Giấy Ford là gì? Các ứng dụng trong việc in ấn, xuất bản

Giấy Ford là gì? Các ứng dụng trong việc in ấn, xuất bản

Có nhiều loại giấy in với chất lượng, giá thành và phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Nếu bạn chỉ cần in ấn phục vụ công việc văn phòng cơ bản thì giấy ford là lựa chọn phù hợp nhất.

1. Giấy Ford là gì?

Ford (còn gọi là giấy fort) là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm photo. Giấy ford là loại giấy không tráng phủ nên có bề mặt mịn, không chói, phù hợp cho viết và đọc. Ngoài ra giấy được làm từ bột giấy xử lý theo phương pháp hóa nghiền, đã loại bỏ được hầu hết lignin nên khó bị ố vàng theo thời gian, thích hợp cho việc lưu trữ.

Giấy Ford có bề mặt nhám, không tráng phủ, phù hợp làm vở viết
Giấy Ford có bề mặt nhám, không tráng phủ, phù hợp làm vở viết

Giấy ford thường được cuộn thành cuộn lớn, dễ vận chuyển và dễ lưu kho. Ngoài ra cũng được đóng thành từng tập với các kích cỡ giấy nhỏ như tập a5, tập a4 hoặc tập a3. Các kích cỡ lớn hơn sẽ được chia nhỏ từ cuộn khi có nhu cầu phát sinh.

Định lượng giấy Ford bao gồm: 60 gsm, 70gsm, 80gsm,100 gsm, 120 gsm, 150 gsm, 170 gsm, 220 gsm, 250gsm, 300gsm. Với gsm là đơn vị đo định lượng giấy, 1 gsm = 1g/m2. Loại giấy ford a4 thường được sử dụng ngoài quán photo thường có định lượng 70gsm, 80gsm, 100 gsm. Chỉ số càng cao thì giấy càng có độ dày lớn. Tùy theo mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại giấy có độ định lượng phù hợp.

Định lượng giấy có nghĩa là trọng lượng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ nói giấy Ford 300gsm, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m vuông đó nặng 300g. Và dĩ nhiên, giấy Ford 300gsm sẽ dày hơn giấy 150gsm.

Chia thành 2 loại:

  • Giấy Ford trắng: Loại giấy này có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Đây là loại giấy được sử dụng nhiều trong in bao thư, giấy tiêu đề, photocopy trong văn phòng, in sách 1 đến 2 màu…
  • Giấy Ford vàng: Giấy có độ trắng thấp (dưới 60%), thường ngả sang màu vàng. Loại giấy này được sử dụng để in sách giáo khoa, sách văn học,…và có giá thành rẻ.

2. Ưu điểm của giấy Ford

Nhiều chủng loại: Giấy ford được sản xuất nhiều chủng loại về định lượng và màu sắc. Bạn có thể tìm thấy loại giấy trắng tinh có độ mỏng vừa phải dùng để in ấn văn bản hội nghị hay loại giấy có độ dày lớn để in ấn hình ảnh hoặc dùng cho những mục đích sử dụng đặc biệt.

Kích thước đa dạng: Giấy ford có đầy đủ các kích thước cơ bản từ A5 đến A0. Phù hợp làm sổ tay, vở viết, tài liệu văn phòng,…
Màu sắc phong phú: Giấy ford có màu sắc phong phú, từ màu trắng tinh, màu vàng cho đến những màu sắc sặc sỡ dùng cho những mục đích sử dụng khác nhau.

Tính ứng dụng cao: Tổng hợp tất cả những ưu điểm ở trên cùng với giá thành rẻ, giấy ford được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở các quán photo hay các cửa hàng văn phòng phẩm.

Thân thiện với môi trường, có thể tái chế: Vì được làm từ bột giấy, không thêm các hóa chất khác nên dễ dàng tái chế. góp phần bảo vệ môi trường.

3. Ứng dụng giấy Ford trong in ấn

Giấy ford được dùng nhiều trong văn phòng, trường học, dùng làm giấy viết, đóng thành vở viết học học sinh, sổ ghi chép, giấy in văn bản, photo,… Những quyển tập viết trắng bằng giấy Bãi Bằng hay Tân Mai mà học sinh thường dùng chính là được làm từ loại giấy ford có độ trắng trên 60%.

Giấy ford được sử dụng làm giấy viết thông thương, độ trắng khoảng 60%
Giấy ford được sử dụng làm giấy viết thông thương, độ trắng khoảng 60%

Giấy ford được dùng nhiều trong công nghệ in offset để làm ruột sách, báo, sổ tay, bao thư, giấy note, letterhead,… Loại giấy ford có độ trắng dưới 60%. Các loại giấy ford màu được dùng để làm những chiếc túi giấy, túi quà tặng, thiệp,…

Giấy ford sử dụng làm túi quà tặng
Giấy ford sử dụng làm túi quà tặng

Như vậy, nếu bạn muốn in sách, in tài liệu, đóng sổ, vở viết thông thường hay làm các túi quà tặng thì có thể lựa chọn giấy ford. Tuy nhiên, nếu cần loại giấy cứng hơn, có độ bóng để làm catalog, thiệp mời,…thì không nên lựa chọn loại giấy này vì nó khá mềm, nhám, không có độ bóng, chất lượng mực in không được đẹp.

Cập nhật lần cuối
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi