Cách ngâm rượu nấm lim xanh khô đúng chuẩn tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu nấm lim xanh khô đúng chuẩn tốt cho sức khỏe

Cập nhật lần cuối: 19/12/2020

Cách ngâm liệu nấm lim xanh khô để chuẩn vị ngon, bổ không phải ai cũng biết. Bạn cần kỹ lưỡng trong khâu chọn nấm, bình ngâm, rượu ngâm.

Hướng dẫn cách ngâm rượu nấm lim xanh khô

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm lim xanh khô Tiên Phước: 250 – 300g. Bạn có thể lựa chọn nấm lim xanh rừng thái lát hoặc nguyên cây đều được. Nấm lim xanh rừng Tiên Phước Quảng Nam được đánh giá chứa hàm lượng dược chất cao so với nấm các vùng khác nên bạn có thể ưu tiên lựa chọn loại nấm này. Nấm có nhiều tác dụng như: Hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, đau xương khớp, cao huyết áp. Tìm hiểu chi tiết hơn tại Tác dụng của nấm lim xanh
  • Rượu: 5 lít. Nhiều người thường thắc mắc nấm lim xanh ngâm với rượu gì là tốt nhất. Câu trả lời đó là rượu trắng được nấu truyền thống thường ở các vùng quê với nồng độ cồn từ 38 đến 40 độ. Tránh mua phải rượu công nghiệp khi uống sẽ rất có hại cho sức khỏe. Cách phân biệt rượu thật và rượu cồn: Nếu là rượu thật thì vẫn sẽ nghe mùi thơm nồng và rất lâu, bàn tay có hơi dính dính lại với nhau đó mới là rượu thật. Còn đối với rượu giả pha bằng cồn công nghiệp thì sẽ bốc hởi rất nhanh, sau khi chà xát 1 lúc, còn sẽ biến mất chỉ còn lại nước và không còn mùi vị gì nữa.
  • Bình ngâm: Nên chọn bình sành sứ hoặc bình ngâm thủy tinh Hàn Quốc chất lượng cao. Tuyệt đối không tùy tiện mua các bình thủy tinh hoặc bình nhựa được bán rẻ ở ven đường. Bởi các bình thủy tinh giá rẻ thường chứa nhiều chì – độc hại; còn bình nhựa thì dễ tiết ra chất độc trong quá trình ngâm rượu.
Nấm lim xanh được sử dụng để ngâm rượu cần đúng chuẩn
Nấm lim xanh được sử dụng để ngâm rượu cần đúng chuẩn

Cách ngâm rượu với nấm lim xanh

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu cũng không quá khó, thực hiện đúng các bước dưới đây là bạn sẽ có bình rượu nấm ngon đúng chuẩn:

Bước 1: Sơ chế nấm

Nấm lim xanh khô Tiên Phước sau khi mua về bạn nên ngâm với nước muối loãng trong 5 – 10 phút để loại bỏ bớt vi khuẩn, bụi bám trong kẽ nấm. Tiếp đến tùy theo nhu cầu bạn có thể thái nhỏ nấm hoặc để nguyên cây. Việc thái nhỏ nấm sẽ giúp dược chất trong nấm tiết ra vào rượu nhanh hơn. Trong khi đó nếu ngâm nguyên cây thì bình rượu ngâm thủy tinh trông đẹp mắt, phù hợp để trưng trong văn phòng làm việc hoặc phòng khách…

Bước 2: Cho rượu và nấm vào bình ngâm

Sau khi đã sơ chế nấm lim xanh xong, bạn cho nấm vào bình ngâm, tiếp đến cho nấm lim xanh vào. Đổ rượu ngập nấm lim xanh. Cuối cùng đậy nắp bình rượu thật chặt, cất bình vào vị trí khô thoáng, không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Khoảng 5 – 6 tháng thì bạn có thể lấy rượu ra và sử dụng.

Mẹo nhỏ:

Ngoài việc ngâm rượu với nấm thông thường, bạn cũng có thể kết hợp ngâm cùng mật ong để gia tăng công dụng và dễ uống hơn. Về các bước tương tự như trên, chỉ khác là trong lúc cho nấm vào, bạn cho thêm 300ml mật ong rừng rồi đổ rượu vào ngâm.

Trong nấm lim xanh có chất Acid ganodermic – một dược chất có tác dụng tốt trong việc chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da,… Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về dược chất này tại bài viết Axit Ganodermic là gì.

Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu

Nấm lim xanh ngâm rượu sau khi ngâm sẽ có màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt, uống vào có vị đắng đặc trưng của nấm lim xanh, hương thơm dễ chịu. Thường xuyên uống nấm lim xanh sẽ mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý về cách uống, liều lượng uống, thời điểm uống, cụ thể:

  • Nên uống rượu nấm lim sau khi ăn, bởi dược chất trong nấm lim khá mạnh, nếu uống khi bụng đói, dạ dày trống rỗng dễ khiến bụng cồn cào, khó chịu.
  • Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 chén nhỏ rượu nấm lim xanh, mỗi chén dung tích từ 10 – 15ml rượu. Việc uống nhiều rượu nấm quá cũng sẽ không tốt bởi bản chất đây vẫn là rượu, chất cồn khi hấp thụ nhiều trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Đối với những người mắc các bệnh lý về gan (viêm gan, xơ gan, ung thư gan) thì không nên uống rượu nấm lim xanh. Tốt nhất chỉ nên lấy nấm lim xanh sắc nước uống mà thôi. 
Rượu nấm lim xanh rất tốt nhưng bạn không nên quá lạm dụng
Rượu nấm lim xanh rất tốt nhưng bạn không nên quá lạm dụng

Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì?

Nấm lim xanh ngâm rượu nếu uống đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe. Sở dĩ rượu tốt bởi nấm lim xanh là dược liệu quý, được mệnh danh là tiên dược, thần dược đối với sức khỏe, xưa chỉ có các bậc vua chúa, quan thần mới được sử dụng loại nấm này. Sở dĩ nấm lim xanh có tác dụng tốt cho sức khỏe là bởi vì trong nấm lim xanh có chứa nhiều dược chất hiếm, có tác dụng đặc biệt tốt trong việc nâng cao sức đề kháng, chống viêm, chống ung thư,…

Một số tác dụng khi uống rượu nấm lim xanh là:

  • Hỗ trợ điều trị ung thư: ung thư máu, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng…
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp, u xơ tử cung…
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Làm đẹp da, mờ thâm nám, nếp nhăn
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi
  • Kích thích ngủ ngon

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách ngâm rượu nấm lim xanh khô chi tiết và đầy đủ. Nhìn chung nếu có điều kiện bạn nên ngâm 1 bình trong nhà để có thể tăng cường sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu xung quanh mình nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm:

Đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Số điện thoại: 0982419526

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com