In UV dùng để làm gì? In UV trên chất liệu nào?

In UV dùng để làm gì? In UV trên chất liệu nào?

Cập nhật lần cuối: 28/05/2020

Nếu bạn đang tìm kiếm công nghệ in có thể ứng dụng trên nhiều loại chất liệu khác nhau, nhiều bề mặt khác nhau, không yêu cầu phẳng, đồng thời chất lượng bản in đẹp, màu mực in bền, hãy chọn in UV.

In UV trên chất liệu nào?

So với các công nghệ in Offset hay in Flexo, in UV có thể ứng dụng trên đa dạng chất liệu và bề mặt khác nhau. Sự khác biệt này có được nhờ đặc điểm của mỗi công nghệ in như sau:

  • In Flexo: Là công nghệ in trực tiếp, mực in đến khuôn in và ép trực tiếp lên bề mặt chất liệu in thông qua chuyển động của các lô trục tròn. Do đó, chất liệu in cần móng để cuộn được vào các cuộn máy in, gồm: giấy, vải, nhựa mềm, xi bạc.
  • In UV: Là công nghệ in phun, vật liệu cần in đặt trên một mặt phẳng, mực in phun trực tiếp lên bề mặt chất liệu in, sau đó sấy khô ngay bằng đèn chiếu UV. Do đó, in UV có thể ứng dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau, không yêu cầu mỏng và mềm mại. Chúng có thể gồm: giấy, vải, xi bạc, nhựa cứng, nhựa mềm, mica, thủy tinh, gốm sứ, gỗ, da, kính, đá, kim loại,…
  • In Offset: Là công nghệ in gián tiếp, mực in chuyển qua khuôn in đến tấm Offset (bằng cao su non) sau đó mới được ép gián tiếp sang bề mặt chất liệu in nhờ chuyển động của các con lăn tròn. Do đó, chất liệu in cần phẳng và mỏng thì mới nhận được toàn bội hình ảnh từ tấm Offset truyền sang.

Như vậy, công nghệ in UV chiếm ưu thể hơn về số lượng chất liệu in. Tuy nhiên, chi phí in UV cao hơn so với in Offset và Flexo nếu in ở số lượng nhỏ (dưới 500 bản).

Xem thêm về in Offsetin Flexo tại đây

Có 2 lý do khiến chi phí cao là:

  • Giá giá thành mực in UV cao hơn mực in Flexo và Offset.
  • Công suất và tốc độ máy in UV nhỏ hơn so với máy in Flexo và Offset. Do đó, khi in số lượng lớn. máy in Offset và Flexo nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Do đó, bạn nên chọn in UV với số lượng in nhỏ hoặc yêu cầu chất lượng bản in và độ bền màu in cao.

Tại In Sơn Nguyên cung cấp dịch vụ in UV với nhiều sản phẩm đa dạng tới khách hàng như: name card, in thiệp, in thẻ,… Khách hàng sẽ được miễn phí thiết kế và nhận ưu đãi với đơn hàng lớn.

Ứng dụng của công nghệ in UV

In UV được ứng dụng phổ biến nhất trong việc sản xuất các món đồ trang trí, đồ lưu niệm, in tranh ảnh, gốm sứ,… Một số ứng dụng cụ thể thể trên từng chất liệu như sau:

Giấy và bìa carton: In UV có thể in trên mọi loại giấy như in card visit, in các bộ bài đẹp (bài tarot, bài chơi ma sói,…), in túi và hộp quà,…

In UV trên hộp và túi giấy
In UV trên hộp và túi giấy
In bài tarot bằng công nghệ in UV
In bài tarot bằng công nghệ in UV

Thủy tinh: Chất liệu này không thấm mực, trơn, thường được ứng dụng làm chai lọ mỹ phẩm.

Ứng dụng in UV vào in chai nước hoa
Ứng dụng in UV vào in chai nước hoa

Gỗ và vải: Đối với chất liệu vải và gỗ, in UV thường được ứng dụng in quần áo, túi vải, in tranh 3D,…

Tranh 3D trên gỗ
Tranh 3D trên gỗ

Nhựa: Ứng dụng in UV vào in ốp điện thoại, thước kẻ, vỏ bút, các loại thẻ nhựa (thẻ ngân hàng, thẻ thư viện, thẻ xe buýt, thẻ học sinh/ sinh viên, thẻ tích điểm siêu thị, thẻ thành viên,…)

Bút nhựa, ốp nhựa, thẻ nhựa,...
Bút nhựa, ốp nhựa, thẻ nhựa,…

Kim loại: Đây là chất liệu khó in, thường sử dụng sản xuất huy hiệu, đồng xu nhỏ, đĩa trang trí, bình giữ nhiệt,…

Bình nước, tranh, thẻ chữ, biển báo
Bình nước, tranh, thẻ chữ, biển báo

Da: Các sản phẩm bìa sổ, ví da, ốp điện thoại da, túi da, bọc hộp quà bằng da,… phần lớn đều sử dụng công nghệ in UV.

Bìa sách, ốp điện thoại, ví, bìa sổ bằng da
Bìa sách, ốp điện thoại, ví, bìa sổ bằng da

Gốm và Đá: Giống kim loại, đây cũng là chất liệu cứng và bề mặt trơn, nó được sử dụng  để sản xuất các viên đá trang trí nhỏ, cốc đá, chén đá,…

In hình trên đá và gốm
In hình trên đá và gốm
In hoa văn trên cốc đá cẩm thạch
In hoa văn trên cốc đá cẩm thạch

Sử dụng in UV khi nào?

Nếu bạn cần bàn in có chất lượng hình ảnh đẹp, màu sắc đậm, rõ nét, màu mực bền lâu, không bị phai mờ bởi các yếu tố thời tiết, nên chọn công nghệ in UV.  Bên cạnh đó, nếu cần in trên các bề mặt khó bám màu như nhựa, mica, kính, gạch men,… nên lựa chọn in UV.

Ngoài ra, in UV an toàn cho người dùng. Mực in UV chứa một số thành phần hóa học gây hại cho con người nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc để bay hơi ra môi trường. Đèn sấy UV giúp mực khô nhanh, nó không có thời gian bay hơi và người chạm vào bản in không bị dính mực.

Tuy nhiên, cần tính toán chi phí kỹ lưỡng trước khi quyết định in UV vì giá thành in UV cao hơn so với in Offset và in Flexo nếu in với số lượng lớn. Có hai nguyên nhân dẫn đến điều này:

  • Mực in UV đắt hơn các loại mực in Offset và Flexo. Xem thêm về mực in UV tại đây.
  • Máy in UV công suất nhỏ hơn máy in Offset và Flexo nên nếu in số lượng lớn mất nhiều thời gian và chi phí vận hành cũng cao hơn.

Như vậy, in UV là công nghệ in tiện dụng, có thể ứng dụng trên nhiều chất liệu khác nhau, hình ảnh đẹp và bền màu. Tuy nhiên, in UV sẽ phù hợp hơn với số lượng in nhỏ, cần tính toán chi phí cần thận trước khi quyết định sử dụng công nghệ in này.

Tìm hiểu thêm về quy trình in UV Tại đây.