Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của máy in chuyển nhiệt

Nguyên tắc hoạt động của máy in chuyển nhiệt

Cập nhật lần cuối: 04/05/2020

Công nghệ in chuyển nhiệt là một công nghệ khá phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đối với những doanh nghiệp nhỏ muốn tự in ấn bằng công nghệ này, dưới đây là những thông tin cần biết về máy in chuyển nhiệt.

Công nghệ in chuyển nhiệt được tìm thấy nhiều trong các thiết bị in hiện nay đặc biệt là trong những chiếc máy in chuyển nhiệt (thermal transfer printer). Chiếc máy in chuyển nhiệt sẽ in lên giấy hoặc các vật liệu khác như vải, kim loại,… bằng việc nóng chảy bề mặt (lớp phủ ngoài) của Ruy-băng. Máy in chuyển nhiệt hoạt động trái ngược với kiểu in nhiệt trực tiếp không có những chiếc ruy-băng xuất hiện trong quá trình in.

1. Cấu tạo một số máy in chuyển nhiệt

Máy in ALPS MicroDry

MicroDry là một hệ thống máy in mã vạch được phát triển bởi các công ty ALPS của Nhật Bản. Nó là một hệ thống nhựa-chuyển bằng cách sử dụng hộp mực màu riêng lẻ nhiệt ribbon, và có thể in trong quá trình sử dụng màu lục lam, đỏ tươi, màu vàng, và hộp mực đen, cũng như hộp mực màu đốm trắng như bạc kim loại, và vàng kim loại, trên nhiều loại giấy và minh bạch chứng khoán.

Máy in ALPS MicroDry
Máy in ALPS MicroDry

Một số MicroDry máy in cũng có thể hoạt động ở chế độ thăng hoa thuốc nhuộm, sử dụng hộp mực và giấy đặc biệt.

Máy in chuyển nhiệt 3D

Máy in chuyển nhiệt 3D được hình thành từ nguyên lý con lăn phát nhiệt kết hợp với hút chân không. Máy sử dụng cho các bề mặt lồi lõm, 3D, cạnh góc của sản phẩm. Được chuyển nhiệt một lần mà hình thành ra sản phẩm, có tính ổn định cao và tỉ lệ hư hại thấp.

Máy ép nhiệt 3D thiết kế bao phủ, có thể chuyển in bao phủ toàn bộ bề mặt vật tư. Kết hợp với phim nhựa PVC có thể mở rộng khả năng in lên góc tròn, góc cạnh và lõm, không xảy ra tình trạng vết nứt và vết nhăn. Sản phẩm sau quá trình gia công có bề mặt mịn màng, sáng, vết hằn, bị kéo giãn hình ảnh,…

Máy in chuyển nhiệt 3D
Máy in chuyển nhiệt 3D

Máy ép nhiệt 3D, máy in chuyển nhiệt 3D chân không có bộ cảm biến quang điện được sử dụng hoàn toàn hàng nhập khẩu chất lượng cao, hiệu suất ổn định, nhiệt độ và thời gian hiển thị bằng đồng hồ KTS độ nét cao và có độ chính xác cao, dễ sử dụng.

2. Nguyên tắc hoạt động của máy in chuyển nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt của máy in thường hoạt động theo thành 2 giai đoạn đơn giản sau:

Giai đoạn 1: In hình ảnh lên giấy

Ở giai đoạn này, các hạt mực sẽ thăng hoa khi gặp nhiệt độ cao và bám lên tấm giấy in chuyển nhiệt. Sau khi mực nguội đi thì các hình ảnh trên giấy cũng khô và cứng lại.

(Lưu ý là khi sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt, người ta dùng một loại mực chuyên dụng có tên là mực in chuyển nhiệt chứ không phải là mực in thông thường).

Giai đoạn 2: In ép nhiệt hình ảnh từ giấy lên vật liệu cần in

Nguyên tắc hoạt động của máy in chuyển nhiệt
Nguyên tắc hoạt động của máy in chuyển nhiệt

Sau khi tạo được những hình ảnh chất lượng cao trên giấy in chuyển nhiệt thì ở đoạn tiếp theo này bạn cần sử dụng một thiết bị ép nhiệt để chuyển những hình ảnh ấy lên vật liệu cần in. Những vật liệu cần in thông thường mà người dùng hay sử dụng thường là các chất liệu như: sứ, thủy tinh, vải, gỗ, gạch men, nhựa…

3. Ứng dụng của công nghệ in chuyển nhiệt

Do khả năng có thể in được trên nhiều chất liệu khác nhau nên công nghệ in chuyển nhiệt tuyệt nhiên sẽ được ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh. Các công ty thường sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt để tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm của mình cũng như đáp ứng nhu cầu cá biệt hóa của mỗi khách hàng. Dưới đây là một số ngành kinh doanh sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt:

  • Công nghệ in chuyển nhiệt lên thủy tinh: In trên bình thủy tinh, đĩa, bát,..
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên sứ: In trên cốc sứ, chén, bát,…
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên vải: In lên quần áo thể thao, quần áo đồng phục, mũ, gối, giày,…
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên gỗ:In lên tranh gỗ, vật dụng gỗ,…
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên nhựa: In lên móc khóa, huy hiệu, vật dụng nhựa,…
  • Công nghệ in chuyển nhiệt trên gạch men: in lên gạch,…

Công nghệ in chuyển nhiệt là một công nghệ ưu việt và mang nhiều ưu điểm. Các doanh nghiệp có thể tham khảo để áp dụng công nghệ này vào những sản phẩm phù hợp.

Mời bạn tìm hiểu thêm: