Tiêu chuẩn chất lượng của lớp mực khi in ấn

Tiêu chuẩn chất lượng của lớp mực khi in ấn

Tính thẩm mỹ của bản in ấn không chỉ được quyết định bởi thiết kế hay công nghệ in mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi mực in. Để có được một lớp mực in đẹp, các cơ sở in ấn cần phải tuân thủ những tiêu chí dưới đây.

1. Ảnh hưởng của mực in tới chất lượng của bản in

Mực in có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của bản in, cụ thể là những yếu tố sau:

  • Độ bám mực in lên trên mặt giấy in.
  • Độ đồng đều về mực in của các chi tiết in ấn: nội dung in ấn, hình ảnh in ấn, họa tiết trang trí,…
  • Độ lem mực trên trang giấy in
  • Lượng mực thải ra trong quá trình in ấn

Chính vì vậy, để có được một bản in ấn đạt chất lượng thì yêu cầu mực in phải đảm bảo chất lượng, để có thể đảm bảo về mặt hình thức của sản phẩm in ấn sử dụng loại mực in đó.

Mực in có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của bản in và tính thẩm mỹ của sản phẩm
Mực in có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của bản in và tính thẩm mỹ của sản phẩm

Tìm hiểu thêm về Các loại mực in nếu như bạn có nhu cầu tham khảo.

2. Tiêu chuẩn chất lượng của lớp mực in khi in ấn

Lớp mực cần đạt độ chuẩn về sự bão hòa

Bão hòa chính là khái niệm dùng để chỉ cách mà bạn sử dụng và phối màu mực với nhau. Khi các màu mực kết hợp tạo sự hài hòa, ăn ý với các tông đậm nhạt, sáng tối, dày mỏng theo một tỷ lệ cân bằng với mắt nhìn và với mục đích tạo hiệu ứng nhất thì sẽ đạt được độ chuẩn.

Nguyên lý chủ yếu được áp dụng khi tạo độ bão hòa cho mực in đó là:

  • Gia tăng độ dày lớp mực thường tạo nên một màu sậm hơn (độ sáng thấp hơn), tông màu và độ bão hòa có thể thay đổi khi độ dày lớp mực cao hơn. Tùy từng tông màu mà độ bão hòa sẽ khác nhau. Ví dụ như màu Vàng thì ít thay đổi khi thay đổi độ dày lớp mực.
  • Tông màu sẽ thay đổi khi tham chiếu sự dư tông và thiếu tông của mực in.
    • Dư tông là màu của một lớp mực đủ dày để trở nên đục hoàn toàn. Hiệu ứng của dư tông trở nên mạnh hơn nếu in với một lớp mực dày hơn bình thường.
    • Thiếu tông là màu của một lớp mực mỏng đủ để trở nên khá trong suốt. Thiếu tông sẽ xảy ra khi in một lớp mực mỏng hơn bình thường.

Khi biết cách phối hợp và cần bằng giữa các yếu tố trên, bạn sẽ tạo được hiệu ứng màu như mong muốn. Nên nhớ, với từng mục đích in và chất liệu in khác nhau thì độ bão hòa của mực cần được chọn với tỉ lệ riêng.

Lớp mực cần đạt chuẩn về độ nét

Độ nét của mỗi bản in được tạo nên nhờ độ dày lớp mực. Có thể làm tăng hay giảm độ dày lớp mực bằng cách mở lưỡi dao gạt mực, tăng tốc độ vòng xoay của lô lấy mực hoặc tăng mức độ thường xuyên dao động của lô truyền mực. Như vậy bạn có thể tùy chọn thao tác để tạo ra độ nét của bản in như mong muốn.

Bạn có thể tùy chọn thao tác để tạo ra độ nét của bản in như mong muốn
Bạn có thể tùy chọn thao tác để tạo ra độ nét của bản in như mong muốn

Đối với in ống đồng ta có thể gia tăng độ dày lớp mực trên máy in bằng cách hạ góc tiếp xúc của lưỡi dao gạt mực, dùng một lưỡi dao gạt mực dày hơn hoặc cùn hơn. Các phần tử in được khắc sâu hơn cũng tạo được lớp mực dày trên bề mặt vật liệu in.

Độ dày lớp mực đó thể đạt được nhiều hơn trong in lụa bằng cách dùng lưới lụa dày hơn, tăng áp lực dao gạt cao su, dùng lưỡi dao gạt bằng cao su mềm hơn, để góc gạt mực của dao gạt thấp hơn, độ căng lụa thấp hơn, tốc độ kéo dao gạt cao su thấp hơn và độ bén của dao gạt cao su thấp hơn.

Lớp mực cần đạt chuẩn về độ bóng

Tác dụng của độ bóng trong mực in chính là tạo sự sáng đẹp cho bản in. Lớp mực càng dày thì độ bóng càng cao. Như thế có nghĩa chữ được in đậm nét, dễ nhìn và khả năng bị bay chữ, mờ chữ sẽ rất thấp. Tuổi đời của những bản in này được tăng cao.

Trên mỗi loại giấy in khác nhau sẽ có yêu cầu riêng về độ bóng. Nếu bạn chọn độ bóng không chuẩn sẽ không đạt hiệu quả về lớp mực in. Nếu mực in quá bóng sẽ khiến cho chữ bị lóa, mờ rất khó nhìn.

Độ bóng của mực sẽ tạo sự sáng đẹp cho bản in
Độ bóng của mực sẽ tạo sự sáng đẹp cho bản in

Lớp mực cần đạt chuẩn về độ sai lệch màu

Khi trộn màu hay đơn giản là màu in được hình thành trên sản phẩm không đạt độ chuẩn như màu nguyên bản hoặc như ý định ban đầu dễ làm giảm thẩm mỹ của bản in. Nếu bạn không đảm bảo được độ sai lệch là nhỏ nhất sẽ làm cho lớp mực này bị xấu đi rất nhiều.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Chú ý đến 4 yếu tố này sẽ đảm bảo cho mực in của bản in đạt độ chuẩn nhất. Thông điệp của mỗi sản phẩm sẽ được đến với người xem một cách dễ dàng nhất.

Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, bạn có thể tham khảo ngay các thông tin chi tiết về Dịch vụ in tem nhãn decal của Sơn Nguyên.

Tham khảo thêm về Sơn Nguyên tại:

Facebook: facebook.com/inansonnguyen

Pinteres: pinterest.com/insonnguyenhanoi

Youtube: youtube.com/channel/UCQXZ6YJFGZ0f4MtM5-qQ_FA

Cập nhật lần cuối: 10/09/2021

5/5 - (1 bình chọn)