Mực in UV là gì? Ưu điểm và hạn chế của mực in UV

Mực in UV là gì? Ưu điểm và hạn chế của mực in UV

Chìa khóa của  một sản phẩm in đẹp bền bỉ có đến 60% nằm ở mực in phù hợp. Sau đây, sonnguyen.com.vn xin chia sẻ đến bạn ưu điểm và hạn chế của mực in UV. Từ đó, bạn có thể hiểu rõ, cân nhắc để lựa chọn được cách in, mực in theo nhu cầu sản phẩm của mình.

Mực in UV là gì?

Mực in UV (Violet Ultra) là loại mực được sử dụng nhiều trong quá trình in UV, khi in chúng được làm khô bằng cách chiếu tia UV. Thay vì để khô mực in bằng cách bay hơi vào không khí hay thấm vào vật liệu in, mực in UV được làm khô bằng cách chiếu tia UV vào (quá trình quang hóa). Khi mực được tiếp xúc với tia cực tím (UV), chúng từ một chất lỏng, hoặc sệt, thành rắn lại. Có rất ít sự bay hơi của dung môi và hấp thụ mực vào các vật liệu.

Mực in UV có thể sử dụng trong nhiều quy trình in khác nhau. Mực in UV luôn nổi bật với tính năng linh hoạt và bền bỉ của mình. Nhưng điều phân biệt mực in UV với các loại mực in khác là cách nó khô. Khi sóng của tia cực tím (UV) chiếu lên bề mặt in, phản ứng hóa học “khởi tạo ảnh” diễn ra. Chất mực in cùng các nguyên tố khác bị biến đổi, các phần tử mực liên kết vào nhau và khô tức thì.

Tuy nhiên, cũng giống như nhưng loại mực nước, mực hòa tan khác, mực UV cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng của mình.

Ưu điểm của mực in UV

Bám được trên nhiều loại chất liệu

Mực in UV có gốc dầu cho phép mực bám màu lên được nhiều loại chất liệu đa dạng: giấy, vải, gỗ, kính, nhựa… Từ đó, làm công nghệ in UV trở thành kỹ thuật quen thuộc của ngành quảng cảo. Mọi biển quảng cáo, hộp đèn, logo, biển chữ nổi đều là sản phẩm từ mực in UV.

Màu sắc rực rỡ, có độ bền cao, không bị lem

Với cơ chế khô tức thì, mực in UV cho hình ảnh sắc nét và sinh động hơn. Bạn có thể in đồng thời nhiều lớp màu hoặc nhiều màu một lúc. Bất kể chất liệu nào, mực in UV cũng khó bị lem bẩn.

Cũng từ sự liên kết cao giữa các phần tử mực, thành phầm in UV chắc chắn, bền bỉ hơn. Không chỉ thế, nó còn chống nước, chống xước, chống sự phai màu do tác động bên ngoài.

Mực in UV cho các sản phẩm in đẹp, chất lượng cao

Mực in UV cho các sản phẩm in đẹp, chất lượng cao.

Tiết kiệm chi phí

Mực in UV có thể in trực tiếp lên bề mặt mà không cần xử lý trước bề mặt in (phủ bề mặt in). Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi loại trừ bước này. Đồng thời, mực in UV cũng lên màu chính xác nên dễ kiểm soát lượng mực dùng hơn. Do đó, sử dụng mực in UV sẽ hạn chế hao phí mực.

Tốc độ in nhanh chóng

In UV bạn không cần thao tác chuẩn bị bề mặt in. Thế nên, thời gian in được rút ngắn đi. Không chỉ thể, việc mực in UV khô ngay trong quá trình in cũng góp phần tăng tốc quy trình in UV.

Thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường là một trong những ưu điểm khác của mực in UV. Mực in UV thải ra rất ít chất độc vô cơ VOCs thường thấy trong mực in.Thế nên, công đoạn in UV an toàn với công nhân. Thành phẩn in UV cũng đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Hạn chế của mực in UV

Phụ thuộc vào công nghệ in UV

Mực in UV không thể tự động khô nếu không được chiếu tia cực tím (UV).

Lỗi in mực UV rất khó sửa chữa

Bởi đặc tính bám chặt, bền màu, nếu mực in UV lỡ bị dây ra ngoài thì rất khó lau.

Mực in UV có giá thành cao hơn

Giá để in UV thường cao chính bởi vì chi phí đầu tư máy in UV ban đầu cao, cùng với mục in UV cao hơn so với mực in thông thường. Tuy nhiên, nếu xét về tính ứng dụng, linh hoạt và bền màu, mức giá này cũng rất hợp lý.

Mực in UV có giá thành cao hơn

Bạn luôn có thể mua in UV với giá thành hợp lý!

Hạn sử dụng ngắn và yêu cầu bảo quản nghiêm ngặt

Mực in UV có thời hạn dùng ngắn hơn bình thường. Hạn dùng của một hộp mực là khoảng 6 tháng. Cùng với đó, yêu cầu bảo quản mực in UV khá là nghiêm ngặt: nhiệt độ thấp, tránh tiếp xúc với tia cực tím.

Mực in UV ướt có thể gây dị ứng

Thợ in cần tránh mực in UV tiếp xúc trực tiếp với da. Bởi lẽ, mực in UV rất dễ gây dị ứng.

Bài viết được tổng hợp bởi sonnguyen.com.vn.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi