Tìm hiểu về công nghệ “thăng hoa” mực in

Tìm hiểu về công nghệ "thăng hoa" mực in 1

Thăng hoa mực in là một cái tên nghe có vẻ rất mới. Nhiều người cho rằng, đây là công nghệ mới được áp dụng để tạo hiệu quả in ấn tốt hơn, nâng cao về chất lượng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, sự thực ít ai biết rằng phía sau cái tên đầy hoa mỹ này là kỹ thuật in quen thuộc mà chúng ta áp dụng rất nhiều.

Tìm hiểu về công nghệ "thăng hoa" mực in

Tìm hiểu về công nghệ thăng mực in

Sự thật đằng sau công nghệ thăng hoa mực nhuộm là gì?

Nghe có vẻ rất hoành tráng, công nghệ thăng hoa mực nhuộm đơn giản chỉ là in chuyển nhiệt có sự kết hợp giữa việc sử dụng mực in nhiệt với loại giấy in nhiệt ở nhiệt độ thích hợp mà thôi. Như vậy, chúng ta thấy rằng: công nghệ này nghe tên có vẻ lạ nhưng thực sự nó đã được ứng dụng rất nhiều trong đời sống con người. Về cơ bản thì công nghệ in chuyển nhiệt hoạt động khi giấy in nhiệt có hình ảnh đã được đặt lên vật liệu và dĩ nhiên là trong điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ giúp hình ảnh in hiện hữu lên trên bề mặt vật liệu mà bạn cần in. Thông thường các hóa đơn mua hàng thường hay sử dụng loại giấy in nhiệt, còn bảng báo giá – như bảng báo giá in bao thư hay bất kì loại bảng báo giá nào thì rất ít khi sử dụng loại giấy in nhiệt cũng như công nghệ mực in thăng hoa này.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về công nghệ "thăng hoa" mực in

Điểm đặc biệt của công nghệ thăng hoa mực in là gì?

Nhiều người cho rằng: có một loại mực được sử dụng vào khâu cuối cùng của công nghệ thăng hoa mực in nhuộm là loại mực rất đặc biệt – ở chỗ: khi nhiệt độ nóng lên thì mực in từ dạng rắng chuyển sang dạng hơi mà không cần phải trải qua giai đoạn hóa lỏng.

Đây là công nghệ khác với công nghệ in phun mà bạn biết, bởi vì sẽ xuất hiện các viền mờ hòa lẫn vào với nhau để cho ra ảnh chất lượng cao chỉ khi dùng với giấy chuyên dụng khi các điểm màu được in bằng máy in thăng hoa mực nhuộm.

Giá thành để sở hữu máy in này có giá khá cao trên thị trường và nó dường như không thích hợp cho việc in nội dung có viền sắc nét – như bản vẽ vecto hay văn bản.

Tìm hiểu về công nghệ "thăng hoa" mực in

Quy trình chuyển nhiệt thăng hoa của mực in

Người thợ sử dụng mực in chuyển nhiệt để tạo ra hình ảnh, đồng thời lấy giấy in nhiệt ra và đặt trên một chất liệu khác. Nếu in số lượng nhiều thì người ta sử dụng loại máy ép nhiệt để thực hiện, bởi vì cường độ ép của máy cao cùng với nhiệt độ cao nên sẽ thực hiện thao tác phủ nhiệt nhanh hơn làm cho hình ảnh chuyển xuống vật liệu in chuẩn hơn.

Có 2 loại máy dùng được công nghệ thăng hoa mực in, đó là máy ép nhiệt phẳng và máy ép nhiệt ly. Nhiệt độ để hình ảnh được in trên vật liệu là khoảng 1800 – 2300  trong thời gian tầm gần 1 phút. Cuối cùng là người thợ chỉ cần lột giấy in ra và hình ảnh sẽ xuất hiện được trên vật liệu cần in.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn có thêm một phần hiểu biết về công nghệ thăng hoa mực in đang được sử dụng khá nhiều trong mọi lĩnh vực.

Cập nhật lần cuối
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi