Cách nhận biết 7 loại tem chống hàng giả của Bộ Công An hiện nay

Cách nhận biết 7 loại tem chống hàng giả của Bộ Công An hiện nay

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, hàng giả hàng nhái tồn tại ngang nhiên như một vấn nạn nhức nhối của xã hội. Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp như các sản phẩm chính hãng sẽ được dán tem chống hàng giả. Tuy nhiên có quá nhiều loại tem với các công nghệ khác nhau khiến cho người tiêu dùng khó xác định và nhận biết.

Vấn nạn hàng giả đang phát triển theo hướng tinh vi hơn rất nhiều khiến cho người tiêu dùng rất khó phân biệt được sản phẩm chính hãng, thế nên nhiều loại tem chống giả cần phải sử dụng các công nghệ khác nhau để khó làm giả. Cũng từ đó, nhiều loại tem sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến ra đời với hình dáng, màu sắc khác nhau, khiến cho người tiêu dùng khó khăn ngay trong việc xác định đâu là tem thật, đâu là tem giả.

Hiện nay, Bộ Công An đã nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ in tem hiện đại nhất cho các loại tem chống hàng giả. Với công nghệ in tem hàng đầu, Bộ đã đưa ra khoảng 7 loại tem chống hàng giả đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về 7 loại tem chống hàng giả của Bộ Công An và cách phân biệt chúng.

1. Tem chống giả điện tử SMS

Tem chống giả điện tử SMS là loại tem hiện đại nhất hiện nay giúp cho người tiêu dùng xác minh nguồn gốc sản phẩm ngay tức khắc. Mỗi con tem đều được in một dãy mã an ninh riêng biệt, dãy mã này được ẩn dưới lớp phủ tráng bạc và người dùng phải cao lớp mã này của mỗi sản phẩm để xác minh.

Tem chống giả điện tử SMS

Tem chống giả điện tử SMS

Dãy mã an ninh này là một dãy số chứa toàn bộ các thông tin liên quan đến sản phẩm và nhà sản xuất. Người tiêu dùng sẽ nhập dãy số này vào tin nhắn điện thoại theo cú pháp  hoặc gọi điện đi để kiểm tra hàng giả hay hàng thật. Kết  quả trả về được hiển thị dưới dạng văn bản và không có hình ảnh đối chiếu.

Nhược điểm duy nhất của loại tem này chính người dùng luôn phải có máy điện thoại bên mình mới thể kiểm tra được thông tin về sản phẩm. Chưa kể đến với  một số sản phẩm, người dùng sẽ bị tính phí khi nhắn tin dãy số đi.

2. Tem chống giả sử dụng công nghệ nhiệt

Một loại tem nữa cũng vô cùng hiện đại khi sử dụng công nghệ nhiệt để phân biệt tem thật của Bộ Công an, tem cũng có các dấu hiệu, hoa văn đặc trưng và các đường vân xanh nổi bật. Cách nhận biết loại tem này có phải là tem chống hàng giả không bằng cách hơ nóng tem đến một nhiệt độ nhất định. Tem bị hơ sẽ thay đổi màu sắc là tem chống hàng giả của Bộ.

Tuy nhiên, nếu sử dụng loại tem này, người dùng luôn phải mang theo bật lửa hoặc diêm bên người, điều này khá là thuận lợi với những người đàn ông hút thuốc, nhưng với các chị em phụ nữ sẽ gặp khó khăn.

3. Tem sử dụng công nghệ nước

Cũng giống như công nghệ nhiệt, tem sử dụng công nghệ nước cũng sẽ bị biến đổi khi bạn thoa một chút nước lên bề mặt tem. Điều hay ở đây là công nghệ nhiệt làm đổi màu tem, còn công nghệ nước sẽ làm cho hình thức của tem biến đổi, một vài thông tin trên tem sẽ xuất hiện hoặc biến mất so với trước khi chưa thoa nước.

4. Tem phát sáng

Tem phát sáng là loại tem sử dụng công nghệ cao hiện đại và được nhiều các nhãn hàng lựa chọn để chứng minh sản phẩm chính hãng của mình. Tem sẽ phát sáng khi được chiếu tia cực tím vào, tuy kiểm tra tem khá đơn giản nhưng lại gây khó dễ cho người tiêu dùng vì họ không có những thiết bị chuyên dụng dùng để bắn tia cực tím. Thế nên loại tem này thường được sử dụng trong một vài trường hợp nhất định.

Tem chống hàng giả phát sáng

Tem chống hàng giả phát sáng

5. Tem hologram 3 chiều

Công nghệ in tem hologram 3 chiều có độ phức tạp và tinh vi rất khó để làm giả, chính vì được in 3 chiều mà từ những góc độ khác nhau, con tem sẽ hiển thị những thông tin, hình ảnh khác nhau. Chính vì vậy mà các loại tem làm giả hiện nay không có đủ máy móc kĩ thuật để làm giả được loại tem chống giá hết sức hiện đại này.

Hiện nay, Bộ Công An đã cho ra đời loại tem kết hợp giữa công nghệ hologram 3 chiều này cùng với kiểm tra qua SMS để tăng thêm một cấp độ an toàn cho loại tem này, đảm bảo người tiêu dùng có thể yên tâm và truy vấn thông tin sản phẩm một cách chính xác nhất.

Tem chống hàng giả Hologram

Tem chống hàng giả Hologram

6. Tem chống giả hợp quy (CR) công nghệ 3DF

Chúng ta có thể bắt gặp loại tem chống giả hợp quy công nghệ 3DF này khá thường xuyên trong nhiều đồ dùng, đặc biệt là các sản phẩm điện tử, đồ chơi và mũ bảo hiểm. Đây là loại tem chống giả được tạo một lớp hiệu ứng thay đổi khi nhìn ở các góc độ khác nhau.

Có thể tham khảo thêm chia sẻ cách phân biệt tem chống hàng giả của chúng tôi để không bị nhầm lẫn khi mua hàng hóa.

7. Tem Barcode 2D

Tem Barcode 2D không còn xa lạ gì với mọi người dân, chúng ta có thể nhìn thấy loại tem này ở bất cứ đâu, nhất là trong siêu thị, trung tâm thương mại, nơi có thể thanh toán qua quét mã.

Tem Barcode 2D

Tem Barcode 2D

Tem Barcode 2D cùng với công nghệ in decal vỡ phát sáng sẽ nhận biết được hàng giả hàng nhái, truy vấn được thông tin xuất xứ thông qua máy đọc mã số mã vạch.

Bài viết được https://sonnguyen.com.vn tổng hợp và chia sẻ.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi