Công nghệ in Flexo là gì? Quy trình in Flexo như thế nào?

Quy trình chế tạo bản in flexo và những lỗi thường gặp

Trong nhiều kỹ thuật in ấn hiện đại, Flexo vẫn được ứng dụng trong nhiều xưởng in lớn. Công nghệ in này cho phép in trên nhiều chất liệu và nhiều bề mặt khác nhau với chất lượng bản in tốt và chi phí tiết kiệm.

In Flexo là gì?

In Flexo là phương pháp in trực tiếp, mực in được truyền từ máng mực lên cuộn anilox, đến khuôn in khắc nổi rồi ép trực tiếp lên bề mặt chất liệu in. Khi mực từ trục anilox chuyển lên khuôn in, nó chỉ dính vào những phần hình ảnh cần in được khắc nổi trên khuôn. Do vậy, khi khuôn in ép sang bề mặt chất liệu in, chỉ hình ảnh cần in hiện trên giấy.

In Flexo truyền mực lên chất liệu in bằng chuyển động kết hợp của các trục quay trong máy in 
In Flexo truyền mực lên chất liệu in bằng chuyển động kết hợp của các trục quay trong máy in

Hiểu đơn giản, in Flexo thực hiện như sau:

 • Mực in dạng lỏng được chuyển lên lô máng mực.
 • Mực in tiếp tục được chuyển sang lô anilox, lấp đầy các ô lõm trên trục này.
 • Mực từ lô anilox được chuyển sang những vị trí khắc nổi trên khuôn in (khuôn in lắp trên ống bản in)
 • Phần dính mực của khuôn in được ép lên giấy, tạo thành bản in hoàn chỉnh nhờ tác động ép của ống ép in.

Máy in Flexo vận hành theo cơ chế các con lăn (trục) cuộn tròn, tốc độ cao nên có thể in với số lượng lớn trong thời gian nhanh chóng. In Flexo được sử dụng để in trên hầu hết mọi loại chất liệu, bao gồm nhựa, màng kim loại, vải và giấy.

Tại In Sơn Nguyên cung  cấp các dịch vụ in ấn sử dụng công nghệ in Flexo trên nhiều chất liệu và nhiều loại ấn phẩm khác nhau, phục vụ nhu cầu in ấn đa dạng: tem nhãn, decal, bao bì sản phẩm,… theo yêu cầu của khách hàng.

Tham khảo ngay về Dịch vụ in Flexo tại Sơn Nguyên

In Flexo như thế nào?

Trước khi in

Bản in Flexo trước khi hoàn thiện cần phải trải qua các công đoạn:

 • Chế bản, xử lý file in: là quy trình thiết kế file in trên các phần mềm để cho ra bản outfilm cuối cùng dưới định dạng pdf. Khi đến In Sơn Nguyên, khách hàng có thể mang sẽ file thiết kế hoặc mô tả yêu cầu bản in để các nhân viên tại Sơn Nguyên thiết kế theo yêu cầu.
 • Chế tạo khuôn in (Output film): Là công đoạn các dữ liệu số từ máy tính chuyển thành dữ liệu tương tự (analog) trên film thông qua các máy film. Bản phim thường có 4 tấm film đại diện cho 4 màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Key – Black). Các bản film này có màu đen trắng.
 • Phơi khuôn in: Sau khi ra phim, các bản phim này sẽ được đưa vào máy kẽm để phơi kẽm.
 • Gắn trục: Gắn khuôn in lên trục quay của máy in.
Bản khắc nổi (khuôn in) dùng trong in Flexo
Bản khắc nổi (khuôn in) dùng trong in Flexo

Tiến hành in Flexo

Máy in Flexo hoạt động theo dạng cuộn tròn, chất liệu in lần lượt đi qua các trạm màu nhờ chuyển động của các lô chuyển (con lăn). Mỗi trạm màu là một màu riêng biệt và được gắn một khuôn in riêng. Khi đi qua một trạm màu, hình ảnh cần in sẽ hiện trên bề mặt bản in với màu tương ứng. Như vậy, in Flexo có thể in nhiều màu một lúc và không giới hạn số lượng. Thực tế máy in Flexo có từ 2 đến 8 màu, nhiều trạm màu, hệ thống máy in sẽ quá dài, cồng kềnh.

Quy trình in trong một trạm màu
Quy trình in trong một trạm màu

Tại mỗi trạm màu quy trình in diễn ra như sau:

 • Màu in được chuyển từ máng mực hay hộp mực lên lô máng mực bằng chuyển động xoay của con lăn (trục quay).
 • Sau đó, màu in từ lô máng mực được chuyển sang lô anilox. Tại bề mặt này có các ô nhỏ li ti để chứa mực. Mực in sẽ được cấp đầy vào các ô này và phần thừa được gạt bớt bởi dao gạt mực.
 • Tiếp theo, màu trên lô anilox được ép sang những vị trí khắc nổi của khuôn in.
 • Cuối cùng, phần khuôn in dính mực được ép lên bề mặt chất liệu in tạo thành bàn in hoàn chỉnh nhờ lực ép của các ống ép in.

Sau khi in

Máy in Flexo có thể lắp sẵn các bộ phận cắt, bế, cán màng,… bản in trên máy hoặc người dùng có thể lắp thêm các bộ phận đó để thực hiện gia công và hoàn thiện bản in sau khi in.

Nhờ đó, sau khi in xong, bản in được đưa vào máy rạch để cắt các cuộn lớn của vật liệu in theo chiều rộng quy định của chúng. Khâu này được sử dụng trong in tem nhãn, decal. Sau khi in, cuộn lớn được đưa vào máy cắt để tách rời thành các miếng tem nhãn nhỏ.

Mặt khác, bản in cũng có thể được chuyển lên máy bế hoặc các thiết bị chuyển đổi khác để biến đổi các cuộn vật liệu được in thành thùng giấy gấp, hộp gấp nếp, túi có thể bịt kín và các hình thức đóng gói khác.

Ngoài ra, để giữ độ bền mực in hoặc giữ bản in bền lâu. sau in người dùng có thể yêu cầu xưởng in cán màng (thêm lớp màng nilon mỏng) lên trên bề mặt bản in. Tuy nhiên, cách này sẽ tăng thêm chi phí in ấn nên cần cân nhắc kỹ, thật sự cần thiết mới sử dụng.

Ngoài ra, mời bạn tìm hiểu thêm:

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi