Nguyên lý hoạt động và phạm vi ứng dụng của máy in mã vạch

Nguyên lý hoạt động và phạm vi ứng dụng của máy in mã vạch

Thông tin của sản phẩm được lưu trữ thông qua mã vạch vì vậy việc in mã vạch là điều hết sức quan trọng trong mua bán, trao đổi hàng hóa. Người ta sử dụng máy in mã vạch để tạo ra các mã vạch. Vậy nguyên lý hoạt động và phạm vi ứng dụng của máy in mã vạch như nào?

Máy in mã vạch (barcode printer) còn được gọi là máy in tem nhãn (label printer) là thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính. Thiết bị này có chức năng in thông tin và mã vạch lên bề mặt tem nhãn (label) theo yêu cầu của người dùng. Các bạn cùng tìm hiểu thông tin thêm về máy in mã vạch nhé.

Nguyên lý hoạt động và phạm vi ứng dụng của máy in mã vạch

Máy in mã vạch có thể in thông tin và mã vạch lên bề mặt tem nhãn

Trong vòng từ 20 năm trở lại đây, mã vạch được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bán lẻ; tại các siêu thị lớn, nhỏ; các chuỗi cửa hàng. Chính vì thế mà nhu cầu in mã vạch là rất lớn.

Nguyên lý hoạt động

Khác hẳn với các công nghệ in ma trận (in kim), in phun hay in laser, về nguyên lý làm việc, máy in mã vạch hoạt động theo công nghệ in truyền nhiệt.

Máy in mã vạch làm việc dựa vào sự đốt nóng của điểm nóng trên đầu in lên các bề mặt tem nhãn. Trong công nghệ in truyền nhiệt này, giấy và các vật liệu in ở trạng thái di chuyển trong khi đầu in là một khối cố định gồm nhiều điểm nóng còn gọi là các phần tử in. Để in mã vạch, người ta đưa giấy hoặc các vật liệu in di chuyển đi qua đầu in. Loại mực dùng cho máy in mã vạch cũng là loại mực đặc biệt có tên gọi là mực nhiệt (thermal ink). Máy in mã vạch có một bộ phận được phủ lên trên bằng mực nhiệt đó là lớp film nền (base film). Đặc điểm của lớp film này là rất mỏng. Trong quá trình in, mặt không có mực của base film sẽ áp vào đầu in để nhận nhiệt lượng từ các phần tử in, mặt còn lại có có phủ mực được áp sát vào vật liệu in. Nhiệt lượng sẽ truyền từ các phần tử in qua lớp base film để làm chảy mực ở phía bên kia và in lên vật liệu in, mực này khô ngay lập tức được.

Mời bạn tham khảo: Những mẫu bàn họp văn phòng cao cấp của nội thất 190 hiện đại, sang trọng phù hợp cho văn phòng, công sở đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Phạm vi ứng dụng

Nhờ những ưu điểm vượt trội của máy in mã vạch như có độ chính xác cao, lỗi nhập liệu thấp và khả năng tự động hóa cao nên công nghệ in mã vạch được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế cộng đồng

Công nghệ in mã vạch được ứng dụng trong các bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các viện nghiên cứu, truyền máu, di truyền để quản lý bệnh phẩm, mẫu xét nghiệm, quản lý dược phẩm, quản lý thông tin tiền sử bệnh nhân, quản lý hồ sơ bệnh nhân…

Theo dõi hàng hóa và bưu kiện

Nguyên lý hoạt động và phạm vi ứng dụng của máy in mã vạch

Mã vạch trong vận chuyển giúp người ta kiểm tra vị trí bưu phẩm chuyển đi là đâu

Trong quá trình giao nhận hàng hóa nội bộ và quốc tế, người ta sử dụng mã vạch để những người xử dụng có thể kiểm tra xem hàng hóa đang trong tình trạng như nào, đã được gửi đến nơi hay vẫn đang ở vị trí nào đó trong quá trình vận chuyển.

Nhận dạng cá nhân

Trong an ninh quốc tế, người ta dùng mã vạch để nhận dạng cá nhân, kiểm tra thời gian và sự có mặt của cá nhân đó tại các địa điểm cụ thể.

Điểm bán hàng

Bạn có thể thấy ứng dụng phổ biến nhất của mã vạch qua các điểm bán hàng như siêu thị hay đại lý. Tại đây, người ta sử dụng mã vạch để kiểm tra tình trạng hàng hóa, giá thành sản phẩm, thông tin sản phẩm. Điều này giúp tăng nhanh thời gian thanh toán, tăng độ chính xác và tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại của nhân viên.

Nhờ có sự ra đời của mã vạch và máy in mã vạch mà con người tiết kiệm được một lượng thời gian không nhỏ lại có thể tăng cao độ chính xác trong các công tác quản lý ở hầu hết các lĩnh vực trong xã hội hiện nay.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi