Người bị bệnh cường giáp có chữa được không?

bệnh cường giáp có chữa được không

Cường giáp là căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp và khá phổ biến hiện nay. Chính vì vậy câu hỏi “Người bị bệnh cường giáp có chữa được không?”, đang là câu hỏi nhiều người muốn biết câu trả lời nhất hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc “Bị bệnh cường giáp có chữa được không?”.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc “Người bị bệnh cường giáp có chữa được không?”.

1. Bệnh cường giáp là gì?

Cường giáp là một hội chứng chứ không phải là bệnh. Rất nhiều người, kể cả các thầy thuốc hiểu sai về căn bệnh này. Vì hội chứng là tập hợp các triệu chứng do nhiều bệnh gây nên, trong đó có bệnh bướu giáp trạng mà dân gian hay gọi nôm na là bướu cổ. Có hai loại bướu cổ hay gây ra hội chứng cường giáp là bệnh Basedow, hay còn gọi là bướu cổ lồi mắt và bướu cổ đa nhân nhiễm độc.

Ngoài ra để có cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh cường giáp, các bạn có thể tham khảo thêm tại bệnh cường giáp là gì.

2. Người bị bệnh cường giáp có chữa được không?

Bệnh cường giáp hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như được điều trị kịp thời và đúng cách. Việc điều trị bệnh này không khó, chỉ cần phát hiện sớm. Bao giờ cũng bắt đầu điều trị bằng phương pháp nội khoa, có nghĩa là sử dụng các loại thuốc kháng giáp tổng hợp, một số trường hợp có thể sử dụng thêm các loại thuốc ức chế beta giao cảm, thuốc an thần…

bệnh cường giáp có chữa được không 1

Cường giáp hoàn toàn có thể chữa được

Thời gian điều trị kéo dài từ 4-6 tháng. Bệnh có thể thuyên giảm khi điều trị được khoảng hai tuần. Một số trường hợp, nếu bướu cổ to, bệnh tái phát hay vì lý do thẩm mỹ, các yếu tố xã hội nghề nghiệp, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để giải quyết bệnh nhanh và triệt để hơn. Với những bệnh nhân trên 40 tuổi, không còn sinh đẻ, có thể sử dụng Iode đồng vị phóng xạ để điều trị.

3. Các phương pháp điều trị:

  • Sử dụng thuốc kháng tuyến giáp:

Mục tiêu của loại thuốc này đó chính là thay đổi tỷ lệ sản xuất hormone của tuyến giáp bằng cách làm nó hoạt động chậm lại. Ngày nay, loại thuốc chủ yếu thường được sử dụng đó chính là methimazole. Biện pháp điều trị này có thể sẽ cần từ 1,5 – 3 tháng để đem lại tác dụng. Vấn đề đối với biện pháp này đó chính là nó không đem lại kết quả mãi mãi.

Một vấn đề khác đó là nhóm thuốc được sử dụng trong phương pháp này có thể gây hư tổn cho thận. Propylthiouracil sẽ dễ gây hư thận hơn là methimazole, đây cũng chính là lý do vì sao nó ít được sử dụng.

  • Dùng i-ốt phóng xạ thông qua đường uống:

I-ốt sẽ giúp thu nhỏ tuyến giáp của bạn để làm chậm quá trình sản xuất hormone của nó. Có thể sẽ phải cần đến nửa năm để phương pháp này phát huy tác dụng. Vấn đề đối với biện pháp điều trị này đó chính là nó sẽ làm chậm quá trình sản xuất hormone quá mức, vì vậy, bạn có thể sẽ phải cần sử dụng hormone thay thế.

  • Loại bỏ tuyến giáp:

Biện pháp mạnh tay hơn đó chính là loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp thông qua phẫu thuật để nó không thể sản xuất thêm nhiều hormone thyroxin. Tuy nhiên, tất nhiên là bạn cũng sẽ cần phải sử dụng thêm hormone thay thế vì cơ thể của bạn cần đến chúng để tồn tại.

>> Nguyên nhân và cách phòng bệnh viêm da tiếp xúc ở trẻ em

  • Điều trị triệu chứng:

Bạn cũng sẽ phải uống thuốc để điều trị triệu chứng. Ví dụ, thuốc ức chế beta, thường được sử dụng để chữa trị bệnh cao huyết áp, có thể điều trị tình trạng tim đập nhanh. Thuốc ức chế beta cũng sẽ giúp bạn đối phó với triệu chứng khác chẳng hạn như lo lắng và toát mồ hôi.

Được tổng hợp bởi sonnguyen.com.vn

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi