Mực in Pigment UV là gì? Ứng dụng của mực Pigment UV

Mực in Pigment UV là gì? Ứng dụng của mực Pigment UV

Mực in Pigment UV là loại mực chuyên dụng cho máy in phun, có ưu điểm là rất bền màu nhưng lại dễ gây tắc nghẽn mực. Đây là 1 trong 2 loại mực in dùng cho máy in phun màu.

1. Mực in Pigment UV là gì?

Hiện nay trên thị trường, chủ yếu có 2 loại mực được sử dụng cho máy in phun màu đó là mực Dye UV và mực Pigment UV, ngoài ra còn có một loại mực nữa là mực in chuyển nhiệt Sublimation nhưng mực này chỉ sử dụng chuyên dụng và ít phổ biến hơn. Mỗi loại mực có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên được sử dụng với từng loại máy và từng mục đích sử dụng khác nhau.

Mực Pigment UV thuộc hệ mực kháng nước gốc nước bao gồm 6 màu: B, C, M, Y, LC, LM được tăng cường thêm UV tạo độ bền màu chống tia cực tím.

Mực in Pigment UV
Mực in Pigment UV

2. Khả năng tương thích

Mực in Pigment UV là loại mực gốc dầu, chỉ sử dụng được với máy in phun màu của Epson chứ không dùng được trên máy in của Canon. Nguyên nhân là do 2 hãng Canon và Epson sử dụng hai công nghệ in ấn hoàn toàn khác nhau cho máy in phun màu:

 • Máy in phun màu của Canon thì sử dụng công nghệ in đốt nhiệt tạo áp suất phun mực xuống giấy in ( phun nhiệt )nên chỉ tương thích với loại mực gốc nước Dye UV.
 • Máy in phun của Epson thì sử dụng công nghệ dùng vi áp điện phun mực trực tiếp lên giấy (phun lạnh), không dùng nhiệt nên không làm thay đổi màu hay tính chất lý hóa của mực in do tác dụng nhiệt gây ra, do đó công nghệ này sử dụng được mực Pigment UV gốc dầu.

Mực Pigment UV tương thích với các đầu phun Epson như: T50, T60, A50, R1390, P50, A1430, R1400,… và các dòng máy lớn, hạn chế sử dụng cho các loại máy 4 màu như: Epson SX125, T13, T11…

Mực Pigment UV chỉ sử dụng được cho máy in phun màu Epson
Mực Pigment UV chỉ sử dụng được cho máy in phun màu Epson

3. Đặc điểm của mực in Pigment UV

Ưu điểm

 • Bền màu, lâu phai, không bị nhòe khi gặp nước, cũng như không bị phai màu dưới ánh sáng mạnh.
 • In được trên nhiều chất liệu kể cả nhựa PVC, nên hay được dùng để in các loại thẻ nhựa, name card, thẻ khách hàng, thẻ ngân hàng…
 • Độ dẫn mực tốt, không gây hại đầu phun.
 • Hình ảnh đẹp, sắc nét.
 • Mực Pigment UV có xu hướng kéo dài hơn và chống phai màu theo thời gian, đó là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng khi in những tài liệu quan trọng.
 • Mực Pigment UV có tính chất bền màu hơn so với mực Dye UV, nhưng màu sắc ảnh in ra khi sử dụng mực Pigment UV sẽ không được rực rỡ như trên ảnh in bằng mực Dye UV.

Nhược điểm

Khi sử dụng mực Pigment UV nếu bạn không in thường xuyên thì sẽ dễ bị nghẹt đầu phun hơn mực Dye UV. Do đó bạn phải cân nhắc kỹ càng các nhu cầu in ấn của mình, từ đó đưa ra phương án lựa chọn loại mực in thích hợp nhất để đảm bảo được 2 yếu tố đó là chất lượng bản in và độ bền của máy in phun.

Loại mực này có nhược điểm là dễ làm nghẹt đầu phun
Loại mực này có nhược điểm là dễ làm nghẹt đầu phun

4. Ứng dụng của mực in Pigment UV

Máy in phun dùng mực Pigment UV thường in được cho những sản phẩm như:

 • In tiêu đề, in bao thư, văn bản, in tem nhãn đĩa CD, in bao đĩa, in hình siêu âm.
 • In hình thẻ, hình chân dung, hình thờ, ảnh du lịch
 • In giấy Couche, giấy Bristol có bản vẽ không thua kém công nghệ in offset, in card visit, in thiệp.
 • In các loại decal nước sử dụng để dán lên các sản phẩm lưu niệm bằng chất liệu pha lê, men sứ, gỗ, nhựa, đá, thủy tinh….
 • In hình xăm dán lên da.
 • In thẻ nhựa PVC như: thẻ xe, thẻ Vip, thẻ nhân viên, thẻ tài chính, thẻ Membership.
 • In decal nhựa PVC dán xe, dán ĐTDĐ, laptop, mũ bảo hiểm…
 • Mực Pigment UV in được tem bảo hành (tem bể).

Ngoài ra mực Pigment UV còn in được nhiều loại giấy trên thị trường như: couche offset, decal đế vàng, decal đế xanh, decal nước, decal PP, màng nước công nghiệp,…

Mực in Pigment UV có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng lại hạn chế về máy in tương thích. Vì vậy, chỉ các văn phòng hoặc nhà in nào có sử dụng máy in Epson mới có thể dùng loại mực này.

Ngoài ra, mời bạn tham khảo thêm:

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi