Tìm hiểu về kỹ thuật in offset 4 màu

Tìm hiểu về kỹ thuật in offset 4 màu

In offset 4 màu là kĩ thuật in tiên tiến, hiện đại hiện nay. Ưu điểm của kĩ thuật in offset 4 màu là cho chất lượng hình ảnh đẹp, sống động nên được nhiều người lựa chọn.

In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.

Kĩ thuật in offset 4 màu

Mô phỏng kĩ thuật in offset 4 màu

Mô phỏng kĩ thuật in offset 4 màu

Thiết kế chế bản in offset

Đây là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn này khá đơn giản. Thực ra thiết kế chế bản là tiến hành dàn tất cả các sản phẩm in trên một kích thước, phù hợp khổ in tối đa của máy in offset. Việc in ghép chung bài thực hiện được cũng là nhờ phần thiết kế chế bản này.

Người thiết kế chế bản càng tối ưu hóa phần thiết kế chừng nào, thì sẽ giảm rất nhiều chi phí khi in offset.

Xuất kẽm và khái niệm in offset 4 màu

Thuật ngữ in offset 4 màu, xuất hiện là vì giai đoạn xuất kẽm này. Kẽm sẽ được đừng ra thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). 4 màu chuẩn, trên lý thuyết thì tất cả màu sắc đều được tạo từ 4 màu này, tất nhiên là từ màu trắng, không máy in nào có thể in được mực trắng.

4 màu cơ bản khi in offset 4 màu

4 màu cơ bản khi in offset 4 màu

Thuật ngữ in offset 4 màu, được bắt đầu từ 4 tấm kẽm trên.

Tiến hành in offset

Trước hết, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu để lắp lên quả lô máy in offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ màu vừa in xong là màu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một màu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ….

Việc chọn màu nào để in trước, thì ngành in tại Việt Nam không có một chuẩn nào nhất định, thông thường sẽ dựa vào kinh nghiệm thực tế của kỹ thuật, kinh nghiệm của họ sẽ quyết định thành công của nguyên một lô hàng.

Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn mầu, bốn mầu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Quá trình in cũng khá phức tạp bởi mỗi màu người ta phải chạy thử 50 bản cho màu sắc các bản đều nhau và ổn định.

Gia công sau khi in offset.

In offset cũng như bất kỳ công nghệ in nào khác, sau khi in xong thì sẽ có 2 phần gia công:

Gia công cán màng. Phần cán màng sẽ giúp sản phẩm nhìn dày hơn, chống trầy, chống rách, chống thấm (một phần). Thông thường màn có 2 loại màng là màng mờ hoặc màng bóng. Việc cán màng có hay không là phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Gia công cắt thành phẩm: phần này là phần bắt buộc, nó sẽ quyết định hình dáng của sản phẩm cuối cùng. Đôi khi khách hàng muốn làm những hình dạng đặc biệt, thì phải trải qua thêm giai đoạn làm khuôn bế hình và bế hình sản phẩm. Sẽ tốn thêm ít thời gian.

In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại bởi chi phí khá thấp nhưng hiệu quả chất lượng đem lại rất cao.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi