Hướng dẫn cách vệ sinh lưới in lụa nhanh và hiệu quả

Hướng dẫn cách vệ sinh lưới in lụa nhanh và hiệu quả 1

Để lau bản giữa các ca đối với mực dầu người ta thường dùng chính dung môi pha mực như: 783, Xyclohexanon, Dầu chuối, TS, Fujisol, Episol, 1604, si len và để tiết kiệm nhiều người còn dùng dầu hỏa

Hướng dẫn cách vệ sinh lưới in lụa nhanh và hiệu quả

Hướng dẫn cách vệ sinh lưới in lụa nhanh và hiệu quả

In lụa là kỹ thuật in ấn truyền thống có cách in dễ dàng, đơn giản, màu sắc in hài hòa tạo ra những sản phẩm in có tính thẩm mỹ cao, tạo hiệu ứng thị giác bắt mắt và tinh tế, bên cạnh đó, giá của phương pháp in lụa rẻ hơn nhiều so với các công nghê khác, ngoài ra in lụa có thể in với số lượng nhiều, trên mọi chất liệu khác nhau. Nhưng đặt ra câu hỏi việc vệ sinh lưới in lụa hiệu quả để tái sử dụng giảm chi phí tối thiểu giúp giá bán sản phẩm in ấn ổn định. Tham khảo ngay bài viết đưới đây nếu bạn chưa có cách vệ sinh lưới in lụa hiệu quả.

Đối với lưới chưa qua sử dụng:

Nếu bạn muốn nhanh gọn đúng tiêu chuẩn quốc tế thì nên tới những đơn vị cung cấp vật tư in lụa mua các dung dịch chuyên dụng như Mesh cleaner, Magic Prep về dùng đơn giản như sau:

– Làm ướt lụa bằng nước

– Bôi dung dịch mesh cleaner

– Rửa sạch bằng nước

– Làm khô bản lụa là xong

Cách này nhanh gọn và tốt cho lụa vì không phải ngâm thuốc tím hay rửa nước nóng hay oxi già hay nước javen nhưng một số người cho là giá cao, một số người không biết chỗ mua hoặc một số người khác thích làm theo thói quen theo truyền thống.

Góc chia sẻ:

Hướng dẫn cách vệ sinh lưới in lụa nhanh và hiệu quả

In lụa là kỹ thuật in ấn truyền thống có cách in dễ dàng, đơn giản, màu sắc in hài hòa tạo ra những sản phẩm in có tính thẩm mỹ cao

Rửa và lau bản trong quá trình sử dụng giữa các ca hoặc thay màu hoặc tẩy

Để lau bản giữa các ca đối với mực dầu người ta thường dùng chính dung môi pha mực như: 783, Xyclohexanon, Dầu chuối, TS, Fujisol, Episol, 1604, si len và để tiết kiệm nhiều người còn dùng dầu hỏa. Tuy nhiên bạn nên lưu ý các vấn đề sau khi rửa bản:

 Độ độc hại: Nói chung phần lớn thuộc gốc benzen nên đều độc hại nhưng lưu ý cái nào mùi càng mạnh càng hại. Dầu ông già thì độc hại hơn cả. Silen và các hóa chất mùi nhẹ như Fujisol, 1604 thì đỡ độc hại. Độ độc hại này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của anh em thợ in mà còn liên quan đến tiêu chuẩn các nước xuất khẩu.

Gốc tẩy: đối với mực gốc dầu thì tẩy bằng dung môi gốc dầu, đối với mực gốc nước còn được gọi là water based ink hay ruber ink thì rửa bằng nước. Thường thì ít nhầm lẫn gốc vì nước không thể rửa bản mực dầu. Tuy nhiên trong quá trình in bản nước do có 1 số tạp chất làm bít bản thì nhiều người có thói quen dùng dung môi để rửa. Điều này không có gì sai nhưng nên chú ý dễ bị bể bản nếu loại keo không phù hợp với lau tẩy bằng dung môi.

Khi tẩy rửa nên đi bao tay, thấm dung môi vào tấm lau lau nhẹ hai bên và chú ý không để bể bản.

Đối với lưới đã qua sử dụng

Sau khi in xong, lưới in bám rất nhiều hóa chất, mực in. Do đó, trước khi in một mẫu in mới, cần phải tẩy kỹ lưới in. Có thể sử dụng một trong các phương pháp sau để rửa sạch lưới in:

Sử dụng bột tẩy chuyên dụng cho tẩy bản. Bột tẩy này có 3 thể: bột (như đường), bột nhão, và nước.

– Dạng bột: pha với nước tỷ lệ tùy theo nhà sản xuất hướng dẫn. VD: Stencil remover, ISPAS remover pha tỷ lệ 1:60 đến 1:90 tức là 1 kg pha được 60 đến 90 lit nước. Ngâm khung lụa vào dung dịch này trong vòng 15 phút rồi tẩy.

– Dạng bột nhão: Rửa qua khung lụa bằng nước, bôi bột lên 2 bề mặt keo chụp bản, xịt rửa bản sau 5 phut.

– Dạng nước: bôi lên bề mặt lưới lụa, để 10 phút rồi xịt rửa bản.

Hướng dẫn cách vệ sinh lưới in lụa nhanh và hiệu quả

Dùng bột chuyên dụng nên tiết kiệm thời gian và có ưu điểm là khung lụa ít bị bào mòn

Các phương pháp này dùng bột chuyên dụng nên tiết kiệm thời gian và có ưu điểm là khung lụa ít bị bào mòn, ít bị ngâm nên cả lụa và khung sẽ bền hơn. Ngoài cách tiên tiến này hiện người ta còn tẩy khung lụa theo các cách khác như sau:

Dùng thuốc tím

– Giặt và xả lưới lụa in bằng xà bông.

– Sau đó, dùng bông hay chổi quét, phết đều dung dịch thuốc tím (KMnO4) loãng trên hai mặt lưới lụa, cho đến khi lưới lụa chuyển sang màu nâu mới thôi. Tiếp đó, quét dung dịch axit oxalic loãng trên mặt lưới lụa.

– Sau cùng, giặt lại lưới lụa bằng nước.

Khi giặt rửa lưới lụa in, cần chú ý đến các mép lưới lụa sát với khung, vì đây là những chỗ bị bám bẩn khó rửa sạch nhất. Đồng thới, nếu để hóa chất bám bẩn lâu ngày ở những nơi này, lưới sẽ mau bị rách.

Khi xảy ra phản ứng giữa thuốc tím và axít oxalic, sẽ có hiện tượng bốc khói mạnh. Do đó, cần phải cẩn thận để tránh bị nhiễm độc hơi hóa chất.

Nếu sau vài lần xử lý bằng thuốc tím và axit oxalic, khuôn lưới vẫn chưa sạch thì có thể dùng dung dịch NaOH loãng để gọt những chỗ còn bám bẩn. Nhưng với lưới in bằng lụa, tốt nhất là nên tránh dùng phương pháp này, vì NaOH làm giảm tuổi thọ của lưới in.

Dùng nước oxi già (H2O2)

Dùng bông hay chổi, quét đều dung dịch H2O2 (nồng độ 10%, pH=9) lên hai mặt lưới.

Lấy vải bọc kín khuôn lưới lại trong khoảng 15 phút. Dùng khăn mềm và nhám rửa khuôn lưới trong nước nóng cho sạch hết H2O2.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi