Decal lưới là gì? Phương pháp in decal lưới có đặc điểm gì?

Decal lưới là gì? Phương pháp in decal lưới có đặc điểm gì?

Decal lưới được sử dụng in các ấn phẩm trang trí, quảng cáo dán trên kính với đủ loại màu sắc, kích thước khác nhau. Loại decal này ngăn không cho bên ngoài nhìn vào bên trong nhưng bên trong vẫn có thể nhìn rõ ràng mọi thứ ở ngoài.

Decal lưới là loại Decal có các lỗ tròn li ti, được sắp xếp đều nhau. Bề mặt này có màu trắng sữa. Mặt trước dùng để in và mặt sau được hỗ trợ một lớp màu đen để tạo hiệu ứng như một tấm màn che thần kỳ, chuyên được sử dụng để dán kính hoặc dùng trong trang trí.

1. Decal lưới dùng để làm gì?

Decal lưới không ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên nó được ưa chuộng sử dụng nhiều trong việc in hình quảng cáo lên kính hay mica, in hình dán điện thoại và laptop.

In hình dán lên kính và mica

Bảo vệ bề mặt và quảng cáo là hai chức năng chính của decal lưới dán lên kính và mica. Đối với chức năng bảo vệ, các miếng decal thường có ít hoặc không có hình ảnh, dùng để chắn tầm nhìn một chiều, nghĩa là ngăn không cho bên ngoài nhìn vào bên trong và ngược lại.

Decal lưới trên xe buýt
Decal lưới trên xe buýt

Chức năng in hình quảng cáo được sử dụng phổ biến hơn. Các hình ảnh quảng cáo của các sự kiện, sản phẩm,… in lưới được dán lên các bề mặt kính: kính xe buýt, kính ô tô, kính trên các tòa nhà văn phòng,…

Ngoài ra, loại decal này cũng được dùng để trang trí hiệu ứng trong các showroom hoặc cửa hiệu của công ty, vách cửa kính, các tấm nhựa mica.

In hình dán trang trí laptop, điện thoại

In decal lưới dán trang trí laptop, điện thoại là hình thức mới mẻ và độc đáo hơn so với các loại ốp lưng và hình dán sticker trang trí thông thường nên nó nhận được sự thích thú của nhiều người.

Dán decal lưới trên laptop
Dán decal lưới trên laptop

Decal lưới có thể in đơn màu, dán lên mặt lưng điện thoại, laptop tạo nên sự kết hợp màu sắc sáng tạo, độc đáo với màu sẵn có. Đồng thời, in dạng lưới cũng tạo các ô thoáng khí, khắc phục được tình trạng nóng máy, cháy máy do dán decal quá kín, máy không tản nhiệt được.

2. Đặc điểm của decal lưới

Tạo hiệu ứng đẹp mắt

Decal lưới dán kính là loại decal có bề mặt gồm nhiều lỗ tròn nhỏ li ti liên tiếp nhau tạo thành tấm decal lớn để dán lên kính. Các ô nhỏ li ti này dạng như lưới đánh cá. Nhờ vậy, decal lưới có khả năng làm kín không gian khi nhìn từ ngoài vào nhưng lại dễ dàng khi quan sát từ trong ra.  Chính vì ưu điểm cực lớn này mà tại các văn phòng vẫn thường hay sử dụng Decal lưới để lên các tấm kính để khiến chúng trở nên kín đáo hơn.

Độ bền cao

Decal lưới được vào sử dụng có độ bền lên tới từ 2 năm đến 4 năm nhờ vào chất liệu mực dầu cũng như khả năng chống thấm nước tuyệt vời của Decal. Một thời gian sau khi sử dụng, các tấm Decal lưới hoàn toàn không bị phai màu, qua thời gian sử dụng hình ảnh vẫn giữ được độ sắc nét, nên thường được sử dụng để in ấn quảng cáo rất tốt.

Chất liệu đa dạng

Chất liệu làm decal lưới đa dạng: giấy, nhựa… kích thước tùy khách hàng yêu cầu để phù hợp với vị trí dán.

Dễ thi công, bồi dán không bị nhăn

Như các loại Decal thông thường, Decal lưới rất dễ dán, chỉ cần lột lớp đế phía sau là có thể dán chắc vào mặt kính chắn chắn. Nhờ vào cấu tạo của Decal lưới, chính những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt giúp dễ dàng dán lên các bề mặt khác nhau, dễ dàng uốn cong, không bị nhăn, nếu nhăn cũng rất khó bị phát hiện ra

Chống tia tử ngoại

Decal lưới khi có thể chống được phần nào ngăn ánh sáng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào văn phòng nên rất thích hợp để dán trên các cửa sổ hay cửa chính, nơi mà có khả năng sẽ bị mặt trời chiếu qua, nhất là vào trưa nắng hay buổi chiều.

Dễ thực hiện in ấn

Ưu điểm của Decal lưới là thực hiện in ấn dễ dàng, bạn có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh sản phẩm nào để in ấn (miễn có độ phân giải chuẩn khi in) sản phẩm in ấn nhận được có hình ảnh đẹp, bắt mắt vừa độc đáo. Thời gian in cũng rất nhanh chóng chỉ 1 đến 2 ngày là có.

3. Phương pháp in decal lưới

Dựa vào nhu cầu sử dụng, máy móc đặc điểm mực in hiện nay in Decal được chia thành hai nhóm chính khi in là:

  • In Decal mực nước: sử dụng hệ thống máy in mực nước 1.8m để in và thành phẩm Decal lưới nhận được sẽ có màu sắc tươi sáng, trung thực, giá rẻ và loại này thường có nhược điểm là màu sẽ không có độ bền cao bằng in mực dầu do đó hay sử dụng nhất để in các thành phẩm sử dụng trong nhà.
  • In Decal mực dầu: với hệ thống máy in Mimaki mực dầu khổ 1.5m và khổ lớn 3.2m. Loại mực này đắt hơn so với in mực nước, sản phẩm in ấn khô nhanh mà không cần sấy, màu sắc đẹp, màu có độ bền cao do đó rất phù hợp đối với các sản phẩm trang trí ngoài trời.

Decal lưới tạo hiệu ứng thị giác độc đáo, hiệu ứng nhìn một chiều, dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người đến nội dung in ấn. Đồng thời công nghệ in decal lưới đòi hỏi hình ảnh sắc nét, rõ ràng nên chất lượng bản in decal lưới cũng vậy, mặt khắc hiệu ứng lưới làm cho nhìn ở khoảng cách càng xa càng thấy rõ ràng. Do đó, các doanh nghiệp nên áp dụng vào in các ấn phẩm quảng cáo của mình.

Tham khảo thêm về Sơn Nguyên tại:

Facebook: facebook.com/inansonnguyen

Pinteres: pinterest.com/insonnguyenhanoi

Youtube: youtube.com/channel/UCQXZ6YJFGZ0f4MtM5-qQ_FA

Cập nhật lần cuối: 10/09/2021

5/5 - (1 bình chọn)