Giấy in nhiệt, giấy in chuyển nhiệt là gì? Cách phân biệt

Giấy in nhiệt, giấy in chuyển nhiệt là gì? Cách phân biệt

Giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt là hai loại giấy in phổ biến trong ngành in. Thoạt nghe ban đầu, bạn có thể dễ nhầm tưởng hai loại giấy này tương tự nhau nhưng thực tế thì các chất liệu lại hoàn toàn khác nhau.

1. Giấy in nhiệt là gì?

Khái niệm

Đây là một loại giấy in có phủ hóa chất nhạy nhiệt. Là một loại giấy thấm tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Khi giấy được tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu, và sẽ cho ra một hình ảnh, chữ. Bề mặt của giấy được bao phủ một hỗn hợp rắn của một loại thuốc nhuộm và một bề mặt thích hợp. Khi bề mặt được làm nóng ở trên điểm nóng chảy của nó, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit, chuyển màu giấy in nhiệt, và các hình thức thay đổi sau đó được bảo tồn trong một trạng thái siêu bền khi bề mặt giấy trở về nhiệt độ thường.

Giấy in nhiệt có dạng cuộn, lõi giấy bằng nhựa. Giấy có lớp bọc bạc giúp chống ẩm và chống tia cực tím. Thường được bán tại các đơn vị phân phối giấy in hóa đơn hoặc thiết bị siêu thị, thiết bị văn phòng.

Giấy in nhiệt
Giấy in nhiệt

Cấu tạo

 • Lớp bảo vệ ngoài: Bảo vệ các hình ảnh hay những thông tin trên giấy in nhiệt ko bị biến đổi vì những tác động từ môi trường ngoài. các hợp chất hóa học sẽ giúp hình ảnh và những khả năng in của giấy không bị ảnh hưởng và giữ nguyên cấu trúc của nó cả trước và sau khi in.
 • Lớp phủ nhạy nhiệt: Đây là lớp tác động trực tiếp với đầu của máy in. Khi máy in hoạt động thì nhiệt độ của máy in sẽ làm hóa chất này bị biến đổi thành màu đen và những hình ảnh thông tin mà bạn ước mơ in.
 • Lớp sơn cách điện: Đây là lớp góp phần cho những thông tin, mật độ hình ảnh và độ sáng của chúng được hiển thị tốt hơn và đẹp hơn khi in. Màu sắc và độ phân giải hình ảnh cao hay thấp phụ thuộc vào lớp sơn tốt hoặc ko tốt. gồm các thuộc tính sau: Độ nhạy sáng , độ sáng , hình ảnh.
 • Lớp giấy cơ bản: Đây là lớp giấy thông thường mà loại giấy nào cũng có. Tùy thuộc vào giấy dày hay mỏng mà cho ra sản phẩm tốt. Giấy dày thì sẽ ko bị nứt khi in và ko bị nhàu.

Phân loại theo kích thước của cuộn giấy

 • Giấy in nhiệt k57 (đường kính 57mm)
 • Giấy in nhiệt k80 (đường kính 80mm)
 • Giấy in nhiệt k75 (đường kính 75mm)

Ưu điểm

Khi lựa chọn chất liệu in này nhà in có thể in nhiệt trực tiếp, nhanh chóng, không gây tiếng ồn, không cần băng hoặc hộp mực in, không có bụi giấy, không làm hại đầu in của thiết bị, cho hình ảnh và thông tin sắc nét, rõ ràng, giấy rất dày, không bị nhàu hay nứt khi in.

Nhược điểm 

Trong các nghiên cứu gần đây cho thấy, trong giấy có chứa chất Bisphenol A, một hóa chất có khả năng gây hại. một hạn chế nữa của giấy in nhiệt đó chính là nếu một trang in được tiếp xúc với nhiệt, toàn bộ trang giấy sẽ thay đổi màu sắc.

Ứng dụng

Giấy in nhiệt có nhiều ứng dụng, bao gồm cả máy fax, nhãn hàng hóa , hóa đơn và vé số. Nó được sử dụng trong máy in nhiệt và đặc biệt là trong các thiết bị như là giấy in hóa đơn siêu thị, máy thêm, máy tính tiền, và thiết bị đầu cuối, các thẻ tín dụng giá cả rẻ, giấy in atm.

Ứng dụng của giấy in nhiệt trong in hóa đơn
Ứng dụng của giấy in nhiệt trong in hóa đơn

2. Giấy in chuyển nhiệt là gì?

Khái niệm

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy được sử dụng trong công nghệ in chuyển nhiệt, cụ thể là dùng loại mực in chuyển nhiệt in lên giấy in chuyên dụng và sau đó sử dụng thiết bị ép nhiệt để giúp những hình ảnh từ giấy chuyển nhiệt vừa in ra bám chặt vào vật liệu cần in. Nó được sử dụng trong việc in hình ảnh lên đồ vật, các dụng cụ, quần áo…

Giấy in chuyển nhiệt lên áo được in bằng mực in chuyển nhiệt với máy ép nhiệt phẳng cao áp ở nhiệt độ 200 độ trong 60 giây. Khi đủ nhiệt độ, thời gian và lực ép hợp lý thì chất lượng hình ảnh được in lên vật phẩm luôn bảo đảm với chất lượng tối ưu nhất.

Giấy in chuyển nhiệt A4 có thể chuyển tải màu sắc, hình ảnh chính xác lên đến hơn 90% từ giấy in chuyển nhiệt lên chất liệu vải, ly sứ, áo thun 65% cotton hay các vật phẩm khác.

Giấy in chuyển nhiệt có dạng như giấy A4, giấy có hai lớp. Thường được bán tại các cơ sở cung cấp thiết bị văn phòng, đồ dùng học sinh, in quảng cáo.

Giấy in chuyển nhiệt
Giấy in chuyển nhiệt

Phân loại

 • Giấy in chuyển nhiệt: Sử dụng in chuyển nhiệt lên ly sứ, dĩa sứ, gỗ, gạch men, pha lê, thủy tinh và in lên các loại vải màu trắng.
 • Giấy in chuyển nhiệt nhạt: Sử dụng in trên các vải màu lợt như màu hồng nhạt, màu vàng nhạt, màu xanh lam…
 • Giấy in chuyển nhiệt đậm: Sử dụng in trên loại vải màu đậm như màu đen, màu đỏ, màu xanh…

Tìm hiểu thêm về Nguyên tắc hoạt động của máy in chuyển nhiệt

Ưu điểm

 • Sử dụng dễ dàng có thể in đơn chiếc hoặc số lượng lớn
 • Tiết kiệm thời gian cho quá trình in ấn
 • Chất lượng bản in đẹp, sắc nét, bền lâu

Nhược điểm

 • Khổ in bị giới hạn tùy thuộc vào máy in
 • Có thể sai lệch màu sắc hình in
 • Không in được trên vải 100% cotton

Ứng dụng

Giấy in chuyển nhiệt được ứng dụng trong công nghệ in chuyển nhiệt, giúp in hình ảnh lên đồ vật, dụng cụ, quần áo,…

In chuyển nhiệt
In chuyển nhiệt

Hai loại giấy in này đều được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp in ấn. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau để khách hàng tham khảo lựa chọn dựa theo nhu cầu.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi