In decal vỡ là gì? Đặc điểm của công nghệ in decal vỡ

In decal vỡ là gì? Đặc điểm của công nghệ in decal vỡ

Decal vỡ là loại decal thường được sử dụng làm tem bảo hành. Tuy chúng xuất hiện thường xuyên và chúng ta cũng hay tiếp xúc nhưng không phải ai cũng biết decal vỡ là gì? Công nghệ in ấn ra sao?

1. In decal vỡ là gì?

Decal vỡ là một loại decal đặc biệt trong ngành in ấn. Do đặc điểm dễ dàng vỡ khi có bất kỳ tác động nào, người ta dùng decal vỡ để làm tem bảo hành, tem niêm phong, tránh những trường hợp tráo đổi sản phẩm, hay dễ dàng phát hiện sản phẩm không cong nguyên vẹn.

Như vậy, in decal vỡ chính là việc dùng decal vỡ để làm tem bảo hành, tem niêm phong.

Đặc điểm của loại decal này là sau khi in thành tem, chúng tiếp xúc với không khí càng nhiều thì khả năng vỡ càng cao, bên cạnh đó, tem cũng thường có kích thước tương đối nhỏ (từ 1-2cm), được dán trên các linh, phụ kiện điện tử, hộp giấy có kích thước nhỏ.

Việc in tem số lượng lớn sẽ tiêu tốn khá nhiều tài chính, vì vậy để giảm thiểu bớt chi phí, bạn nên sử dụng phương pháp in tem cuộn cho mình.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ in tem bảo hành của Sơn Nguyên, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ Tại đây.

2. Đặc điểm của công nghệ in decal vỡ

In offset

Công nghệ in được sử dụng cho loại decal vỡ là công nghệ in offset. Đây là công nghệ in cho ra sản phẩm có màu sắc đẹp, sắc nét và màu cực kỳ mịn, có thể chuyển tông màu tự nhiên ngay cả khi in những họa tiết nhỏ.

Một dạng decal khá phổ biến khác trong đời sống là decal giấy, nếu bạn cần thông tin về loại decal này, tham khảo tại Decal giấy là gì.

Máy in offset dùng để in decal vỡ
Máy in offset dùng để in decal vỡ

Công nghệ in offset có những đặc điểm như sau:

  • Các phần tử in và không in nằm cùng nằm trên một mặt phẳng.
  • Phần tử in có đặc điểm: bắt mực đẩy nước và phần tử không in có đặc điểm: bắt nước đẩy mực.
  • Công nghệ in decal vỡ là quy trình in gián tiếp với 3 giai đoạn cơ bản:

Trước khi in cần chà ẩm và mực lên khuôn in.

Trong quá trình in, mực được truyền từ khuôn in lên bề mặt tấm cao su.

Giai đoạn cuối cùng, mực truyền từ bề mặt cao su sang bề mặt giấy in.

Máy in offset thường là máy in 4 màu hoặc 6 màu, được nhập khẩu từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nên cực kỳ chất lượng. Những loại máy in có xuất xứ từ Trung Quốc với giá thành rẻ hơn gấp 3 – 5 lần sẽ không đảm bảo về chất lượng, in sản phẩm thường hay bị lỗi và nhanh hỏng hơn so với những loại máy in chính hãng.

Ngoài công nghệ in offset, người ta cũng sử dụng công nghệ in lụa hoặc in flexo để in decal vỡ. Tuy nhiên, hai loại công nghệ in này vẫn chưa được phổ biến như in offset.

In lụa

Kỹ thuật in lụa được làm thủ công bằng tay
Kỹ thuật in lụa được làm thủ công bằng tay

Với phương pháp in ấn lụa, người ta sẽ in trực tiếp với bộ khuôn được làm bằng một khung gỗ hoặc khung nhôm có lớp lưới hay lụa được căng lên trên. Trong kỹ thuật in này, thành không in sẽ được phủ kín còn thành phần in sẽ không được phủ kín.

Ưu điểm của công nghệ in này là mẫu in đẹp, giá thành tương đối rẻ và thích hợp với những mẫu in số lượng ít. Ngược lại, nhược điểm của phương pháp này cũng khá nhiều như: không in được mẫu có sự chuyển màu phức tạp, tốn kém thời gian chuẩn bị, in thủ công bằng tay chậm hơn so với các phương pháp khác…

In Flexo

Với kỹ thuật in decal vỡ bằng công nghệ in flexo, người ta tiến hành in trực tiếp bằng bản in nổi, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các cell trên bề mặt trục in.

Khác với in decal vỡ bằng công nghệ in lụa, in flexo có thể in được với số lượng lớn nhờ máy in dạng cuộn có thể in tự động, không phải in thủ công gây tốn kém thời gian mà giá thành vẫn tương đối rẻ. Nhược điểm của công nghệ in này là không thích hợp để in hình ảnh vì chúng sẽ phai màu nhanh và chất lượng hình ảnh không được đẹp bằng công nghệ in offset.

Máy in flexo dạng cuộn
Máy in flexo dạng cuộn

3. Nên lựa chọn công nghệ in nào khi in decal vỡ?

Như đã nêu ở trên, công nghệ in decal vỡ tương đối đa dạng: in offset, in lụa và in flexo. Mỗi công nghệ in đều có những ưu, nhược điểm nhất định nhưng nhìn chung, công nghệ in offset (in kỹ thuật số) là công nghệ in phù hợp nhất với sản phẩm in này.

Nếu khi in lụa, doanh nghiệp chỉ in được với số lượng nhỏ, đòi hỏi phải in thủ công còn in flexo lại không thể in ra hình ảnh đẹp thì in offset hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm đó.

Với công nghệ in offset, khách hàng sẽ được đặt in với số lượng lớn, chất lượng hình ảnh đẹp, rõ nét với giá thành cực kỳ phải chăng. Sơn Nguyên vinh hạnh là đơn vị in tem decal vỡ bằng kỹ thuật in offset chất lượng nhất dành cho khách hàng. Để tham khảo thêm, doanh nghiệp có thể truy cập vào website của chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể: sonnguyen.com.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi