Decal giấy là gì? In decal giấy như thế nào?

Decal giấy là gì? In decal giấy như thế nào?

Decal giấy là loại decal thường được nhiều người nhắc đến và tiếp xúc hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết rõ khái niệm decal giấy và cách in loại decal này.

Có nhiều loại decal khác nhau như decal giấy, decal nhựa, decal kim loại, … Tùy theo nhu cầu sử dụng, người ta in các loại decal khác nhau để dán trên bao bì sản phẩm.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về decal nói chung và decal giấy nói riêng, bài viết dưới đây, sonnguyen.com.vn sẽ cùng các bạn đi sâu tìm hiểu decal giấy là gì, và người ta in decal giấy như thế nào.

1. Decal giấy là gì?

Với những người đã từng tìm hiểu qua về decal, có lẽ các bạn đã biết decal là một loại nhãn được tráng sẵn lớp keo, sau khi lột khỏi lớp đế, nhãn được dính trên bề mặt sản phẩm.

Thực chất, decal giấy là một loại decal, do đó, chúng cũng có chung những đặc điểm này của decal. Sự khác biệt là ở chỗ decal giấy có bề mặt được làm bằng giấy còn các loại decal khác như decal nhựa, decal kim loại, … thì có lớp mặt được làm bằng nhựa hay kim loại.

Decal giấy là loại decal rất quen thuộc với chúng ta

Decal giấy là loại decal rất quen thuộc với chúng ta

Như vậy, có thể hiểu decal giấy là một loại decal, được cấu tạo bởi lớp mặt, lớp keo, lớp silicon và lớp đế. Trong đó, lớp mặt của decal giấy được làm bằng giấy.

Tùy theo mục đích sử dụng, người ta lựa chọn những loại giấy khác nhau để làm ra decal giấy này. Tham khảo thêm về các loại giấy in hiện nay: Tổng hợp các loại giấy in phổ biến nhất hiện nay

2. In decal giấy như thế nào?

Các loại giấy được dùng để in decal giấy

Như đã trình bày ở trên, có nhiều loại giấy khác nhau được dùng để in ra các loại decal giấy khác nhau.

Cụ thể có 2 loại:

  • Giấy được tráng phủ bề mặt
  • Giấy không được tráng phủ bề mặt.

Đối với loại giấy decal được tráng phủ bề mặt, chất lượng của decal được đảm bảo hơn so với những loại giấy không được tráng phủ bề mặt, điều tất nhiên là giá thành của chúng cũng cao hơn.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà cơ sở in có thể lựa chọn những loại giấy khác nhau để in decal giấy

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà cơ sở in có thể lựa chọn những loại giấy khác nhau để in decal giấy

Công nghệ in decal giấy

Người ta thường sử dụng công nghệ in offset để in decal giấy. Đây là công nghệ in kỹ thuật số có chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, đồng thời có thể in với số lượng lớn do đó, nếu khách hàng có nhu cầu in decal giấy với số lượng ít thì rất khó có thể thực hiện.

Người ta sử dụng công nghệ in offet để in decal giấy

Người ta sử dụng công nghệ in offet để in decal giấy

Quy trình in decal giấy

Mặc dù đã xác định được loại giấy cùng công nghệ in decal giấy, nhưng để decal có chất lượng tốt, hình ảnh bắt mắt, cũng như có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho người sử dụng sản phẩm, thì khâu thiết kế decal cũng cần được đầu tư.

Bản decal sau khi được thiết kế sẽ xuất để outfilm. Thuật ngữ này là thuật ngữ chuyên ngành, do đó, với những người không chuyên sẽ tương đối khó hiểu.

Có thể hiểu giai đoạn này là giai đoạn pha chế màu trên 4 mảnh clip. Tiếp theo đó, người ta đem chụp hình ảnh của từng tấm clip lên từng miếng bản kẽm bằng máy phơi kẽm. Hoàn thành quá trình này mới chính thức chuyển sang giai đoạn in.

Khi in decal giấy bằng công nghệ in Offset, người ta sẽ chọn 1 trong 4 tấm kẽm màu để lắp lên quả lô máy in offset cùng với việc cho loại mực tương xứng và bắt đầu in. Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, cho giấy đã in một mầu kia vào và lại liên tục trình tự cũ…. Cứ như vậy cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.

Sau khi máy in offset đã hoàn thành công đoạn in decal giấy, thợ gia công sẽ cán lớp màng mỏng lên bề mặt của decal, giúp decal trở nên mịn hơn và hình ảnh cũng trở thành đẹp mắt hơn.

Thành phẩm của quá trình in decal giấy

Thành phẩm của quá trình in decal giấy

Như vậy, để có thể in decal giấy, cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ việc lựa chọn chất liệu giấy cho đến giai đoạn in, và gia công sau in.

Trên thị trường có rất nhiều các cơ sở in decal giấy khác nhau, do đó, để đảm bảo được chất lượng và giá thành khi in decal giấy, khách hàng nên lựa chọn những cơ sở in uy tín và được đánh giá cao.

Những thông tin về ngành in ấn, bạn có thể tham khảo tại: sonnguyen.com.vn/tin-tuc

Liên hệ

Địa chỉ: 389, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (04)3 662 0820
Hotline: 0979 26 22 30
Email: congtyinsonnguyen@gmail.com
Website: sonnguyen.com.vn

Bài viết mới