Các chất liệu giấy thường sử dụng trong in decal tem nhãn

Các chất liệu giấy thường sử dụng trong in decal tem nhãn

Giấy decal là các loại chất liệu chuyên dùng để in decal. Trên thị trường hiện nay, các loại giấy decal rất đa dạng và mang những ưu nhược điểm khác nhau tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp.

1. Giấy decal là gì?

Khái niệm decal và giấy decal

Decal là một loại nhãn tự dính, được tráng sẵn keo và có lớp giấy bảo vệ lớp keo đó có thể dính dưới tác dụng của áp lực. Khác với các loại nhãn khác, decal sử dụng lớp keo dính nhờ làm ướt và khô đi, hoặc tác dụng nhiệt, lớp keo sau khi bóc lớp bảo vệ sẽ dính vào vật liệu cần dính nhờ một lực ấn nhẹ.

Decal được cấu tạo bởi 4 lớp:

 • Lớp mặt: có thể làm bằng nhiều loại chất liệu giấy, nhựa,vải hay tấm kim loại đồng thời có 1 lớp màng mỏng để ngăn ẩm và bụi.
 • Lớp keo: là lớp keo được phủ lên mặt đáy của lớp mặt.
 • Lớp ngăn cách dính: là lớp ngăn cách lớp keo để không dính chặt vào lớp đê.
 • Lớp đế: là lớp bảo vệ lớp keo, để dính khi cần thiết. Lúc cần dán decal chỉ cần lột lớp này ra.

Các loại decal cơ bản gồm có: decal giấy, decal nhựa, decal kim loại, decal màng.

Giấy decal thực chất là một loại decal. Chúng cũng có chung những đặc điểm này của decal. Sự khác biệt là ở chỗ giấy decal có bề mặt được làm bằng giấy còn các loại decal khác như decal nhựa, decal kim loại, … thì có lớp mặt được làm bằng nhựa hay kim loại.

Giấy decal chính là vật liệu để in ra decal giấy.

Giấy decal là vật liệu để in ra decal giấy
Giấy decal là vật liệu để in ra decal giấy

Phân loại

Giấy decal gồm 2 loại:

 • Giấy được tráng phủ bề mặt
 • Giấy không được tráng phủ bề mặt

Các loại giấy decal thường gặp trên thị trường hiện nay gồm có:

STTLoại giấy in decalChất liệuĐặc điểmMực in tương thíchỨng dụng
1Decal AL thườngFascoat PlusGiấy màu trắng, bề mặt trơn nhẵn, hơi bóngSử dụng tốt với mực Wax, Wax/Resin cho chất lượng bản in đẹp, độ bám caoỨng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như may mặc, gốm sứ, mây tre lá, siêu thị, nhà sách, mỹ phẩm
2Decal AL mặt bóngHigh Gloss PaperGiấy màu trắng, bề mặt trơn bóngSử dụng tốt với mực Wax/Resin cho chất lượng bản in đẹp, độ bám caoThích hợp sử dụng in tem nhãn cho các sản phẩm có độ tinh xảo cao như các loại trang sức, mắt kính, gốm sứ
3Decal VellumVellum EliteGiấy màu trắng mờ, bề mặt hơi nhámSử dụng tốt với mực mực Wax, Wax/Resin cho chất lượng bản in đẹp, độ bám caoThích hợp sử dụng trong các ngành thời trang may mặc, nhà sách, vận tải…
4Decal bán cảm nhiệtPremium TransthermGiấy có màu trắng hơi mờ, bề mặt nhẵnTrong thành phần có tích hợp sẵn mực, khi kết hợp với mực Wax,Wax/Resin cho chất lượng bản in đẹp, thể hiện được độ tương phản tốt, độ bám caoSử dụng phù hợp trong tất cả các ngành, đặc biệt đối với những sản phẩm cần lưu trữ thời gian dài hoặc lưu giữ ngoài trời (như thùng carton….)
5Decal cảm nhiệt trực tiếpMultitherm PlusGiấy màu trắng hơi mờ, bề mặt nhẵn, màu sậm khi có nhiệt tác động.In trực tiếp bằng nhiệt của đầu in không thông qua ribbonSử dụng trong nhiều ngành nghề có sản phẩm cần lưu trữ trong thời gian dài hoặc điều kiện khắc nghiệt, chỉ dùng cho các máy in chế độ nhiệt trực tiếp.
6Giấy CoucheMàu trắng, trơn láng, không keo, bế đục lỗ hoặc không đục lỗSử dụng tốt cho các loại mực Wax, Wax/ResinDùng in các ngành vận tải, may mặc (in vé, tem nhãn, thẻ treo quần áo…)

Đối với loại giấy decal được tráng phủ bề mặt, chất lượng của decal được đảm bảo hơn so với những loại giấy không được tráng phủ bề mặt, điều tất nhiên là giá thành của chúng cũng cao hơn.

Tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ in decal giấy tại mục In Decal giấy.

Công nghệ in

Đối với in decal, công nghệ in được áp dụng phổ biến nhất là in Offset. Đây là công nghệ in kỹ thuật số, với khả năng in mực bám chắc trên bề mặt giấy, cho ra chất lượng bản in đẹp, sắc nét, màu sắc trung thực và in được trên số lượng lớn. Đối với số lượng ít hoặc tùy thuộc vào bề mặt loại giấy, người ta cũng có thể sử dụng các công nghệ in khác như in Flexo, in UV.

Công nghệ in Offset được áp dụng phổ biến để in decal giấy
Công nghệ in Offset được áp dụng phổ biến để in decal giấy

Định lượng

Định lượng là gram trên mỗi mét vuông, số gsm của tờ giấy càng cao thì nó càng nặng nghĩa là tờ giấy đó càng dày.

Giấy decal thường có định lượng là 115gsm, 135gsm, 150gsm,…

Kích thước

Giấy decal thường được bán với khổ A4 có kích thước 210 x 297mm hoặc tùy theo yêu cầu kích thước của khách hàng.

2. Đặc điểm của giấy decal

Tùy theo mỗi loại giấy sẽ mang những đặc điểm khác nhau và cho ra những bản in có chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các chất liệu giấy làm decal đều có những ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm của giấy in decal

 • Hình ảnh, màu sắc được thể hiện rõ ràng
 • Các thông tin được thể hiện trên decal giấy khá đẹp mắt, trung thực, ấn tượng
 • Có độ bám dính tốt
 • Có tính kháng nước
 • Chất liệu giấy đa dạng nên có thể thay đổi một cách linh hoạt
 • Chất liệu giấy mỏng, nhẹ nên có thể dễ dàng tạo hình như ý muốn
 • Giá thành giấy rẻ
 • Chi phí in ấn không cao

Nhược điểm của giấy in decal

 • Nếu không biết cách sử dụng, decal giấy sẽ giảm độ bền
 • Decal giấy thường dùng trong điều kiện môi trường bình thường, không tiếp xúc được quá lâu với ánh sáng trực tiếp, độ ẩm thấp, không tiếp xúc nhiều với các hóa chất dung môi,….

Để giữ độ bền cho decal giấy, các nhà in sẽ in cán bóng hoặc cán mờ tạp một lớp nhựa phủ bề mặt ngăn cản tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Quy trình in decal giấy
Quy trình in decal giấy

3. Ứng dụng của giấy decal

Decal là một trong những vật dụng hết sức phổ biến ở bất cứ lĩnh vực nào. Vì vậy mà những chất liệu giấy in decal cũng được ứng dụng rất đa dạng và phong phú.

In nhãn mác hàng hóa

Giấy decal được ứng dụng nhiều nhất trong in nhãn mác sản phẩm, hàng hóa

Nhãn mác là yếu tố không thể thể thiếu của hàng hóa. Mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có nhãn mác khác nhau. Nó vừa cho người ta biết sản phẩm đó là gì; có nguồn gốc xuất xứ như thế nào; là sản phẩm của đơn vị sản xuất nào; cách dùng ra sao; có công dụng gì; ngày sản xuất, hạn sử dụng,…

Nhãn mác decal giấy
Nhãn mác decal giấy

Decal giấy vẫn là lựa chọn hàng đầu cho in nhãn mác hàng hóa. Thậm chí còn giữ vị trí áp đảo. Có những sản phẩm, đơn vị từ đầu đến cuối vẫn chỉ muốn sử dụng sản phẩm này vì sự hài lòng đối với nó.

>>>Tìm hiểu thêm về dịch vụ in decal tem nhãn

In tem bảo hành, tem niêm phong

Không chỉ để in nhãn mác sản phẩm, giấy decal còn được dùng để in tem bảo hành, tem niêm phong. Sản phẩm, loại hình hàng hóa nào cũng cần loại tem này. Nhất là đối với các sản phẩm công nghệ, máy móc điện tử.

Để sản xuất tem bảo hành, tem niêm phong này, nhà in sử dụng giấy vỡ. Điểm đặc biệt của loại tem giấy vỡ này chính là chỉ sử dụng được một lần. Nghĩa là khi đã dán nó lên bề mặt một sản phẩm nào đó rồi thì không thể gỡ ra nguyên vẹn được nữa. Những miếng giấy sẽ bị nát, vỡ vụn ra.

Tem decal bảo hành
Tem decal bảo hành

Khi in những loại tem này, decal có kích thước khá nhỏ. Theo các hình dáng cơ bản như vuông, tròn, elip, chữ nhật. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng khác nhau mà cũng có thể thay đổi một cách linh hoạt cho phù hợp.

>>>Tìm hiểu thêm về dịch vụ in tem bảo hành

In logo, sticker,…

Giấy decal cũng được ứng dụng trong in logo nhãn hàng, logo của hội nhóm, sticker, các sản phẩm văn phòng phẩm như giấy màu thủ công, đồ chơi, đồ trang trí,…

Decal logo, sticker
Decal logo, sticker

Giấy decal rất đa dạng về chủng loại cũng như những đặc điểm, tính chất và ứng dụng. Vì vậy nên các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng chất liệu nào để làm decal cho sản phẩm của mình.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi