Tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh teo não thường gặp

Tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh teo não thường gặp

Teo não là một trong những bệnh lý nguy hiểm hàng đầu về thần kinh. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh teo não. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là người già, tuy nhiên hiện nay vẫn có những người trẻ mắc bệnh này. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những nguyên nhân gây bệnh teo não.

Trước khi tìm hiểu bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời các bạn tham khảo thêm tại: bệnh teo não.

Nguyên nhân gây bệnh teo não do mắc các bệnh khác

Thực chất các nhà khoa học đều không thể tìm ra nguyên nhân cụ thể của các ca mắc teo não. Tuy nhiên, nó có thể có liên hệ với các chứng bệnh sau đây:

– Đột quỵ, do các tế bào não không được cung cấp oxy kịp thời.

nguyên nhân gây bệnh teo não 1

Đột quỵ làm tăng nguy cơ teo não

– Bị chấn thương sọ não.

– Bệnh Pick, một chứng bệnh về thần kinh khiến cho các tế bào não bị phá hủy.

– Sử dụng steroid thường xuyên.

– Bệnh Alzheimer.

– Bị bệnh bại não.

– Chứng xơ vữa mạch máu ở người lớn tuổi, dẫn đến giảm trí nhớ, kém minh mẫn.

– Bệnh Huntington.

– Leukodystrophy, bệnh Krabbe.

– Chứng đa xơ cứng dẫn đến tình trạng viêm, tổn thương bao myelin và tổn thương trong mô não.

– Bệnh động kinh.

– Chứng tiểu đường type II.

– Bệnh Encephalomyopathies ty lạp thể, chẳng hạn như hội chứng Kearns-Sayre.

– Bệnh nhân bị viêm não, viêm não cấp tính.

– Bị nhiễm trùng trong não hoặc tủy sống.

– Bệnh AIDS và các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Nguy cơ mắc bệnh teo não do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc chứng teo não.

Thiếu vitamin B12

nguyên nhân gây bệnh teo não 2

Thiếu vitamin B12 cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về não và máu

Vitamin B12 là dưỡng chất đóng vai trò tạo DNA vật liệu di truyền trong tế bào, tăng cường sức khỏe cho tế bào não và hồng cầu trong máu. Khi cơ thể bị thiếu vitamin B12, bao myelin sợi thần kinh sẽ bị tổn thương và khiến não bị teo. Lượng vitamin B12 càng thiếu nhiều thì thể tích não càng giảm

Ăn thực phẩm có hại cho não

Ăn uống có tác động rất lớn tới sức khỏe con người. Có những loại thực phẩm  rất tốt nhưng cũng có những loại không nên lạm dụng nếu không sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh teo não sẽ cao hơn như:

– Bắp rang bơ:

Nó là món ăn vặt rất phổ biến của hầu hết những người trẻ tuổi và là món khoái khẩu của trẻ em. Tuy nhiên, trong những hạt bắp rang bơ có chứa chất ảnh hưởng tới thần kinh rất nguy hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, hàm lượng chì trong bắp rang bơ chiếm tới 10mg/500g, nếu tiêu thụ quá nhiều món này sẽ gây ra nhiễm độc chì, tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch, phát triển xơ vữa động mạch, đột quỵ một số bệnh tim mạch khác.

– Kẹo cao su:

Kẹo cao su chứa rất nhiều chất làm trắng, đây là chất có chứa một lượng độc tính nhất định, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nếu bạn đang có thói quen nhai kẹo cao su suốt ngày, đặc biệt là trẻ em thì nên tìm cách hạn chế nó đến mức tối đa.

– Quẩy:

Món này nghe có vẻ không liên quan lắm đến nguy cơ teo não. Nhưng bạn hãy nhìn vào thành phần của chúng: quẩy có chứa rất nhiều nhôm. Hàm lượng nhôm này nếu vượt mức cho phép sẽ khiến cho con người bị lão hóa sớm hơn bình thường. Nhôm tích lại trong não làm cho trí nhớ giảm sút, thậm chí gây đần độn, gây ra các chứng bệnh về thần kinh, giảm trí nhớ, teo não, thậm chí bệnh Alzheimer khi về già. Ngoài ra, chất này còn ức chế quá trình hấp thụ phốt pho, can thiệp vào quá trình trao đổi calci của cơ thể, làm xương loãng, dễ gãy.

>> Khi có dấu hiệu của bệnh suy giãn tĩnh mạch nên làm gì?

Được tổng hợp bởi sonnguyen.com.vn

Liên hệ

Địa chỉ: 389, Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (04)3 662 0820
Hotline: 0979 26 22 30
Email: congtyinsonnguyen@gmail.com
Website: sonnguyen.com.vn

Bài viết mới