Bưu thiếp – câu chuyện xưa và nay

Bưu thiếp - câu chuyện xưa và nay 1

Bưu thiếp là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, dù cho những công nghệ liên lạc mới ngày càng lên ngôi. Nhưng bạn có biết bưu thiếp có từ bao giờ và hàm chứa ý nghĩa như thế nào không? Hãy cùng đọc để hiểu thêm những điều thú vị nhé!

Bưu thiếp - câu chuyện xưa và nay

Bưu thiếp – câu chuyện xưa và nay

Bưu thiếp là gì?

Theo định nghĩa chung của mọi người, bưu thiếp chính là một “tấm thiếp hình chữ nhật một mặt để trắng để viết lên trên, còn mặt còn lại thì có in hình ảnh”. Đây là hình ảnh những chiếc bưu thiếp mà chúng ta quen dùng hiện nay. Tuy nhiên sự thực thì những chiếc bưu thiếp trước đây có loại không in hình ảnh.

Bưu thiếp và những điều muốn nói

Chỉ một tấm bưu thiếp nhỏ gọn và đơn sơ nhưng có thể thay bạn nói lên rất nhiều điều:

– Bưu thiếp “sứ giả trung thành của tình yêu hoặc tình bạn” là một phần của đời sống hằng ngày của chúng ta, nó nằm giữa con tem gửi thơ và những phiên bản tranh ảnh nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm:

– Bưu thiếp có thể là một biểu tượng một lời tỏ tình, một kỷ niệm và đôi khi có thể là một điều đe doạ tuỳ thuộc vào những gì người ta viết trên mặt để trống của nó.

– Nhận được một bưu thiếp, người nhận có thể vui cười, khóc mếu: có thể cảm động, có thể hồi hộp, lại cũng có thể nghiến răng vì tức tối.

Bưu thiếp có từ bao giờ

Theo lịch sử Phương Đông thì bưu thiếp là một trong những thói quen gửi đến nhau những lời chúc tụng. Tại Trung Hoa bưu thiếp đã xuất hiện từ thế kỷ thứ X.

Theo lịch sử Tây Phương, từ thế kỷ XVIII đã có tiểu kỹ nghệ in thiếp một mặt có hình. Tuy nhiên vào lúc đó chưa có thể coi bưu thiếp là một thứ đã được chính thức công nhận mà chỉ là một sáng kiến cá nhân và số bưu thiếp được làm ra rất là giới hạn. Tình trạng này kéo dài cho tới lúc bưu thiếp được chính thức thiết lập bởi Ngành Bưu Điện.

Bưu thiếp - câu chuyện xưa và nay

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tấm bưu thiếp đầu tiên có in hình một tranh khắc gỗ đã được bán ở Bale bởi một người tên là Fenner Matter vào năm 1855. Nhưng một số nhà nghiên cứu khác lại quả quyết rằng những bưu thiếp đầu tiên là những tấm in những cảnh phố phường ở thủ đô Berlin của Đức do một người thợ in litô tên là Miesler. Dù sao đi nữa những tấm bưu thiếp đầu tiên này không nhằm mục đích liên lạc tin tức.

Mãi tới năm 1865 trong Hội Nghị Bưu Điện lần thứ năm họp ở Carlsruhe, mới có một Tổng Trưởng đưa ra đề nghị chính thức hoá việc dùng bưu thiếp, nhưng đề nghị đó không được hội nghị lưu ý lắm.

Năm 1869, qua một bài viết đăng trong tờ “Neue Freie Presse” một bác sĩ tên là Hermann đã nhắc lại ý kiến trên, và vị Giám Đốc Bưu Điện Áo chấp nhận sáng kiến đó và chính thức hoá nó bằng một sắc lệnh ký ngày 1 tháng 10 cùng năm. Ngày 20 tháng 12 năm 1872, ông De Rampont, Tổng Giám Đốc Bưu Điện Pháp cũng ra một sắc luật chính thức hoá việc sử dụng bưu thiếp tại Pháp.

Vào ngày 29-9-1870, dân chúng sống ở Pháp trong vùng bị Đức tạm chiếm cũng được đọc một bích chương do Giám Đốc Bưu Điện Đức Quốc Rosshirt ký thông báo việc cho sử dụng bưu thiếp để gửi tin tức cho nhau: một mẫu duy nhất được cho sử dụng, đó là một mặt chữ viết bằng mực đen và một mặt kia chỉ vẽ một chữ thập đỏ. Rất có thể đây chính là tấm bưu thiếp đầu tiên có hình, dù chỉ làm một chữ thập đỏ.

Kể từ đó mạnh ai người nấy nói, ai cũng muốn làm thuỷ tổ của bưu thiếp cả.

Một ký giả của báo “Revue Illustrée de la carte postale” (tạm dịch là Báo Ảnh Bưu Thiếp) đã đưa ra một giả thuyết rất hấp dẫn về ông thuỷ tổ của bưu thiếp. Theo ký giả này, thuỷ tổ hoặc những thuỷ tổ của bưu thiếp chính là một tay hay các tay chủ khách sạn đã phát minh ra bưu thiếp để in hoặc vẽ các khách sạn của họ nhằm làm quảng cáo và đã dành mặt sau những thiếp đó để viết thư từ của họ.

Bạn thấy đấy, dù qua rất nhiều thăng trầm của thời gian, những tấm bưu thiếp vẫn vẹn nguyên giá trị và ý nghĩa của mình. Cuộc sống dù có hiện đại đến đâu bạn cũng đừng quên những tấm bưu thiếp này để gắn kết tình cảm đối với những người thân yêu đấy nhé!

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi