Tổng hợp các loại giấy in phổ biến nhất hiện nay

Tổng hợp các loại giấy in phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy in khác nhau. Khác nhau về bề mặt, độ nhẵn, độ bóng, độ dày, độ mỏng…

Các đề mục trong bài:

Không chỉ những người làm việc về in ấn mới cần phải biết và cần phải phân biệt các loại giấy, mà chính chúng ta, mỗi nhân viên văn phòng đều nên biết, và phân biệt được các loại giấy để khi bạn có một kế hoặc in ấn tài liệu nào đó.

Chúng ta có thể lựa chọn được loại giấy in phù hợp để có được sản phẩm đẹp nhất, giá cả thấp nhất, mang lại hiệu quả nhất.

Tổng hợp các loại giấy in phổ biến nhất hiện nay

Giấy Ford

Giấy Ford là loại giấy không “ăn mực”, thích hợp làm giấy tiêu đề, ruột sổ, note,…

Fort là loại giấy trắng ta thường sử dụng để in tài liệu, scan hàng ngày.

Là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm Photo, định lượng thường là 70-80-90g/m2…

Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm) cũng được dùng làm bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh…

Tổng hợp các loại giấy in phổ biến nhất hiện nay

Giấy Couche (Art paper)

Loại giấy có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng, thường dùng để in tờ rơi quảng cáo, tạp chí, in poster, in brochure… Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.

Giấy Couche (Art paper)

Ngoài ra còn có Couche matt bề mặt mờ, không bóng nhưng bề mặt nhẵn mịn thường để in hình ảnh người, chân dung cho hiệu ứng cao.

Giấy Bristol

Giống như giấy Couché Matte nhưng có độ cứng hơn (khi so sánh cùng định lượng thích hợp làm bìa bên ngoài hoặc ấn phẩm cần độ cứng cáp như thiệp, folder… có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster , thiệp cưới, thiệp mời… định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.

Giấy Ivory cũng tương tự như Bristol, nhưng mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong sản phẩm. Thích hợp làm bao bì hay túi giấy.

Tổng hợp các loại giấy in phổ biến nhất hiện nay

Giấy Couche matt

Giống như Couché nhưng nhìn có tính art/ mềm dịu hơn. Lưu ý: giấy Couché Matt có thể viết được.

Giấy Couche matt

Giấy Duplex

Loại giấy có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi.

Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2. (1 mặt hoặc 2 mặt: tráng 1 mặt hay 2 mặt): không “ăn mực” (màu sắc thể hiện không đẹp, rõ nét), cứng. Duplex thích hợp cho việc in bao bì.

Giấy Duplex

Giấy Crystal

Giấy Crystal có một mặt rất lán bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…

Tổng hợp các loại giấy in phổ biến nhất hiện nay

Giấy can

Là loại giấy có khả năng thấu quang cao, nghĩa là có thể cho ánh sáng đi qua.

Giấy thu được sau một quá trình lọc đặc biệt kỹ càng bột giấy trong quá trình simili sunphua hóa. Bột giấy để sản xuất giấy can thường là bột ngâm bi-sun-phat; các sợi giấy được cán nát, thủy phân lâu trong nước.

Quy trình sản xuất giấy này tương tự như giấy giả da gốc thực vật (giấy sunphua hóa, giấy giả da) là loại giấy được tạo ra bằng cách ngâm trong vài giây một tờ giấy chất lượng tốt, không hồ cũng không phủ, trong một bể axit sunphuaric để thủy phân xenlulo từng phần sang amyloit, gelatin và không thấm nước hoặc mỡ.

Giấy can

Giấy can bao gồm cả giấy can trong tự nhiên và giấy can màu.

Tham khảo thêm: Cách in kẹp File nhanh nhất

Decal

Decal cũng là một loại giấy in với một mặt để in, mặt kia phủ keo. Không “ăn mực”. Nên cán màng bóng để tăng tone màu và bảo vệ lớp mực.

Ngoài ra còn có các loại giấy mỹ thuật, cán gân, dát vàng, bạc… in giấy khen, in giấy chứng nhận, thiệp cưới… các loại giấy than, giấy carton và nhiều loại khác nữa.

Giấy Kraft

Giấy Kraft làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm, được xử lý qua quá trình kraft. Vì vậy, đây cũng được coi là loại giấy tái sinh.

Giấy kraft thường có màu truyền thống là giấy kraft vàng và kraft trắng. Riêng giấy kraft trắng thì được tẩy trắng bằng công nghệ hóa học. Các màu tự nhiên: nâu vàng, vàng xám, nâu đen. Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩy màu để tạo ra giấy có màu kem, vàng xám hoặc trắng ngà.

Giấy kraft có màu nâu nhạt được làm từ sợi Xenlulozo được xử lí với muối Na2SO4 và không cần qua bước tẩy trắng bằng phương pháp sun-phit. Giấy kraft tự nhiên thường là màu nâu nhưng thường được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng.

Giấy Karft có tính chất  đanh, dẻo dai và tương đối thô. Độ bền kéo, xé lớn, bắt mực tốt. Loại giấy này thường được dùng để sản xuất các loại bao bì như túi xách, phong bì, giấy gói, lớp lót. Có trọng lượng 70-80 g/m2. Định lượng giấy trung  bình thường 50-175g/m2.

Trên đây là một vài tổng hợp của sonnguyen.com.vn, hi vọng ban sẽ có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Liên hệ

Địa chỉ: 389, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (04)3 662 0820
Hotline: 0979 26 22 30
Email: congtyinsonnguyen@gmail.com
Website: sonnguyen.com.vn

Bài viết mới