Các loại giấy dùng để in decal, tem nhãn và mã vạch phổ biến

Các loại giấy dùng để in decal, tem nhãn và mã vạch phổ biến

Doanh nghiệp đang phân vân không biết nên chọn loại giấy decal in mã vạch nào cho nhu cầu của mình? Bài viết về cách phân biệt các loại giấy decal in tem nhãn mã vạch dưới đây hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được đúng loại giấy theo đúng nhu cầu.

Phân loại theo chất liệu

Giấy decal mặt bóng

Một số loại giấy decal mặt bóng có thể kể đến như giấy Fascoat Plus, High Gloss Paper.. Đặc điểm của loại giấy này là bề mặt bóng, có thể xé rách và cũng dễ trầy xước khi va chạm. Loại mực in thích hợp là mực wax/resin.

Ứng dụng: thích hợp với những sản phẩm có độ tinh xảo cao như các loại trang sức, mắt kính, gốm sứ.

Giấy decal mặt bóng
Giấy decal mặt bóng

Giấy decal mặt trơn

Loại giấy decal mặt trơn phổ biến nhất là giấy Couches. Đặc điểm của giấy decal mặt trơn là bề mặt trơn, nhẵn, khả năng bám mực cực tốt. Loại mực in thích hợp là mực Wax hoặc mực wax/resin.

Ứng dụng: ứng dụng được ở hầu hết các ngành, có thể chịu được trong điều kiện ngoài trời.

Giấy decal mặt nhám

Đặc điểm của loại giấy này là bề mặt hơi nhám nhưng sờ lên vẫn có độ trơn, mịn. Giấy decal mặt nhám thường không có tính thẩm mỹ bằng decal mặt bóng, tuy nhiên, chúng lại có độ báo cao và cho ra bản in có màu đẹp. Loại giấy nhám thường thấy là giấy Vellum Elite.

Giấy decal mặt nhám được ứng dụng rộng rãi trong các ngành thời trang, may mặc, nhà sách, vận tải…

Phân loại theo công dụng

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp

Đây là loại giấy decal in tem nhãn không cần dùng ribbon in mã vạch (còn gọi là ruy băng hay film in mã vạch). Vì không dùng ribbon nên chất lượng bản in thường không bền, dễ phai (khoảng 1 năm) và dễ trầy xước khi có va chạm. Thường được ứng dụng trong tem nhãn cân điện tử, tem nhãn có logo cửa hàng được dán trên sản phẩm, thẻ ra vào hội nghị hoặc các ứng dụng nhu cầu ngắn ngày.

Giấy decal cảm nhiệt gián tiếp

Với loại giấy in này, doanh nghiệp bạn sẽ phải sử dụng thêm mực in để tạo ra được các thông tin trên tem nhãn. Thị trường hiện nay có rất nhiều những loại mực in khác nhau như mực Wax, Resin. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn cho doanh nghiệp loại mực phù hợp nhất.

Decal cảm nhiệt gián tiếp có thể in nhiều màu sắc khác nhau
Decal cảm nhiệt gián tiếp có thể in nhiều màu sắc khác nhau

Để tạo ra thông tin trên loại giấy in tem nhãn này, máy in mã vạch sẽ đốt nóng mực in khiến chúng nóng chảy và tạo ra những nội dung mà người sử dụng mong muốn. Lúc này, đầu in của máy không cần tiếp xúc trực tiếp với giấy in nên tuổi thọ đầu in được kéo dài hơn.

Ngoài ra, các tem nhãn được tạo ra từ loại giấy in này sẽ có chất lượng tốt hơn và ít bị hư hỏng, hạn chế tình trạng phai, mờ thông tin. Giấy in mã vạch truyền nhiệt gián tiếp thường sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất, các ngành công nghiệp đòi hỏi tem nhãn có tuổi thọ cao.

Phân loại theo kích thước tem

  • Giấy decal in tem nhãn mã vạch bế tem 35 x 22mm: Đây là loại giấy khổ chuẩn thường được ứng dụng trong bán hàng tại siêu thị, cửa hàng. Đây là kích thước tem thông dụng vì vừa đủ để thể hiện các thông tin sản phẩm, giá cả trên tem và chi phí thấp (do số lượng tem trên 1 cuộn thường rất nhiều, 1 cuộn 50m có tới 6,000 tem; 12.000 tem cho cuộn 100m và 18.000 tem cho cuộn 50m).
Giấy in decal mã vạch 35x22mm
Giấy in decal mã vạch 35x22mm
  • Giấy decal in tem nhãn mã vạch bế tem 50 x 50mm hay 2×2” (2 tem/ hàng): Kích thước tem này cũng thường được sử dụng cho các sản phẩm bán lẻ. Số lượng tem/ cuộn: 1.880 tem/ cuộn 50m; 3.770 tem/ cuộn 100m; 5.640 tem/ cuộn 150m
  • Giấy decal in mã vạch bế tem 100 x 50mm (1 tem/ hàng): Thường được ứng dụng trong quản lý hàng hóa trong kho, dán trên thùng carton hoặc bao bì sản phẩm với gần như đầy đủ thông tin sản phẩm… từ đó áp dụng cho việc quản lý, và dùng theo dõi hàng hóa trong các hệ thống kho siêu thị nhà hàng. Số lượng tem/ cuộn: 943 tem/ cuộn 50m; 1.886 tem/ cuộn 100m; 2.829 tem/ cuộn 150m.
  • Giấy decal in mã vạch bế tem 100 x 100mm hay 4×4”: Thường ứng dụng trong tem nhãn bao bì, thùng carton để quản lý hàng hóa trong kho hoặc hàng hóa vận chuyển. Nhu cầu thông tin thể hiện trên tem nhiều. Số lượng tem/ cuộn: 485 tem/ cuộn 50m; 970 tem/ cuộn 100m; 1.455 tem/ cuộn 150m.
Giấy in tem mã vạch 100x100
Giấy in tem mã vạch 100×100
  • Giấy decal in mã vạch cây búa: Dùng cho ngành trang sức.
  • Giấy decal in mã vạch chữ T:  Dành cho ngành mắt kính.

Ngoài ra còn có nhiều loại kích thước tem khác như: 22 x 17mm; 50 x 30mm; 70x 50mm; 100 x 150mm hay 4×6”… tùy theo nhu cầu cụ thể của từng khách hàng.

Ngoài chất liệu giấy, decal tem nhãn, mã vạch còn được sử dụng với nhiều chất liệu khác như decal vải, decal nhựa PVC, decal xi bạc… Mỗi loại decal đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng. Vì vậy, các doanh nghiệp nên cân nhắc về chi phí, sản phẩm để lựa chọn chất liệu in tem nhãn, decal hay mã vạch phù hợp nhé!

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi