơn Nguyên

Điểm mạnh và hạn chế khi in Flexo

Điểm mạnh của in Flexo cuộn

Tốc độ in cực kỳ nhanh chóng do công suất máy lớn, mực in nhanh khô, phù hợp in số lượng lớn. Chất lượng các bản in tuy không quá sắc nét nhưng đảm bảo độ đồng đều cao, tính thẩm mỹ cơ bản tốt.

In flexo trên nhiều chất liệu khác nhau: giấy, nhựa, xi bạc; có thể in thành các cuộn, phù hợp để in decal giấy, in decal nhựa số lượng lớn với tốc độ nhanh chóng. Tem cuộn sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có hệ thống máy dán tem nhãn tự động, giúp giảm bớt thời gian, chi phí thuê nhân công, đảm bảo thu về lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Giá thành in flexo sẽ cực kỳ rẻ nếu khách hàng in với số lượng lớn.

Điểm hạn chế khi in Flexo

Nếu thiếu kinh nghiệm xử lý trong quá trình in thì bản in flexo sẽ gặp một vài lỗi cơ bản là: nhòe mực; bản in có vệt màu hoặc đốm mực, mực in có bọt khí, dính mực in… ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ. Do vậy đòi hỏi thợ kỹ thuật cần phải chú ý đến các vấn đề như cấp mực, trục mực hoặc quá trình vận hành của máy để mang đến bản in với chất lượng tốt nhất.

Công nghệ in Flexo chỉ thích hợp với việc in số lượng lớn. Có nghĩa là với 1 bản in phải được sử dụng để in thành rất nhiều bản. Nguyên nhân là do việc chế tạo bản in rất mất thời gian và công sức.

Cấu tạo máy in Flexo gồm những gì?

Máy in flexo bao gồm những bộ phận cơ bản như sau:

 • Trục gắn khuôn in: Làm bằng vật liệu cao su để gắn khuôn in lên trên bề mặt bằng băng keo, từ trường hoặc các chốt khóa chắc chắn.
 • Khuôn in được làm bằng nhựa photopolymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser. Độ dày, cứng hay mềm của khuôn in phụ thuộc vào vật liệu in.
 • Trục anilox: Là một trục kim loại có bề mặt được khắc lồi lõm có nhiều ô nhỏ có tác dụng như các giếng chứa mực. Khi được tiếp mực từ trục cấp mực, các giọt mực sẽ được chứa trong các giếng mực trên trục anilox.
 • Trục cấp mực: Là một trục tròn có một phần ngập trong máng mực, chúng có tác dụng chuyển mực từ máng sang trục anilox. Hiện nay, nó còn được gọi là trục đo sáng.
 • Thanh gạt mực: Để tránh mực thừa bám vào bề mặt trục anilox có thể làm nhòe bản in thì người ta sử dụng thành gạt mực để gạt sạch mực trên bề mặt trục anilox. Thanh gạt mực này được làm từ thép hoặc polyme.
 • Trục ép áp lực: Được làm bằng vật liệu cao su. Có tác dụng ép bề mặt vật liệu cần in vào trục gắn khuôn in để chuyển mực từ khuôn in sang bề mặt cần in.
 • Khay chứa mực

Quy trình in Flexo như thế nào?

Theo anh Nguyễn Văn Sơn, chủ xưởng in Sơn Nguyên gần 10 năm kinh nghiệm thì quy trình in flexo cần tiến hành theo các bước cơ bản sau:

Trước khi in

Bản in Flexo trước khi hoàn thiện cần phải trải qua các công đoạn:

 • Chế bản, xử lý file in: là quy trình thiết kế file in trên các phần mềm để cho ra bản outfilm cuối cùng dưới định dạng pdf. Khi đến In Sơn Nguyên, khách hàng có thể mang sẽ file thiết kế hoặc mô tả yêu cầu bản in để các nhân viên tại Sơn Nguyên thiết kế theo yêu cầu.
 • Chế tạo khuôn in (Output film): Là công đoạn các dữ liệu số từ máy tính chuyển thành dữ liệu tương tự (analog) trên film thông qua các máy film. Bản phim thường có 4 tấm film đại diện cho 4 màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Key – Black). Các bản film này có màu đen trắng.
 • Phơi khuôn in: Sau khi ra phim, các bản phim này sẽ được đưa vào máy kẽm để phơi kẽm. Lúc này các phần tử cần in sẽ bị ăn mòn dưới tác động quang hoá. Phần không in sẽ được giữ lại do ánh sáng không xuyên qua được film.
 • Gắn trục: Gắn khuôn in lên trục quay của máy in.
Bản khắc nổi (khuôn in) dùng trong in Flexo
Bản khắc nổi (khuôn in) dùng trong in Flexo

Trong quá trình in Flexo cuộn

Máy in Flexo hoạt động theo dạng cuộn tròn, chất liệu in lần lượt đi qua các trạm màu nhờ chuyển động của các lô chuyển (con lăn). Mỗi trạm màu là một màu riêng biệt và được gắn một khuôn in riêng. Khi đi qua một trạm màu, hình ảnh cần in sẽ hiện trên bề mặt bản in với màu tương ứng. Như vậy, in Flexo có thể in nhiều màu một lúc và không giới hạn số lượng. Thực tế máy in Flexo có từ 2 đến 8 màu, nhiều trạm màu, hệ thống máy in sẽ quá dài, cồng kềnh.

Quy trình in trong một trạm màu
Quy trình in trong một trạm màu

Tại mỗi trạm màu quy trình in diễn ra như sau:

 • Màu in được chuyển từ máng mực hay hộp mực lên lô máng mực bằng chuyển động xoay của con lăn (trục quay).
 • Sau đó, màu in từ lô máng mực được chuyển sang lô anilox. Tại bề mặt này có các ô nhỏ li ti để chứa mực. Mực in sẽ được cấp đầy vào các ô này và phần thừa được gạt bớt bởi dao gạt mực.
 • Tiếp theo, màu trên lô anilox được ép sang những vị trí khắc nổi của khuôn in.
 • Cuối cùng, phần khuôn in dính mực được ép lên bề mặt chất liệu in tạo thành bàn in hoàn chỉnh nhờ lực ép của các ống ép in.

Sau khi in flexo

Máy in Flexo cuộn có thể lắp sẵn các bộ phận cắt, bế, cán màng,… bản in trên máy hoặc người dùng có thể lắp thêm các bộ phận đó để thực hiện gia công và hoàn thiện bản in sau khi in.

Nhờ đó, sau khi in xong, bản in được đưa vào máy rạch để cắt các cuộn lớn của vật liệu in theo chiều rộng quy định của chúng. Khâu này được sử dụng trong in tem nhãn, decal. Sau khi in, cuộn lớn được đưa vào máy cắt để tách rời thành các miếng tem nhãn nhỏ.

Mặt khác, bản in cũng có thể được chuyển lên máy bế hoặc các thiết bị chuyển đổi khác để biến đổi các cuộn vật liệu được in thành thùng giấy gấp, hộp gấp nếp, túi có thể bịt kín và các hình thức đóng gói khác.

Ngoài ra, để giữ độ bền mực in hoặc giữ bản in bền lâu. sau in người dùng có thể yêu cầu xưởng in cán màng (thêm lớp màng nilon mỏng) lên trên bề mặt bản in. Tuy nhiên, cách này sẽ tăng thêm chi phí in ấn nên cần cân nhắc kỹ, thật sự cần thiết mới sử dụng.

Ngoài ra, mời bạn tìm hiểu thêm: