Tìm hiểu về quy trình, đặc điểm in tem vỡ

Tìm hiểu về quy trình, đặc điểm in tem vỡ

Tem vỡ thường được sử dụng để làm tem bảo hành sản phẩm. Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất loại tem này để hiểu hơn về đặc điểm và công dụng của chúng nhé.

Đối với những người không thường xuyên tiếp xúc với các loại tem thì từ “tem vỡ” tương đối mơ hồ, tuy nhiên, với từ “tem bảo hành” thì chắc chắn, mọi người đã hình dung ra được vai trò, công dụng cung như hình dáng của loại tem này, vì đây là một loại tem được dán trên rất nhiều sản phẩm mà con người sử dụng hàng ngày.

Để hiểu rõ hơn về loại tem này cũng như quy trình và đặc điểm của chúng, mời bạn tìm hiểu bài viết do sonnguyen.com.vn tổng hợp dưới đây.

1. Khái niệm về tem vỡ

Tem vỡ là loại tem được làm bằng nguyên liệu đặc biệt, tương đối giống giấy nhưng lại giòn, và dễ bị vỡ thành những mảnh nhỏ.

Tem vỡ có nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau

Tem vỡ có nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau

Đây là loại tem được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay, với công dụng chủ yếu là để niêm phong hàng hóa, hay giống như một loại tem bảo hành đối với các linh kiện, phụ kiện máy móc.

2. Đặc điểm của tem vỡ

Tem vỡ tương đối khác biệt về nguyên liệu sử dụng so với các loại tem khác, do đó, chúng có những đặc điểm sau:

  • Có màu sắc rất đẹp, tươi mới.
  • Chỉ cần 1 tác động nhỏ là có thể bị vỡ, bị nát (với tem vỡ giòn).
  • Dính tem vỡ càng lâu thì tem càng bền, chặt.
  • Khi mới in tem vỡ, tem vẫn có một độ dai nhất định, sau một thời gian ngắn tiếp xúc với không khí bên ngoài, tem sẽ trở nên giòn hơn và đạt tiêu chuẩn.
  • Không dẫn điện.
  • Thích hợp với những bề mặt phẳng, mịn, không gồ ghề.
  • Tem vỡ có tiết diện bề mặt rất nhỏ so với những loại tem khác.

Tem bảo hành thường được sử dụng là tem vỡ

Tem bảo hành thường được sử dụng là tem vỡ

3. Các loại tem vỡ

Người ta chia tem vỡ ra thành các loại sau:

– Tem vỡ giòn: đây là loại tem có khả năng bám dính khá tốt, chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể khiến tem vỡ vụn thành nhiều mảnh.

– Tem vỡ dai: là loại tem này có độ bám dính tốt hơn tem vỡ giòn, tương đối khó vỡ.

Tem 7 màu còn được gọi là tem hologram. Đặc điểm nổi bật của loại tem này đó là khi nhìn tem ở các góc độ khác nhau sẽ thấy những màu sắc khác nhau. Loại tem này được dùng để làm tem chống hàng giả vì để sản xuất được loại tem này cần có nguyên liệu và máy móc hiện đại, phức tạp.

Tem vỡ 7 màu

Tem vỡ 7 màu

4. Quy trình sản xuất

Việc in tem vỡ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Thiết kế tem trên phần mềm máy tính (kích thước, nội dung in trên bề mặt tem, màu sắc, …). Việc in tem vỡ được tiến hành với 1 loại nguyên liệu, do đó, người dùng không cần phải chọn nguyên liệu khi đặt hàng in loại tem này.

Bước 2: Lựa chọn kĩ thuật in

Đối với việc in tem vỡ, có nhiều kỹ thuật in khác nhau như in ấn lụa, Flexo, Offset

– In ấn lụa: là phương pháp in trực tiếp với bộ khuôn được làm bằng một khung gỗ (hoặc khung nhôm) có lớp lưới hay lụa được căng lên trên. Thành phần in và không in được tạo trên bề mặt lụa. Thành phần không in sẽ được phủ kín. Thành phần in sẽ không được phủ kín. Khi in người ta đổ mực vào khung lưới và dùng dao gạt để kéo, gạt mực.

Công nghệ in ấn lụa

Công nghệ in ấn lụa

– In offset: có bản in được làm bằng kẽm, tốc độ in tương đối nhanh và phân màu chinh xác trên sản phẩm, do đó, in offset tạo ra màu sắc rất trung thực.

– In Flexo: là phương pháp in trực tiếp bằng bản in nổi, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox (trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ). Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các cell trên bề mặt trục in.

Công nghệ in flexo

Công nghệ in flexo

Với những công nghệ in này, mỗi công nghệ sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau cũng như khác nhau về giá thành, người dùng có thể lựa chọn công nghệ phù hợp.

In ấn là công đoạn cuối cùng trong quy trình in tem vỡ, sau khi nhận sản phẩm, khách hàng nên kiểm tra lại chất lượng của tem xem đã đạt yêu cầu hay chưa để kịp thời đề nghị nhà máy điều chỉnh lại theo mong muốn.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi