Giấy Couche là gì? Ứng dụng giấy Couche trong ngành in ấn

Giấy Couche là gì? Ứng dụng giấy Couche trong ngành in ấn

Nếu bạn đang tìm kiếm loại giấy láng mịn, bám mực tốt, màu sắc mực in tươi sáng thì giấy Couche là lựa chọn phù hợp. Nó được ứng dụng để in nhiều ấn phẩm khác nhau. Cùng tìm hiểu về giấy Couche trong bài viết dưới đây.

1. Giấy Couche là gì?

Giấy couche hay coated art paper là loại giấy màu trắng, bề mặt được tráng phủ băng cao lanh (hoặc một vài chất liệu đặc thù tương tự). Mặt giấy rất phẳng, bóng mịn, có độ sáng cũng như độ chắn sáng tốt, bám mực và hấp thụ mực đồng đều. Loại giấy này rất phù hợp để in offset những trang giấy hoặc truyện có chèn nhiều hình ảnh có màu sắc sặc sỡ với độ sắc nét và độ tương phản cao.

Giấy Couche được tráng phủ nên có độ bóng, bắt sáng tốt
Giấy Couche được tráng phủ nên có độ bóng, bắt sáng tốt

Giấy in Couche phổ biến và thông dụng trên thị trường gồm 2 loại: Giấy Couche Matt và Giấy Couche Gloss:

Giấy Couche Matt: bề mặt giấy mịn, láng mờ, có thể viết chữ được, chống chói nên phù hợp in sách báo, tạp chí vì không gây mỏi mắt. Định lượng mỏng nhất là 160gsm (160gsm – 300gsm), chuyên dùng với công nghệ in phun màu như các dòng máy: Epson L805, Epson L1800, Epson L3110,… phục vụ cho các đối tượng in ấn có quy mô vừa và nhỏ in ấn đơn giản, nhẹ nhàng.

Giấy Couche Gloss: Là loại giấy có bề mặt láng bóng và bắt sáng tốt, không thể viết chữ lên được. Giấy định lượng mỏng nhất là 80gsm, khi in phù hợp với mực pigment UV, thường dùng in tờ rơi, còn được gọi là Couche Offset vì loại couche này chỉ dành riêng cho các dòng máy in offset kết hợp dàn sấy để in số lượng lớn, mô hình in ấn dịch vụ lớn.

Tìm hiểu thêm về công nghệ in Offset

2. Ưu điểm của giấy Couche

Giấy Couche sở hữu những ưu điểm như sau:

  • Bề mặt láng mịn, thấm mực cực tốt
  • Chất lượng bản in sắc nét, hình ảnh màu sắc tươi sáng
  • Tái hiện màu sắc bản thiết kế chính xác đến 90%
  • Có thể sử dụng nhiều loại mực: mực nước, mực dầu, mực Dye nhưng phù hợp nhất với mực pigment UV
  • Giấy đa dạng về các định lượng: 160gsm, 230gsm, 260gsm, 300gsm giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn để phục vụ mục đích công việc phù hợp như: in namecard, in ảnh, in tài liệu,…

3. Ứng dụng của giấy Couche

Theo chủng loại, giấy Couche Matt được sử dụng phổ biến hơn Couche Gloss. Các ứng dụng giấy Couche gồm có:

In màu các loại danh thiếp, in menu, in bìa sách, in catalogue, nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, các loại túi giấy, tạp chí, in bìa tạp chí, in poster, in banner quảng cáo, vé mời event, in vé xem phim, in tem sản phẩm,…

In ấn tài liệu, giáo án, văn bản màu sắc sinh động hơn cho môi trường giáo dục cũng là cách phát triển toàn diện cho một nền tảng chuyên nghiệp.

Giấy Couche in túi quà tặng
Giấy Couche in túi quà tặng

Theo số lượng mặt giấy tráng phủ, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cảu khách hàng, giấy Couche được có những ứng dụng khác nhau:

Giấy couche tráng phủ 1 mặt: in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, các loại túi giấy…

Giấy tráng phủ 2 mặt: in ruột tạp chí, in bìa sách, in bìa tạp chí, in menu, in catalogue, in poster, in áp phích quảng cáo…

Giấy Couche in sách báo, tạp chí
Giấy Couche in sách báo, tạp chí

4. So sánh giấy Couche và giấy Bristol

Giấy Bristol khá giống như Couche Matt nhưng không được tráng phủ và cứng hơn (do được tạo thành từ nhiều lớp giấy ép lại với nhau). Do đó, nó nhìn không được láng bóng và không bắt sáng tốt như giấy Couche.

Cả hai loại giấy này đều có những ứng dụng giống nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu cần loại giấy cứng cáp, lịch sự, không cần quá bóng bẩy (cần bắt sáng tốt) thì chọn giấy Bristol. Nếu bạn cần lại giấy bắt sáng tốt, chất lượng mực in rõ ràng thì nên chọn giấy Couche.

Ngoài ra, giá giấy Couche dao động từ 45.000đ – 60.000đ/ sấp (khoảng 50 tờ) và mua càng nhiều giá càng giảm. Do đó, các công ty nên cân nhắc đặt mua số lượng lớn để giảm chi phí in ấn.

Cập nhật lần cuối
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi