Sự khác nhau giữa tem chống hàng giả và tem nhãn sản phẩm

Sự khác nhau giữa tem chống hàng giả và tem nhãn sản phẩm

Tem chống hàng giả là giải pháp tối ưu nhất hiện nay để người tiêu dùng nhận dạng được sản phẩm chính hãng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng loại tem này cho thương hiệu, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn giữa tem chống hàng giả và tem nhãn của sản phẩm.

Vấn nạn hàng giả hàng nhái đã xuất hiện bao nhiêu năm nay và là vấn đề gây nhức nhối cho nền kinh tế, không chỉ người tiêu dùng mà cả doanh nghiệp cũng bị thiệt hại rất nhiều khi hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường. Doanh nghiệp đã thực hiện nhiều biện pháp làm tăng tính khác biệt của sản phẩm, nhưng với công nghệ làm giả ngày càng tinh vi và hiện đại, những mặt hàng được làm giả gần giống với sản phẩm thật, khiến cho người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn và chọn mua hàng giả do có giá rẻ hơn.

Hàng giả có bao bì gần giống hàng thật

Hàng giả có bao bì gần giống hàng thật

Nhận thức được điều đó, doanh nghiệp đã sử dụng các loại tem để dán lên bao bì sản phẩm để giúp người tiêu dùng phân biệt được. Tuy nhiên, đó lại không phải là tem chống hàng giả mà là tem nhãn có in chữ chống giả trên tem. Hiện nay, có tới hơn 90% sản phẩm của Việt Nam được nhận diện theo hình thức này.

Tuy nhiên với những quy định chặt chẽ của nhà nước về quy định dán tem nhãn, tem bảo hành và tem chống hàng giả, rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua và dùng hình thức trên để bảo vệ sản phẩm của mình. Sau đây là những điểm khác nhau của 2 loại tem này để doanh nghiệp thấy được những vấn đề xung quanh việc sử dụng tem chống hàng giả cho sản phẩm của mình.

Thông tin in trên tem

Tem nhãn là loại tem trên đó ghi đầy đủ logo, tên thương hiệu, tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, những thông số cơ bản về sản phẩm như tính năng, thành phần, cách sử dụng, hạn sử dụng, những lưu ý khi sử dụng sản phẩm,… Một tem nhãn ghi đầy đủ mọi chức năng và hướng dẫn sử dụng sẽ là một sự đảm bảo cho người dùng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm.

Thông tin trên tem nhãn

Thông tin trên tem nhãn

Ngược lại, tem chống hàng giả là loại tem nhỏ, trên đó có logo, tên thương hiệu, tên doanh nghiệp, dòng chữ “Tem chống hàng giả” và “Viện Khoa học Hình sự – Bộ Công An”, cùng với đó là những hoa văn riêng tùy theo thiết kế của từng doanh nghiệp.

Để có thể tự phân biệt tem thật với tem giả, bạn có thể tham khảo tại chia sẻ Cách phân biệt tem chống hàng giả “thật” và “giả” của chúng tôi.

Giá thành

Rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn in chữ chống giả vào tem nhãn vì giá thành rẻ của nó. Mọi sản phẩm đều phải có tem nhãn. Thế nên tem nhãn rất dễ in, dễ sử dụng và có thể in được dễ dàng ở bất kì công ty hay nhà in lớn nhỏ nào. Chính vì vậy, để tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp sẽ in tem nhãn với các loại chất liệu giấy thường, vừa tiết kiệm lại hiệu quả.

Giá thành tem chống hàng giả đắt hơn nhiều, dù có kích thước nhỏ nhưng tem chống hàng giả là thiết kế đặc trưng và không thể bị làm giả, đòi hỏi công nghệ in cao cấp và cầu kì để rất khó bị bắt chước lại. Chất liệu in tem chống giả rất phong phú, có thể là decal giấy, decal nhựa, decal lưới,…nên chi phí sẽ cao hơn.

Nếu bạn có ý định in tem với các loại chất liệu này, có thể tham khảo tại:

Tính pháp lý

Tem nhãn về cơ bản không có tính pháp lý, không bảo mật và sẽ không được đăng kí quyền sở hữu trí tuệ của tem nhãn, vì loại tem này có thể in ở bất kì nhà in nào. Thế nên các trường hợp làm tem nhãn giả rất nhiều nhưng không thể kiện họ.

Tem chống hàng giả được Bộ Công An chứng thực

Tem chống hàng giả được Bộ Công An chứng thực

Tem chống hàng giả được cấp phép trực tiếp của Viện Khoa học Hình sự – Bộ Công An nên có đầy đủ tính pháp lý, bảo hộ đối với thương hiệu và sản phẩm, chứng thực sản phẩm chính hãng nên bất kì loại tem giả mạo trên thị trường đều có quyền kiện cơ sở làm giả. Bộ Công An sẽ đứng ra bảo hộ và xử lý theo quy định nếu phát hiện ra trường hợp làm giả.

Bài viết được https://sonnguyen.com.vn tổng hợp và chia sẻ.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi