Người bị bệnh suy nhược thần kinh nên làm gì?

suy nhược thần kinh nên làm gì

Bệnh suy nhược thần kinh làm cho người bệnh mệt mỏi, sức khỏe bị giảm sút đáng kể. Vậy người bị bệnh suy nhược thần kinh phải làm sao để có thể làm giảm tình trạng bệnh?. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để biết rõ hơn.

1. Bệnh suy nhược thần kinh là gì?

Suy nhược thần kinh là một bệnh tâm căn phổ biến ở Việt Nam, do rối loạn chức năng ở vỏ não và một số trung khu dưới vỏ. Suy nhược thần kinh khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng làm việc và chất lượng cuộc sống, sức khỏe cũng bị giảm sút. Tuy nhiên, có thể phòng và điều trị suy nhược thần kinh bằng thói quen sống lành mạnh.

2. Người bị bệnh suy nhược thần kinh nên làm gì?

Những căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống mà ta gặp phải thường ngày nếu không được giải tỏa sẽ khiến cho bộ não phải làm việc quá tải, dần dần, hệ thần kinh sẽ “ bị mệt” không còn khả năng linh hoạt như trước nữa gây nên suy nhược thần kinh.

Tương tự như vậy, những lo âu muộn phiền, ngủ không đủ giấc, ăn không đủ chất dinh dưỡng, lạm dụng chất kích thích,… cũng tác động tiêu cực tới bộ não.

suy nhược thần kinh nên làm gì 1

Lạm dụng rượu bia sẽ gây tác hại đối với hệ thần kinh và cơ thể

Khi bạn sống theo một lối sống lành mạnh, mọi yếu tố trên đều được gạt bỏ, hệ thần kinh có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi, làm việc điều độ nên luôn khỏe và thực hiện được các chức năng của mình, bạn sẽ không mắc phải suy nhược thần kinh hoặc bệnh suy nhược thần kinh của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

3. Thế nào là một lối sống lành mạnh?

Sống lành mạnh là lối sống với những hoạt động tích cực đối với cơ thể, tránh xa các hoạt động tiêu cực. Người sống lành mạnh sẽ có các thói quen sau:

  • Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ bữa, đặc biệt là bữa sáng

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể. Hệ thần kinh cũng cần có đủ những khoáng chất thiết yếu để đảm bảo khả năng làm việc của mình. Khi cơ thể thiếu chất dinh dưỡng hoặc bữa ăn không đủ cung cấp năng lượng, hệ thần kinh sẽ phải làm việc trọng trạng thái quá tải,  nhanh bị suy nhược.

Sống lành mạnh cũng bao gồm việc tránh xa các chất kích thích, gây nghiện như rượu bia, thuốc lá,…

  • Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ được coi như thức ăn về tinh thần cho cơ thể. Chất lượng giấc ngủ sẽ quyết định khả năng phục hồi của bộ não sau một ngày vận động mệt mỏi, cân bằng lại toàn bộ cơ thể để sẵn sàng cho một ngày mới. Người lớn trrung bình mỗi ngày cần ngủ đủ từ 7-8 tiếng, ngủ trước 23 giờ đêm.

suy nhược thần kinh nên làm gì 2

Giấc ngủ – liệu pháp tự nhiên cho một cơ thể khỏe mạnh

  • Cân bằng các hoạt động

Lối sống lành mạnh không thể thiếu việc cân bằng các hoạt động trong ngày bao gồm ăn, ngủ, làm việc, thư giãn, luyện tập thể dục. Để có thể cân bằng các hoạt động, bạn nên lập cho mình một thời gian biểu hàng ngày, hàng tuần và nghiêm túc thực hiện theo, bạn sẽ thấy mình cũng không quá bận rộn như vẫn tưởng.

  • Rèn luyện thân thể

Rèn luyện thân thể vừa tốt cho cơ thể, vừa tốt cho trí não. Các động tác vận động thân thể sẽ giúp tiết ra hooc- môn có lợi giúp giảm stress, vận động sẽ giúp oxi và máu lưu thông tốt hơn, vận chuyển đến các cơ quan, tế bào trong cơ thể để chúng phát huy hết vai trò của mình.

Các phương pháp rèn luyện thân thể gồm tập thể dục, đi bộ, tập gym, yoga, thiền,… Đặc biệt, thiền là một phương pháp mang lại hiệu quả rất cao trong điều trị suy nhược thần kinh.

Sống lành mạnh không hề khó khi bạn biết nghĩ cho sức khỏe tương lai của bản thân, yêu quý bản thân mình hơn. Hãy xây dựng cho mình các thói quen sống lành mạnh ngay từ hôm nay để sống khỏe, sống lâu.

>> Tác hại của việc bị stress trong công việc ít ai biết đến

Được tổng hợp bởi sonnguyen.com.vn

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi