3 cách check hàng thật – hàng Fake chuẩn xác nhất

2 cách check hàng thật - hàng Fake chuẩn xác nhất

Gần như loại hàng hóa nào trên thị trường cũng đều bị làm giả, làm nhái. Tuy nhiên có một số mẹo nhỏ, cần quan sát kỹ sẽ giúp nhận biết hàng thật – hàng fake chuẩn xác, không bao giờ bị lừa tiền.

1. Xem mã vạch

Cách đầu tiên, nhanh và dễ dàng nhất là xem mã vạch. Mã vạch không phải do doanh nghiệp tự nghĩ ra mà phải đăng ký và được cấp phép bởi tổ chức mã số mã vạch GS1. Doanh nghiệp không đăng ký mã vạch tức là kinh doanh không minh bạch.

Chất lượng mã vạch tốt có nghĩa là mã vạch đó được in trên bao bì dễ nhận biết, đọc nhanh. Mã vạch là biểu tượng của sản phẩm đó, sản phẩm tốt thì có nhãn mác tốt, đầy đủ.

Mã vạch của hàng hóa gồm hai phần: mã số của hàng hóa để con người nhận diện; mã vạch dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Mã vạch có 2 chuẩn thông dụng: chuẩn UPC-A và chuẩn EAN

 • Chuẩn UPC-A: là hàng Mỹ 100%, chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ.
 • Chuẩn EAN: được dùng cho thị trường châu Âu, châu Á và nhiều quốc gia khác.

Ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN International) với 13 con số, chia làm 4 nhóm:

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).
 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.
Chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế
Chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế

Đầu tiên, 3 chữ số đầu tiên của mã vạch cho biết xuất xứ của mặt hàng. Ví dụ như các số như 690, 601, 692, 693 là hàng của Trung Quốc; 893 là hàng được sản xuất tại Việt Nam; 885 là hàng được sản xuất từ Thái Lan; hàng được sản xuất ở Hàn Quốc là 880;…

Khi đã biết sản phẩm được xuất xứ từ đâu thì giờ đến công đoạn xem đó là sản phẩm thật hay giả. Lấy tổng các con số ở hàng chẵn nhân với 3 cộng với các chữ số hàng lẻ (Lưu ý là trừ số thứ 13 ra bởi vì số thứ 13 là để đối chiếu kiểm tra). Nếu cảm thấy khó nhớ quá thì bạn chỉ cần nhớ câu “Chẵn nhân ba cộng lẻ”. Sau đó lấy kết quả cộng với con số thứ 13.

nếu số này có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.

Ví dụ: Kiểm tra mã dưới:

3 cách check hàng thật - hàng Fake chuẩn xác nhất 1

Đầu tiên, 3 số đầu 880 là xuất xứ Hàn Quốc.

Tiếp theo, kiểm tra sản phẩm thật hay giả.

 • Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A=8+0+0+3+5+4 = 20
 • Tổng các con số hàng chẵn: B=8+9+1+3+0+2=23
 • Ta lấy: C = A + B*3 = 20+ 23*3= 109
 • D= C + 1 ( con số ở vị trí cuối cùng) = 109+1=120, con số này có đuôi bằng 0, có thể kết luận đây là hàng thật.

2. Kiểm tra các loại tem nhãn, thông tin có trên bao bì

Để phân biệt hàng thật – hàng fake, ngoài việc kiểm tra mã vạch, bạn còn có thể dựa vào các loại tem khác có trên sản phẩm như:

 • Tem vỡ niêm phong: tem vỡ là loại tem được làm từ chất liệu đặc biệt. Sẽ bị vỡ khi bóc ra và không thể sử dụng lần thứ hai. Rất nhiều hãng lựa chọn sử dụng loại tem này để niêm phong sản phẩm của mình.
 • Tem bảo hành: tem bảo hành cũng là một trong những căn cứ giúp bạn đánh giá xem sản phẩm có thực sự chính hãng hay không.
 • Tem chống hàng giả: tem chống hàng giả là loại tem rất quan trọng và được sử dụng phổ biến để nhận biết hàng thật hàng giả. Loại tem này cần quan sát kĩ về độ sắc nét, chuẩn xác để đánh giá.
 • Tem decal giấy: tem decal giấy thường sẽ chứa một số thông tin cơ bản như thông tin nguồn gốc xuất xứ, thông tin phụ cho sản phẩm, logo nhà sản xuất,…

Các sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng đều có mẫu tem riêng, bạn cần lên web tham khảo mẫu tem nhãn của thương hiệu đó (kích thước, hình dáng, màu sắc, chất liệu) để làm căn cứ khi lựa chọn sản phẩm, tránh tiền mất mà mua phải hàng rởm.

3. Kiểm tra bằng ứng dụng QR code Scanner và Barcode

Bên cạnh việc check hàng thật, hàng giả thông qua xem mã vạch thì còn một cách cũng rất hữu ích nữa đó là check bằng phần mềm ứng dụng QR code Scanner và phần mềm Barcode. Hai phần mềm ứng dụng này đều phù hợp với IOS và Android.

Ứng dụng QR code Scanner
Ứng dụng QR code Scanner

QR code Scanner và Barcode là chương trình nhỏ cho phép các thiết bị của IOS, Android có  thể quét QR (mã giúp phản hồi nhanh) và quét các loại mã vạch dán trên các loại sản phẩm.

Ứng dụng Barcode
Ứng dụng Barcode

Cách sử dụng hai phần mềm này rất đơn giản: bạn chỉ cần tải và cài đặt về máy, bật ứng dụng lên sau đó đưa camera đến phần có mã vạch trên sản phẩm rồi nhấn nút “Scan”. Ứng dụng sẽ tự động tiến hành tìm kiếm thông tin cũng như trang web tương ứng với loại mã đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách kiểm tra hàng thật giả bằng công nghệ check mã vạch

Cập nhật lần cuối: 09/11/2021

5/5 - (1 bình chọn)