Những vấn đề quan trọng khi thiết kế in ấn 

Những vấn đề quan trọng khi thiết kế in ấn  1
Công việc thiết kế đòi hỏi có sự am hiểu cao về in ấn. Nó sẽ giúp hạn chế đầy rẫy các rủi ro cho in ấn. Bài viết dưới đây là những vấn đề cần khi lưu ý khi thiết kế in ấn giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều chi phí và nâng cao chất lượng bản in.
Những vấn đề quan trọng khi thiết kế in ấn 

1. Một số lưu ý đặc biệt quan trọng

Một số lưu ý mà chúng tôi sắp đề cập dưới đây có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Hãy coi nó là những khâu thực hiện mang tính chất cần thiết tuân theo nguyên tắc. 

– Dùng phần mềm (software): Nên sử dụng những phần mềm ứng dụng quen thuộc của nhà in như: :  ILLUSTRATOR, COREL, PHOTOSHOP…

Tham khảo thêm: 4 lưu ý cực quan trọng khi in tem nhãn

Những vấn đề quan trọng khi thiết kế in ấn 

– Yêu cầu khi thiết kế in ấn:

Nếu là ảnh bitmap thì ảnh phải chất lượng cao, kích thước phải chuẩn.

+ Hệ màu: Hệ màu của file thiết kế là CMYK. Vì vậy khi xử lý hình ảnh bằng Photoshop thì phải chuyển qua hệ màu CMYK.

+ Độ phân giải: Độ phân giản tối thiểu để in ra một sản phẩm chất lượng là từ 200dpi – 300dpi.

+ Kích thước: Phải kiểm tra chắc chắn rằng bạn đang thiết lập chính xác kích thước trang tài liệu (khổ thành phẩm) theo đúng yêu cầu và cũng đã thiết lập khoảng cắt xén cho các trang tài liệu của mình. Kích thước của file phải chuẩn.

+  Định dạng file: Các file có thể in là AI, EPS, CDR, Tif/Tiff, Jpg /Jpeg, Psd, Indd, PDF. 

+ Chú thích: 

AI: Bản vẽ hoặc file đồ họa vector Adobe Illustrator

EPS: File hình ảnh được tạo ra bằng cách sử dụng Adobe Illustrator, được thiết kế để in độ phân giải cao. Tiêu chuẩn tập tin để nhập và xuất cho các phầm mềm đồ họa khác.

CDR: được tạo bằng phần mềm Corel Draw Vector

Tif/Tiff: Định dạng đồ họa bitmap ưa thích để in ấn có độ phân giải cao

Jpg /Jpeg: Tiêu chuẩn định dạng nén hình ảnh nhiếp ảnh.

Hạn chế sử dụng các file: JPG, JPEG, JPE vì các file này là ở định dạng file nén chất lượng ảnh kém, sản phẩm in ra không đẹp.

Psd: Bitmap tập tin được tạo ra bằng cách sử dụng Adobe Photoshop

Indd: Tạo bằng phần mềm InDesign từ Adobe

PDF: Tạo từ phần mềm Adobe Acrobat

Góc phong thủy: Nhà bếp được coi là nơi quyết định thịnh vượng của cả gia đình. Tham khảo bài viết Ý nghĩa phong thủy của khu vực bếp ăn để thấy được tầm quan trọng của phong thủy nhà bếp đối với cuộc sống của bạn.

– Nên dùng file TIF hoặc EPS để in ấn chất lượng sản phẩm sẽ rất tốt

Những vấn đề quan trọng khi thiết kế in ấn 

Khi chép file đi in các bạn có thể chép file gốc để đi in hoặc là chuyển sang dạng TIF (định dạng TIF là định dạng chuẩn trong in ấn).

Khi chép file đi in các bạn có thể chép file gốc để đi in hoặc là chuyển sang dạng TIF (định dạng TIF là định dạng chuẩn trong in ấn).

+ Font chữ: Trước khi chép file đi in các bạn phải convert tất cả font chữ trong file thiết kế của bạn, đề phòng trường hợp thiếu font chữ.

2. Một số lưu ý khác:

Trong Illustrator lưu ý hình ảnh đưa vào phải được Embed vào AI tránh trường hợp lỗi ảnh khi xuất đi in ấn.

– Kiểm tra lỗi: Thông thường nhà in sẽ kiểm tra lại file bạn cần in, nhưng thường họ chỉ đọc/nhìn lướt qua nên có thể sẽ bỏ sót lỗi. Tốt nhất là bạn cần phải kiểm tra thật cẩn thận các file của mình.

– Trapping: trapping là kỹ thuật dùng để giảm thiểu sai số chồng màu trong quá trình in. Hoặc là bạn sẽ tự làm điều này và thông tin cho nhà in biết, hoặc là bạn để cho họ thực hiện việc trapping. Trapping vừa là kỹ năng vừa là nghệ thuật. Đừng đánh giá thấp công việc này, đôi khi nó sẽ làm cho bạn phải trả giá.

– Đặt tên file: file của bạn có thể được xử lý trong các chương trình ứng dụng khác nhau chạy trên những hệ điều hành khác nhau để in. Mỗi hệ điều hành hoặc chương trình ứng dụng có những quy luật riêng của nó gắn liền với tên file. Để tránh những vấn đề khó khăn cần phải đổi tên file hoặc không thể đọc được, bạn cần lưu ý:

+ Không nên đặt tên file dài quá 25 ký tự.

+ Sử dụng dấu gạch dưới thay vì dùng khoảng trắng nếu bạn muốn phân tách các từ trong tên file.

+ Đừng bao giờ bắt đầu hoặc kết thúc tên file với khoảng trắng, dấu / hoặc / hoặc dấu : trong tên file.

+ Tránh việc dung nhiều hơn một dấu chấm (.) trong tên file.

Trên đây là một số lưu ý cần thiết cho việc in ấn hi vọng bằng những thông tin cụ thể như trên bạn có thể hoàn thành tốt được các kỹ thuật in và cho ra được sản phẩm như mong muốn. 

 

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi