Mực in UV là gì? Kỹ thuật sử dụng mực in UV

Mực in UV là gì? Kỹ thuật sử dụng mực in UV

Chìa khóa của một sản phẩm in đẹp bền bỉ có đến 60% nằm ở mực in phù hợp và kỹ thuật sử dụng mực in đúng cách của xưởng in. Mực in UV là một trong những loại mực có kỹ thuật sử dụng tương đối phức tạp.

1. Mực in UV là gì?

Mực in UV (Violet Ultra) là loại mực được sử dụng nhiều trong quá trình in UV, khi in chúng được làm khô bằng cách chiếu tia UV. Thay vì để khô mực in bằng cách bay hơi vào không khí hay thấm vào vật liệu in, mực in UV được làm khô bằng cách chiếu tia UV vào (quá trình quang hóa). Khi mực được tiếp xúc với tia cực tím (UV), chúng từ một chất lỏng, hoặc sệt, thành rắn lại. Có rất ít sự bay hơi của dung môi và hấp thụ mực vào các vật liệu.

Mực in UV
Mực in UV

Mực in UV có thể sử dụng trong nhiều quy trình in khác nhau. Mực in UV luôn nổi bật với tính năng linh hoạt và bền bỉ của mình. Nhưng điều phân biệt mực in UV với các loại mực in khác là cách nó khô. Khi sóng của tia cực tím (UV) chiếu lên bề mặt in, phản ứng hóa học “khởi tạo ảnh” diễn ra. Chất mực in cùng các nguyên tố khác bị biến đổi, các phần tử mực liên kết vào nhau và khô tức thì.

2. Kỹ thuật sử dụng mực in UV

Khi sử dụng mực in UV ta cần lưu ý một số kỹ thuật sử dụng mực in UV như sau:

  • Các ống ép trong máy in (luôn cả blanket) phải được làm từ vật liệu chịu được tính chất hóa học của mực in UV.
  • Do tính chất của công nghệ in UV là sử dụng ít nước trong khi in, lên chúng ta phải theo dõi thường xuyên thành phần và nhiệt độ của dung dịch nước để tránh tình trạng dung dịch này trộn lẫn vào mực in trong khi in.
  • Nên thiết kế đặt bộ phận theo dõi nhiệt độ của các khay mực, ống mực để tránh tình trạng biến dạng của mực in khi nhiệt độ thay đổi.
  • Lưu ý quá trình dùng đèn làm khô mực vì giấy có thể bị biến dạng hoặc nhiễm điện.
  • Trong nhiều trường hợp in những loại giấy có độ bóng, phải lưu ý về thời gian sấy vì đèn làm khô có thể làm mất độ bóng của giấy.
  • Để kiểm tra độ khô của mực ta có thể dụng băng keo, nếu băng keo có dính mực in nghĩa là mực in chưa được làm khô hoàn toàn.
  • Sau khi in xong mực UV, việc vệ sinh các ống ép, blanket… phải sử dụng chất rửa riêng, có thể là: 2 UV wesh 32, A3 UV wesh 58 hoặc A3 UV wesh 75. Những loại này ít gây ảnh hưởng tới cơ thể và không làm ống cao su bị hỏng.
  • Với mỗi loại mực UV thông thường nhà sản xuất đều cho biết năng lượng cần thiết tối thiểu để sấy khô mực. Dưới đây là cách tính đèn sấy mực cần thiết.
Nếu in đúng kỹ thuật, mực in UV sẽ cho ra bản in có màu sắc rất đẹp
Nếu in đúng kỹ thuật, mực in UV sẽ cho ra bản in có màu sắc rất đẹp

3. Cách tính đèn sấy mực in UV

Về lý thuyết, mỗi nhà sản xuất mực (có chất lượng) đều cho biết năng lượng cần thiết tối thiểu để sấy khô mực.

Ví dụ: mực RC PEP-G dùng in lụa trên nhựa PP/PE của hãng JUJO – Nhật Bản, yêu cầu đèn sấy như sau: đèn metal halide (MPMA cũng được) ≥ 120w/cm (thông số này sẽ quyết định cường độ bức xạ), năng lượng ≥ 120mj/cm2. Để biết được năng lượng trên, phải dùng máy đo bức xạ.

Có một vài hãng mực không ghi năng lượng cần thiết mà yêu cầu tốc độ băng tải phải thấp hơn một con số nào đó, ví dụ như 40m/phút.

Và tất cả những thông số chỉ để mang tính tham khảo, vấn đề là phải tự điều chỉnh tốc độ băng tải theo điều kiện thực tế sản xuất. Và từ thực tế đèn có công suất 80/cm hay 120w/cm, hay cao hơn nữa đều có những ưu nhược điểm riêng. tùy vào sản phẩm chủ lực thường in mà sẽ chọn đèn phù hợp.

Công nghệ in UV được dùng nhiều trong in tem nhãn decal. Nếu bạn đang có nhu cầu in tem nhãn, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ Tại đây.

4. Những lưu ý về kỹ thuật sử dụng mực UV để có bản in đẹp

Việc in ấn trên các sản phẩm nhựa bằng mực UV ngày càng phát triển và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, khả năng bám dính của mực UV – varnish UV tráng phủ trên nhựa là vấn đề mà các nhà in thường hay gặp phải:

Sức căng bề mặt

Đây là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi in trên nhựa bằng mực UV – varnish UV. Để Mực UV – varnish UV có thể bám dính tốt trên bề mặt nhựa thì năng lượng bề mặt của nhựa phải lớn (Ít nhất là lớn hơn sức căng bề mặt của mực UV – varnish UV ). Thông thường, sức căng bề mặt của nhựa phải từ 40 dynes/cm

Sự thấm ướt và sự thấm hút

Không như giấy, nhựa gần như không cho phép mực UV – varnish UV có thể thấm hút vào bên trong. Tuy nhiên, sự lựa chọn đúng mực UV – varnish UV cho từng loại nhựa có thì có thể. Sau khi cô cứng (đóng rắn) nhựa và Mực UV – varnish UV sẽ tạo một liên kết vững chắc với nhau, đây là cơ sở để quyết định độ bám dính.

Nhiệt độ giới hạn trơ (Tg)

So với mực và varnish thông thường, mực UV – varnish UV có phân tử lượng thấp, do vậy, khi cô cứng (đóng rắn) sẽ tạo thành mạng liên kết vững chắc, có khả năng kháng ma sát, hoá chất tốt hơn. Tuy nhiên, nếu mực có Tg cao hơn nhiệt độ ép nhũ nóng thì quá trình ép nhũ nóng sẽ không thực hiện được.

Năng lượng sấy UV

Năng lượng sấy UV phải đảm bảo đủ để sấy khô (cô cứng, đóng rắn) toàn bộ lớp mực UV – varnish UV. Rất nhiều trường hợp, mực UV – varnish UV chỉ khô trên bề mặt, đây là nguyên nhân làm cho mực UV – varnish UV bong tróc.

Tất cả những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, trên thực tế khi in, cơ sở in ấn sẽ gặp phải những vấn đề nhất định và phải tự điều chỉnh qua nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế.

Tìm hiểu thêm:

Cập nhật lần cuối
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi