Tư vấn: Có nên rửa xe khi máy còn nóng không?

Tư vấn: Có nên rửa xe khi máy còn nóng không?

Cập nhật lần cuối: 07/06/2019

Nhiều nhận định chỉ ra rằng, rửa xe khi máy vẫn còn nóng sẽ có tác động tiêu cực đến tuổi thọ của động cơ. Cụ thể chúng có những tác hại gì, và cách vệ sinh xe như thế nào để giúp xe luôn bền, mời và nâng cao thời gian sử dụng. Tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để có cho mình

1. Có nên rửa xe khi máy còn nóng?

Liệu có nên rửa xe khi máy còn nóng?

Liệu có nên rửa xe khi máy còn nóng?

Ngay từ khi mới mua xe, các nhà sản xuất đã khuyến cáo người sử dụng và có ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng xe an toàn rằng: nên đợi máy nguội rồi mới vệ sinh ô tô, xe máy.

Bởi qua quá trình vận hành, động cơ xe sẽ nóng hơn so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nếu không để nguội mà tác động luôn nước lạnh vào với áp suất lớn. Sẽ khiến cho động cơ xe bị giảm nhiệt nhanh và đột ngột, dẫn đến hiện tượng bị co lại trong khi các chi tiết khác vẫn đang nóng và giãn nở.

Chính tác động vật lý tiêu cực này sẽ khiến cho linh kiện máy bị ảnh hưởng gây nên vỡ, biến dạng hay nứt gãy phụ tùng xe.

Vì vậy, băn khoăn liệu có nên rửa xe khi máy còn nóng chắc chắn là không. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng và thẩm mỹ của thiết bị xe.

Tốt nhất khi đi về, động cơ còn nóng, bạn nên để xe nguội từ 15 đến 20 phút rồi tiến hành vệ sinh xe bình thường. Nếu đã rửa xe khi máy còn nóng, thì tốt nhất không nên khởi động máy xe, để từ từ máy cân bằng với nhiệt độ của nước rửa để vệ sinh bình thường.

2. Biện pháp vệ sinh xe hiệu quả khi máy còn nóng

 

Biện pháp rửa xe khi máy còn nóng hiệu quả

Biện pháp rửa xe khi máy còn nóng hiệu quả

Để khắc phục tình trạng máy xe còn nóng mà vẫn muốn rửa và vệ sinh xe. Bạn có thể sử dụng máy rửa xe hơi nước nóng – Đây là cách tốt nhất giúp bộ máy xe không bị ảnh hưởng đột ngột, đồng thời cũng tiết kiệm tối đa chi phí

Với cơ chế rửa xe bằng hơi nước nhiệt độ lên tới 140ºC với áp lực cao vào xe. Qua đó dễ dàng loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, phân chim, dầu mỡ,… trên xe. Lúc này nhiệt độ của hơi nước cũng tương đồng với nhiệt độ của máy xe khi nóng, nên không làm hại động cơ bên trong

Ngoài ra, máy rửa xe ô tô bằng hơi nước là lực áp suất mạnh nên hạn chế được lượng nước tiêu thụ trong mỗi lần rửa. Thời gian rửa nhanh chóng cũng tiết kiệm điện tối đa.

3. Cách rửa xe đúng và đảm bảo an toàn không phải ai cũng biết

Lưu ý để rửa xe an toàn

Lưu ý để rửa xe an toàn

Nếu bạn rửa xe tại nhà, lưu ý những bước sau để đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật giúp xe luôn bền và như mới. Phát huy ưu điểm trong việc vệ sinh xe định kỳ:

  • Chú ý rửa sạch những vị trí chứa nhiều bụi bẩn như gầm xe, má, lốp và bánh xe… để xe được vệ sinh sạch sẽ toàn diện giúp xe luôn bền đẹp và như mới
  • Nên kết hợp cùng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng, dụng cụ hỗ trợ rửa xe để vệ sinh xe nhanh chóng đơn giản và làm sạch được mọi vết bẩn cứng đầu
  • Dùng vòi xịt rửa, làm sạch bọt xà phòng trên xe với áp suất cao. Để tránh han gỉ cũng nên dùng khăn khô lau xe hoặc súng xì khô để xì vào những chi tiết dễ đọng nước như ổ khóa,…không được để nước ứ đọng tạo thành axit ăn mòn
  • Những bộ phận như ống bô, phanh xe, không được xịt nước trực tiếp vào bởi nếu phun trực tiếp vào, sẽ gây nên tình trạng ứ đọng và ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.
  • Đối với bu – gi tốt nhất nên tháo dỡ từng bộ phận, vệ sinh kỹ càng bằng khăn khô để tránh những tác động nếu dính nước trực tiếp.
  • Sử dụng máy rửa xe nước nóng với áp suất mạnh để đánh bay những cặn bẩn còn bám chặt trên phương tiện di chuyển của bạn.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ở đầu bài: có nên rửa xe khi máy còn nóng? Tốt nhất là không nên, bởi khi máy nóng là thời gian thiết bị nhạy cảm, cần có thời gian làm nguội và cân bằng lại trước khi có những tác động vật lý khách quan từ bên ngoài lên xe.