Tìm hiểu về in offset và quy trình in offset 4 màu

Tìm hiểu về in offset và quy trình in offset 4 màu

In offset là gì, in offset 4 màu như thế nào, in offset được dùng khi nào… để hiều được những khái niệm này mời bạn tham khảo nội dung bài viết ở dưới đây.

Offset thường được ứng dụng để in những sản phẩm số lượng lớn như: in tờ rơi, in brochure, catalogue, in voucher, in thẻ treo… hay bất kỳ sản phẩm nào cần in với số lượng lớn.

Tìm hiểu về in offset và quy trình in offset 4 màu

Tìm hiểu về in offset và quy trình in offset 4 màu

In offset là một khái niệm phức tạp, nếu bạn là dân ngoài nghề thì chúng ta dùng một định nghĩa đơn giản để hình dung về in offset. In offset thực ra là công nghệ in thấm mực, in gián tiếp qua những tấm cao su(miếng offset). Vì thế màu sắc của offset thường thấm mạnh vào trong giấy in, chưa phủ bên ngoài như in kỹ thuật số.

Quy trình in offset bao gồm các bước:

Thiết kế chế bản in offset:

Đây là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn này không tốn quá nhiều công sức. Thực ra thiết kế chế bản là tiến hành dàn tất cả các sản phẩm in trên một kích thước, phù hợp khổ in tối đa của máy in offset. Việc in ghép chung bài thực hiện được cũng là nhờ phần thiết kế chế bản này.

 Người thiết kế chế bản càng tối ưu hóa phần thiết kế chừng nào, thì sẽ giảm rất nhiều chi phí khi in offset.

Tìm hiểu về in offset và quy trình in offset 4 màu

Máy in offset L640.

Xuất kẽm và khái niệm in offset 4 màu:

Thuật ngữ in offset 4 màu, xuất hiện là vì giai đoạn xuất kẽm này. Trong giai đoạn này, nếu sản phẩm in có hơn màu đơn thì sẽ phải xuất Film. Film  sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp mầu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).(4 màu chuẩn, trên lý thuyết thì tất cả màu sắc đều được tạo từ 4 màu này, tất nhiên là từ màu trắng, không máy in nào có thể in được mực trắng).

 Sau khi có 4 tấm Film, người ta sẽ đem chụp từng tấm Film lên kẽm bằng máy phơi kẽm. Sau đó chúng ta đã có 4 tấm film đại diện cho 4 màu màu C, M, Y, K để bước sang phần tiếp theo.

 Thuật ngữ in offset 4 màu, được bắt đầu từ 4 tấm kẽm trên.

Xem thêm bài viết: 

– Các bước cơ bản trong quy trình in phong bì là gì?

– Làm mới dế yêu của bạn bằng Decal, Sticker…

Tiến hành in offset:

Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ màu vừa in xong là màu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một mầu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ….

 Việc chọn màu nào để in trước, thì ngành in tại Việt Nam không có một chuẩn nào nhất định, thông thường sẽ dựa vào kinh nghiệm thực tế của kỹ thuật, kinh nghiệm của họ sẽ quyết định thành công của nguyên một lô hàng.

 Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy).
Tìm hiểu về in offset và quy trình in offset 4 màu

Mô phỏng quá trình in offset

Gia công sau khi in offset:

In offset cũng như bất kỳ công nghệ in nào khác, sau khi in xong thì sẽ có 2 phần gia công:

 Gia công cán màng. Phần cán màng sẽ giúp sản phẩm nhìn dày hơn, chống trày, chống trách, chống thấm(một phần). Thông thường màng có 2 loại màng là màng mờ hoặc màng bóng. Việc cán màng có hay không là phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

 Gia công cắt thành phẩm: Phần này là phần bắt buộc, nó sẽ quyết định hình dáng của sản phẩm cuối cùng. Đôi khi khách hàng muốn làm những hình dạng đặc biệt ví dụ tờ rơi bế hình thú chẳng hạn, thì phải trải qua thêm giai đoạn làm khuôn bế hình và bế hình sản phẩm.

Trả lời

Liên hệ

Địa chỉ: 389, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (04)3 662 0820
Hotline: 0979 26 22 30
Email: congtyinsonnguyen@gmail.com
Website: sonnguyen.com.vn

Bài viết mới