Giấy Carbonless là gì? Những ứng dụng trong ngành in ấn

Giấy Carbonless là gì? Những ứng dụng trong ngành in ấn

Giấy Carbonless là loại giấy đặc biệt, với khả năng có thể sao chép nội dung sang nhiều liên giấy sau. Vì vậy mà loại giấy này được ứng dụng trong in ấn hóa đơn, phiếu xuất kho, xuất hàng,…

1. Giấy Carbonless là gì?

Khái niệm

Giấy carbonless (hay giấy không Carbon, giấy non-carbon, giấy NCR) là loại giấy thường được sử dụng để in ấn hóa đơn, phiếu xuất kho, nhập kho, hoặc giấy cuộn trong máy tính tiền, cây ATM. Giấy carbonless cung cấp một loạt các tùy chọn tùy chỉnh hình thức carbonless để phù hợp với các nhu cầu kinh doanh của các nhà sản xuất, in ấn.

Giấy Carbonless
Giấy Carbonless

Cách hoạt động của in giấy Carbonless

Giấy carbonless là loại giấy được làm từ bột giấy nguyên chất. Giấy Carbonless được phát triển bởi các nhà hóa học Lowell Schlerich và Barry Green, như là một thay thế cho giấy carbon (giấy than). Đó là lý do tên của nó là Carbonless. Đôi khi giấy Carbonless bị nhầm với giấy than vì khả năng sao chép tương tự của nó. Tuy nhiên, cách hoạt động của giấy Carbonless lại đơn giản hơn nhiều.

Thay vì chèn một tờ đặc biệt vào giữa bản gốc và bản sao dự định, trên bề mặt giấy Carbonless phủ một lớp hợp chất hóa học, đóng vai trò là thuốc nhuộm. Lớp hóa chất này có tác dụng sao chép y nguyên nội dung đã viết ở tờ giấy trước lên tờ giấy sau mà không cần sử dụng giấy than. Cụ thể, phía dưới cùng của giấy Carbonless có thành phần hóa học đóng vai trò thuốc nhuộm. Mặt trên của lớp giấy bên dưới được phủ một lớp đất sét, có phản ứng với thuốc nhuộm và lưu lại các ký hiệu đã viết ở giấy trên. Khi áp suất được áp dụng (từ viết hoặc in tác động), các viên nang thuốc nhuộm vỡ ra và phản ứng với đất sét để tạo thành một dấu vĩnh viễn nhân đôi các dấu hiệu được thực hiện lên tấm trên cùng. Vì vậy khi sử dụng giấy Carbonless, bạn viết ở trang đầu, nội dung sẽ được in ra trang sau bởi khả năng tự in của giấy khi viết.

Cấu tạo của giấy Carbonless
Cấu tạo của giấy Carbonless

Khi in phiếu xuất kho, phiếu order bằng giấy Carbonless, liên 1 thường là màu trắng, còn liên 2 và 3 có thể có nhiều màu, hồng, xanh lá, vàng.

Định lượng

 • 53g/m2 hoặc 55g/m2 cho 2 liên đầu và liên cuối.
 • 50g/m2 hoặc 51g/m2 cho liên giữa.
 • Đóng gói: 100 cuộn/thùng

Kích thước tiêu chuẩn

 • Một nửa trang là 5,5 “x 8,5”
 • Toàn bộ trang có kích thước là 8,5 “x 11”
 • Hình thức pháp lý có kích thước 8,5 “x 14”

Tương thích

Mực in Offset là loại mực được sử dụng để in trên giấy Carbonless. Khác với các loại giấy khác, giấy Carbonless bắt mực tốt, không tốn mực khi in. Nếu mực đặc, hãy pha thêm dầu pha mực theo tỷ lệ hợp lý để mực mềm hơn để khi in không bị lem, cho ra bản in đẹp, sắc nét, rõ ràng.

2. Phân loại giấy Carbonless

Giấy carbonless 2 liên và 3 liên loại 30 m

Một sự nhầm lẫn với loại giấy in hóa đơn 30m 2 liên này đó là khách hàng hay nhầm với loại giấy carbonless A4. Thực chất loại giấy in 2 liên 30m là loại giấy cuộn loại giấy chuyên dụng cho các dòng máy in kim chứ không phải là loại giấy A4 dùng để viết tay.

Chiều dài cuộn: 30m, khổ giấy 75mm (đo chiều rộng của hóa đơn in ra chính là khổ giấy của cuộn giấy)

Đường kính: cuộn giấy 55mm

Số liên: từ 2-3 liên

Đóng gói: 100 cuộn/thùng

Đặc điểm của loại này là: Chuyên dùng cho máy in kim, dễ bảo quản, lưu giữ trong thời gian dài, chất lượng bản in đẹp, rõ nét, bề mặt giấy mịn.

Giá giấy carbonless dao động từ 11.000đ – 13.000đ/cuộn.

Về màu sắc của giấy in hóa đơn 2 liên thông thường có được chia làm 2 mặt có 2 màu khác nhau, 1 liên sẽ có màu trắng và 1 liên còn lại sẽ có màu có thể là màu hồng hoặc cũng có thể là màu vàng tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Giấy carbonless 2 liên và 3 liên loại 50 m

Chiều dài cuộn là 50m.

Các đặc điểm khác của giấy carbonless 2 liên, 3 liên loại 50m tương tự như giấy carbonless 3 liên, 2 liên 30m.

Giá dao động 19.000 – 21.000/cuộn.

Cuộn giấy Carbonless
Cuộn giấy Carbonless

3. Ưu điểm và nhược điểm của giấy Carbonless

Ưu điểm

 • Thông tin hiển thị nhanh, rõ nét
 • Có khả năng chịu nhiệt tốt
 • Chất lượng in tốt
 • Không bị vón mực khi in
 • Giấy bắt mực tốt, không tốn mực
 • Có khả năng dùng 2 loại mực, màu mực khác nhau trên 2 mặt giấy
 • Có khả năng chống ký: Khả năng chống ký cho phép bạn in đè thông tin ở liên 1 sang liên 2, liên 3 hoặc nhiều liên sau nữa và chỉ chừa lại không gian chỗ ký gửi. Do đó, hiện tượng chữ ký ở liên 1 đè xuống các liên sau không còn nữa. Điều này giúp bạn bảo đảm tính minh bạch khi bạn có thể ký bằng chữ ký tay ở nhiều liên khác nhau.

Nhược điểm

 • Độ dày kém
 • Dễ rách
 • Mực in chống ký có giá thành đắt đỏ. Do vậy, nếu thấy thật sự cần thiết thì doanh nghiệp mới nên ứng dụng loại hóa đơn này.
 • Giấy sao chép Carbonless trung bình có chứa nồng độ cao Bisphenol A (BPA), một chất gây rối loạn nội tiết. Việc tiếp xúc với một số loại giấy Carbonless hoặc các thành phần của nó trong một số điều kiện đặc biệt đã dẫn đến các triệu chứng kích ứng da và kích thích màng nhầy của mắt cũng như đường hô hấp trên.

4. Ứng dụng của giấy Carbonless

Giấy Carbonless là một loại giấy đã không còn quá xa lạ đối với những người chuyên về in ấn.

Giấy Carbonless là loại giấy thường được sử dụng để in ấn hóa đơn, phiếu xuất kho, nhập kho, phiếu order hoặc giấy cuộn trong máy tính tiền, cây ATM. Giấy được sử dụng để in liên tục, in các loại phiếu xuất nhập kho, in hóa đơn giá trị gia tăng,… trong các siêu thị, cửa hàng, shop, công ty, doanh nghiệp các cuộn giấy trong máy tính tiền hoặc cây ATM, in hợp đồng, in các loại báo cáo…

Giấy Carbonless ứng dụng trong in phiếu nhập kho

Khi in trên giấy carbonless, mặt trước thường là tên nhãn hiệu, logo của công ty, nhãn hàng và các biểu mẫu. Mặt sau thường là các thông tin về pháp luật hoặc một vài hướng dẫn chi tiết.

Giấy Carbonless cực kỳ thuận tiện và hữu ích cho các doanh nghiệp khi cần sản xuất phiếu xuất kho, giao hàng, hóa đơn thanh toán,… Loại giấy này ngày càng được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là trong kinh doanh, sản xuất.

Tìm hiểu thêm:

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi