Giấy Bristol là gì? Ứng dụng trong ngành in ấn, xuất bản

Giấy Bristol là gì? Ứng dụng trong ngành in ấn, xuất bản

Khi bạn muốn in thiệp cưới, card visit, phong thư sang trọng đều được gợi ý sử dụng giấy Bristol. Vậy giấy Bristol là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong ngành in ấn, xuất bản?

1. Giấy Bristol là gì?

Giấy Bristol là loại giấy bìa có nguồn gốc từ Anh (nên tên gọi nghe giống British), không được tráng phủ tuy nhiên 2 mặt được tráng trắng, láng mịn để cho đạt hiệu quả cao nhất. Chúng được sản xuất bằng cách ép các lớp giấy mỏng lại với nhau dưới lực nén để tăng độ cứng cũng như độ dày của tấm giấy lên.

Ngày nay, Giấy Bristol đang được ứng dụng rộng rãi trong trong ngành in: In Card Visit, in lịch, In bao bì hoặc in các bản vẽ kỹ thuật, in hộp giấy… Bởi những đặc tính bám mực tốt, độ mịn cao,… thì loại giấy này đang chiếm lĩnh được thị trường.

Ứng dụng của giấy Bristol
Ứng dụng của giấy Bristol

2. Đặc điểm giấy Bristol

Giấy Bristol là giấy bìa không được tráng phủ nhưng mặt giấy được tráng láng nên bóng mịn, bám mực rất tốt, giá thành vừa phải. Do đó nó thường được sử dụng trong kỹ thuật in offset.

Giấy Bristol thường chia làm 2 loại:

  • Bề mặt láng mịn thích hợp cho bút viết và mực in
  • Bề mặt sần thích hợp cho bút chì và phấn.

Ưu điểm của giấy Bristol:

  • Bề mặt láng mịn cho hiệu ứng in ấn tuyệt vời, làm cho sản phẩm của bạn thêm phần đẹp và sắc nét.
  • Nhiều mức độ định lượng, từ định lượng mỏng như 230gsm đến các định lượng dày hơn như 300gsm,… đáp ứng được mọi nhu cầu trong in ấn.
  • Dày dặn và chắc chắn, độ bền cao.
  • Tương thích được với nhiều dòng máy in phun màu và phù hợp với nhiều loại mực in khác nhau để bản in ra đời hoàn hảo từng chi tiết.
  • Tính ứng dụng cao làm ra được nhiều sản phẩm.
  • Giá thành rẻ hơn các loại giấy khác cùng loại, thích hợp in hàng loạt.

3. Ứng dụng của giấy Bristol trong ngành in ấn

Giấy Bristol loại mỏng thường được ứng dụng để in Catalog, phong bì, hộp giấy, in Card visit, poster, thiệp cưới hay lịch, bìa vở,… Đối với loại dày thường được dùng để làm bản vẽ kỹ thuật, đồ án,…

Giấy Bristol thường được sử dụng để in name card
Giấy Bristol thường được sử dụng để in name card

4. Các thông số giấy Bristol

Định lượng (gsm): 67gsm – 400gsm. Giấy Bristol 300gsm và 280gsm là 2 loại thường gặp nhất.

Kích thước: Có nhiều khổ như 79x109cm, 65x86cm là hai khổ thường sử dụng nhất. Ngoài ra còn có các khổ như: 65x84cm, 60x84cm tùy thuộc vào kích thước máy in và cách dàn bài in. Nếu có nhu cầu lớn, có thể yêu cầu nhập cuộn từ nước ngoài.

Nhãn hiệu: Ba đồng tiền, Hansol, Starpark…

Đơn vị tính: Ram hoặc tấn. Thông thường 1 Ram = 500 sheets.

5. Phân biệt giấy Bristol và giấy Couche

Vì giấy Bristol và Couche đều trông láng bóng, màu trắng nên hay bị nhầm lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ hay sờ vào giấy, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa chúng. Giấy Couche được tráng láng 2 mặt nên sẽ mịn hơn, giấy Bristol thường dày và nặng hơn, do không được tráng phủ nên sẽ không lãng mịn bằng giấy Couche.

Cả hai loại giấy đều phù hợp để in bưu thiếp, card visit, thiệp mời,… Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ vào điều kiện tài chính để lựa chọn loại giấy phù hợp. Giá thành giấy Bristol rẻ hơn giấy Couche một chút. Nếu in với số lượng lớn bạn nên chọn giấy Bristol, còn nếu in số lượng nhỏ, cần sản phẩm đẹp, sang trọng, lịch sự thì nên chọn giấy Couche.

Lưu ý, bạn nên đến các cơ sở uy tín để mua giấy Bristol tránh mua phải loại kém chất lượng. Nhiều chủ cửa hàng lợi dụng việc khách hàng hay nhầm lẫn các loại giấy mà bán giấy kém chất lượng với giá cao để thu lời.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm Giấy Couche là gì.

Cập nhật lần cuối
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi