3 điều cần biết về bệnh đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em

bệnh đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em

Ra nhiều mồ hôi ở tay, chân là triệu chứng phổ biến ở mọi lứa tuổi, trong đó có cả trẻ em. Việc ra nhiều mồ hôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé, nhưng có thể khiến con cảm thấy khó chịu, cản trở việc cầm nắm đồ vật và có thể kéo dài đến khi trưởng thành. Sau đây là 3 điều cần biết về bệnh đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em.

Nguyên nhân của bệnh đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em

Tây y cho rằng nguyên nhân ra mồ hôi tay, chân là do hệ thống thần kinh thực vật của cơ thể bị rối loạn, còn Đông y thì nghiêng về cách giải thích là do phong thấp, tình trạng ra mồ hôi là “thoát dương”, đường dẫn khí ra các thần kinh ở tay, chân bị rối loạn hoặc tắc nghẽn.

Ở trẻ em, do trẻ nhỏ rất hiếu động, việc hoạt động nhiều sẽ kích thích tuyến mồ hôi tiết nhiều hơn, dẫn tới trẻ càng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường, thời tiết khí hậu nhiệt đới như nước ta cũng là một điều kiện thuận lợi cho tăng tiết mồ hôi trầm trọng hơn.

bệnh đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em 1

Trẻ hiếu động, nghịch ngợm khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi để cân bằng lại

Đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi, do đặc trưng lớp mỡ dưới da trong giai đoạn phát triển mạnh, nhu cầu năng lượng cao gấp 3 lần so với người lớn và hệ thần kinh thực vật chưa ổn định nên rất hay găp tình trạng đổ mồ hôi và đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Bố mẹ không nên quá lo lắng nếu bé toát mồ hôi mà không kèm theo dấu hiệu bệnh lý như: sốt cao, rối loạn hô hấp hay amidan phì đại…, không quấy khóc…

Một số nguyên nhân gây tình trạng ra mồ hôi tay, chân ở trẻ nhỏ là do bệnh còi xương, lao hoặc có thể do di truyền. Ngoài ra các bạn muốn hiểu rõ hơn về bệnh đổ mồ hôi tay chân, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh mồ hôi tay chân.

Làm thế nào để kiểm soát bệnh đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em?

Để hạn chế bớt tình trạng đổ mồ hôi tay, chân ở trẻ, mẹ nên kiểm tra khẩu phần ăn hàng ngày của bé, giảm bớt các thực phẩm nhiều I ốt, cắt giảm khẩu phần của một số loại rau củ như bông cải xanh (súp lơ), măng tây, hành trắng. Bé có thể ăn thịt nhưng nên hạn chế các loại thịt bò, gà tây và nội tạng động vật (như gan).

bệnh đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em 2

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể kiểm soát tình trạng ra mồ hôi tay quá nhiều ở trẻ em

Mẹ nên dùng bông mềm thấm cồn để lau tay cho bé thường xuyên. Cách này rất đơn giản và có thể giúp thu nhỏ lỗ chân lông, hạn chế việc tiết mồ hôi. Ngoài ra, cũng có thể dử dụng dung dịch nhôm cholorhydrate để thay cho cồn.

Trong giai đoạn điều trị ra mồ hôi tay cho bé, không nên cho bé sử dụng các loại sản phẩm khử mùi hay phấn thơm để thoa, xịt lên vùng da hay đổ mồ hôi.

Bệnh đổ mồ hôi tay chân ở trẻ em có kéo dài suốt đời hay không?

Nếu bé bị đổ mồ hôi nhiều chỉ đơn thuần là do nhiệt độ cơ thể chưa ổn định, do hoạt động nhiều, cơ thể ra mồ hôi để cân bằng lại thì tình trạng này sẽ nhanh chóng chấm dứt. Còn nếu việc ra mồ hôi tay, chân nhiều là do di truyền hoặc do rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm gây nên thì rất có thể bé sẽ phải chung sống với chứng này suốt đời.

>> Nguyên nhân và cách phòng bệnh viêm da tiếp xúc ở trẻ em

Rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm có thể di truyền trong gia đình và thường xuất hiện lần đầu trong độ tuổi thiếu niên. Khi trẻ càng lớn lên, vùng đổ mồ hôi trên cơ thể càng có dấu hiệu lan rộng. Ban đầu có thể chỉ là nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân nhưng về sau có thể trở thành tăng tiết mồ hôi ở vùng nách dưới cánh tay, đầu mặt và bàn chân cũng sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn bình thường. Khi trẻ đối mặt với các tình huống căng thẳng, giận dữ hay sợ hãi quá mức thì mồ hôi lại càng ra nhiều hơn.

 Được tổng hợp bởi sonnguyen.com.vn

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi