Để thiết kế Poster chất và ấn tượng cần phải làm gì?

Để thiết kế Poster chất và ấn tượng cần phải làm gì?

Để có một sản phẩm poster chất và ấn tượng bạn phải đặc biệt chú ý lựa chọn được phần mềm thiết kế phù hợp, chọn hình ảnh chất lượng cao…

Poster là một tác phẩm nghệ thuật, được thiết kế thông qua các thủ pháp tạo hình mang tính thẩm mỹ cao nhằm mục đích truyền đạt đến người xem qua kênh thị giác những thông tin về một sản phẩm, một sự kiện hay một vấn đề gì đó. Hàng ngày chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều poster khác nhau nhưng nhìn chung poster được chia làm 3 loại:

Poster nhằm mục đích quảng cáo: các poster quảng cáo lớn tại các nơi công cộng, poster đính kèm sản phẩm…

Poster nghệ thuật: chủ yếu thể hiện ý tưởng của nhà thiết kế đồ họa.

Poster thông tin cộng đồng: poster sự kiện, poster phim, poster người nổi tiếng, poster tuyên truyền, cổ động…

Vì vậy để có một sản phẩm poster cực chất và ấn tượng, ngoài việc chọn xưởng in chuyên nghiệp uy tín, bạn phải đặc biệt chú ý những điều sau:

Để thiết kế Poster chất và ấn tượng cần phải làm gì?

 1. Quyết định phần mềm thiết kế

Nếu bạn không sử dụng tốt Adobe Photoshop hoặc Adobe InDesign, hãy thử dùng Microsoft Word, Microsoft PowerPoint hoặc Microsoft Publisher. Sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều đấy. Tuy nhiên các phần mềm chuyên thiết kế đồ họa sẽ có nhiều ưu điểm hơn, chuyên nghiệp hơn, giúp bạn thỏa sức sáng tạo hơn nhiều các phần mềm tạo văn bản, tài liệu. Hãy chuẩn vị trên bàn làm việc chiếc máy tính cấu hình cao: bộ nhớ Ram 8GB, chip i5…

2. Phối hợp màu tốt

Trước khi kiểm tra về sự phối hợp màu, hãy chắc rằng bạn đã sử dụng đúng màu thể hiện được chủ đề hay đối tượng của poster. Từ đó hãy sử dụng tiếp các gam màu hợp với màu vàng. Hay nói đến các sản phẩm ghế chiếu phim Hòa Phát, bạn nên chọn những màu sắc nổi bật như màu đỏ. Đừng quá lạm dụng màu sắc vì sẽ khiến mắt người xem thật nặng nề.

3. Chọn hình ảnh chất lượng cao

Tất nhiên bạn phải chọn hình ảnh phù hợp đã rồi mới chọn đến chất lượng hình ảnh. Tránh dùng những hình ảnh nhỏ, hình ảnh phải lớn và rõ ràng để mọi người đều có thể nhìn thấy.

4. Chữ nên có cấp bậc, sắp xếp

Điều này có nghĩa là bạn phải dùng những kích cỡ chữ khác nhau để cho người xem thấy đâu là thông điệp quan trọng nhất. Điều cần thiết tiếp theo là bạn cũng nên biết cách điều hướng mắt của người xem. Khi thiết kế chữ, hãy xem đâu là vị trí người xem sẽ đặt mắt tới đầu tiên, như vậy có thể sẽ giúp bạn chuyển tải thông điệp nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Để thiết kế Poster chất và ấn tượng cần phải làm gì?

5. Chú ý đến những khoảng trắng

Những khoảng trắng được coi như khoảng không gian để thở của các yếu tố đồ họa, chúng sẽ khiến thiết kế poster của bạn thoáng đãng, hài hòa hơn.

 6. Chọn font chữ một cách hợp lý và khôn ngoan

Đừng bị các font chữ làm cho bối rối. Sẽ tốt hơn nếu bạn biết về Typography trước khi bạn bắt tay vào thiết kế một cái gì đó. Chọn đúng font chữ bởi vì chính những chữ cái của bạn có thể kể một câu chuyện khác nhau.  Ví dụ như khi bạn dùng kiểu chữ Arial Bold (Sans Serif), nó trông cứng và mạnh mẽ nhưng nếu bạn dùng kiểu chữTimes New Roman (Serif), nó trông sẽ mềm mại và trang trọng hơn.

7. Chú ý đến kích cỡ của chữ

Người đọc cần nhìn thấy văn bản trên poster của bạn ở mọi không gian dù là nơi có thiết kế nội thất hội trường lớn, không ở gần nó. Tiêu đề của poster nên đọc được từ khoảng cách 6 mét. Trong khi đó, phần thông tin chi tiết cần đọc được từ khoảng cách 2 mét. Ghi nhớ rằng kích cỡ chữ trên màn hình máy tính có thể không phải là cỡ chữ chính xác khi in.

8. Sơ đồ thiết kế

Sơ đồ thiết kế là cách bạn sắp xếp các yếu tố đồ họa trên poster của mình. Khi làm điều này hãy chú ý đến sự di chuyển của mắt người xem. Sắp xếp đã dễ đọc và dễ hiểu chưa? Các thông tin quan trọng đã được nêu bật chưa? Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến sự cân bằng trong thiết kế poster, không đặt quá nhiều ảnh về 1 bên, 1 phía của poster.

9. Sử dụng ít từ ngữ

Để thiết kế Poster chất và ấn tượng cần phải làm gì?

Poster nghĩ là chuyển tải thông điệp bằng hình ảnh vì vậy hãy giữ số từ ít nhất có thể. Một poster có nhiều chữ là một poster không hiệu quả.

10. Biết kích cỡ của poster

Hãy chắc chắn rằng tất cả những gì bạn thiết kế trên máy tính sẽ in vừa vặn với kích cỡ của poster.

Xem thêm:

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi