Cách phân biệt tem chống hàng giả “thật” và “giả”

Cách phân biệt tem chống hàng giả "thật" và "giả"

Tem chống hàng giả là cơ sở để người tiêu dùng nhận biết sản phẩm chính hãng của doanh nghiệp. Nhưng với công nghệ tinh vi phát triển, những chiếc tem chống hàng giả của Bộ Công An cấp phép đã bị làm giả để đánh lừa người tiêu dùng, rất khó để phân biệt loại tem giả này với tem thật.

Vấn nạn làm giả tem chống hàng giả của Bộ Công An

Trước đây doanh nghiệp và người tiêu dùng hoang mang trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái trên thị trường, thế nên tem chống hàng giả đã được sản xuất để ngăn chặn điều này. Thế nhưng chỉ sau một thời gian tem chống hàng giả phát huy tác dụng, các loại tem giả đã ra đời để gắn vào hàng giả, một lần nữa đánh lừa người tiêu dùng.

Tem chống hàng giả bị làm giả

Tem chống hàng giả bị làm giả

Như vậy, tem chống hàng giả vốn dĩ là cách hữu hiệu để doanh nghiệp tự bảo vệ sản thương hiệu và sản phẩm của mình, người tiêu dùng lấy đó là niềm tin để chọn lựa mua hàng, thì nay, doanh nghiệp và người tiêu dùng lại phải đau đầu tìm cách phân biệt được tem chống hàng giả “thật” và tem “giả”.

Không những thế, tem chống hàng giả lại đang được làm giả một cách tinh vi và rất khó phân biệt. Thậm chí, nhiều cơ sở sản xuất tem giả còn mạnh dạn đưa lên trên mạng xã hội những lời quảng cáo có thể cung cấp tem chống hàng giả do chính Bộ Công An sản xuất để bán cho các cơ sở làm hàng giả.

Hiện nay, những cơ sở sản xuất tem giả có thể cung ứng cho thị trường rất nhiều mẫu tem, họ còn khẳng định đó là những mẫu tem rất thịnh hành và được nhiều đơn vị đặt hàng, mỗi mẫu chỉ cần sản xuất trong khoảng 1 tuần, với giá cao hơn, thậm chí chỉ cần 2 – 3 ngày là xong một mẫu thiết kế tem chống hàng giả hoàn chỉnh.

Tham khảo thêm về công dụng của tem chống hàng giả để biết được những công dụng của tem đối với sản phẩm và doanh nghiệp.

Phân biệt tem thật và tem giả

Viện Khoa học hình sự của Bộ Công An không có liên kết hay hợp tác với bất kỳ doanh nghiệp tổ chức nào để in tem chống hàng giả. Mọi mẫu thiết kế tem chống hàng giả của Viện Khoa học hình sự đều trực tiếp thiết kế, sản xuất và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp khi đã hoàn thành đầy đủ tục hồ sơ xin cấp tem.

Doanh nghiệp hay cơ sở nào in dòng chữ “Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an” trên con tem đều là vi phạm bản quyền của viện, thế nên mà nhiều cơ sở làm tem giả đã lách luật và in chữ “B.C.A” thay cho chữ “Bộ Công An” trên mặt tem, đây là một dấu hiệu quan trọng để người tiêu dùng có thể phân biệt được tem thật và tem giả.

Soi tem bằng tia cực tím

Soi tem bằng tia cực tím

Không chỉ vậy, nếu các doanh nghiệp đã đăng kí làm tem chống hàng giả của Bộ Công An đều có thể tự mình nhận biết được tem thật bằng dấu hiệu phát quang. Mỗi lượt 100.000 tem của Viện được sản xuất và trao đến tay doanh nghiệp, Viện đều cấp cho doanh nghiệp một đèn kiểm tra dấu hiệu phát quang đặc biệt để phân biệt tem thật.

Viện sử dụng công nghệ vi in (công nghệ tiên tiến dùng để in tiền), thế nên có một số chi tiết mà các máy in bên ngoài không thể in được, chất liệu giấy vỡ để in tem vỡ cũng chỉ Viện được sở hữu, thế nên với đèn phát quang, doanh nghiệp có thể kiểm tra được tem giả trên thị trường.

Một số cách để nhận biết tem thật với tem giả

+ Thoa nước lên tem  hoặc hơ nóng để hiện lên tên thương hiệu đã được in chìm.

+ Viết bút dạ lên phần trắng của tem để hiện lên tên thương hiệu in chìm.

+ Dùng ánh đèn huỳnh quang hoặc đèn của các loại bút thử tiền chiếu vào phần trắng của tem để hiện lên tên thương hiệu in chìm.

Hơ nóng tem để nhìn được dấu hiệu in chìm

Hơ nóng tem để nhìn được dấu hiệu in chìm

Lưu ý, những cách này chỉ có áp dụng với một số các loại tem, thế nên người tiêu dùng khó có thể phân biệt được tem giả và tem thật với những phương pháp trên, nhất là khi họ không có dụng cụ cũng như hiểu biết về các loại tem chống hàng giả này.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://sonnguyen.com.vn.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi